‘สมรักษ์ คำสิงห์’ เปิดใจหมดเปลือกวงการมวย – ย้ำชัด ‘ล้มมวย’ มีอยู่จริง

‘สมรักษ์ คำสิงห์’ เปิดใจหมดเปลือกวงการมวย – ย้ำชัด ‘ล้มมวย’ มีอยู่จริง

ไม่ได้โม้จริงไหมเดี๋ยวรู้กัน สำหรับอดีตแชมป์มวยโลก “สมรักษ์ คำสิงห์” ที่ได้ออกมาเปิดใจในรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 หลังเจ้าตัวตัดสินใจลงเล่นการเมือง เลยออกมาเคลียร์ประเด็นที่มาของคำว่า “ไม่ได้โม้” กับเรื่องราวชีวิตที่หลายคนสงสัยว่าเคยล้มมวยหรือไม่ พร้อมเปิดใจว่าที่ลงการเมืองเพื่ออยากพัฒนาบ้านเกิด และกีฬามวย พร้อมชี้มวยไทยควรพัฒนาสู่โอลิมปิก

คิดอะไร ทำไมลงสมัครเล่นการเมือง? ตอนนี้ครอบครัว ลูกๆก็อยู่เย็นเป็นสุขแล้ว มีความมั่นคง ก็อยากเอาตัวเองไปพัฒนาบ้านเกิดด้วยจิตอาสาที่จะไปพัฒนาบ้านเกิด บ้านผมครับ

ทำธุรกิจอะไรก็เจ๊งไปหมด แล้วเธอมาลงสมัครไม่ทำให้ประเทศฉิบหายเหรอ? เราเล่นการเมืองนะครับ คือ ผมจะทำธุรกิจอะไรเจ๊งมา แต่ว่าผมคิดอยากทำ และได้ทำทุกอย่างถูกไหมครับ บางคนคิดอยากทำนู้น อยากทำนี้แต่ไม่มีโอกาสได้ แต่อันหนึ่งที่ผมเจ๊ง คือหมายถึงโดนพรรคพวกเล่นเหลี่ยม เล่นแง่ก็ว่ากันไป แต่คืออันหนึ่งตั้งแต่ผมชกมวย มีใจซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพของผมอันนี้ดี ซึ่งผมก็มั่นใจว่าความซื่อสัตย์ ความซื่อๆ ของผมเนี่ย มันจะมีประโยชน์กับชาวบ้าน ซื่อๆ จริงใจ ไปด้วยความจิตอาสา ไม่มีธุรกิจแอบแฝง

จำความรู้สึกปลาบปลื้มใจที่ตัวเองเป็นตัวแทนของประเทศได้ไหม? ครับผม ผมก็ชกมวยติดทีมชาติมาตั้งแต่เด็กจนโต รับใช้ประเทศชาติมาตลอด เป็นตัวแทนทีมชาติ และปี 2539 ไปโอลิมปิกครั้งที่ 2 ครั้งแรกไปบาร์เซโลนาก่อน ก็แพ้ตกรอบมา และมาซ้อมใหม่ 4 ปี ต้องเอาใหม่ ผมเลยอยากให้นักการเมืองมีคำว่าน้ำใจนักกีฬารู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย พอเลือกตั้ง มันต้องครบ 4 ปีก่อนนะครับ พอ 4 ปี ช่วง 4 ปีคนที่แพ้ก็ต้องไปพบปะชาวบ้านไปสร้างฐานเสียง ไปลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน และ 4 ปี ต่อมาก็มาลงเลือกตั้งใหม่ อย่างผมเหมือนกันนะ ผมชกมวยไปบาร์เซโลนาครั้งแรก ผมชกชนะเจ้าภาพ ผมก็มั่นใจผมชนะ แต่กรรมการตัดสินให้แพ้ ผมก็ต้องยอมรับกรรมการตัดสิน อ.ยิ่งศักดิ์เสริมว่า แล้วยังจำได้ไหมว่าวันนั้นได้เหรียญทองรู้สึกอย่างไร? วันนั้นจำแม่นครับ เป็นวินาทีและความทรงจำที่ติดตัวผมไปตลอด ถือว่าก็เป็นตำนานเลยนะ คือวันนั้นก็วันชิง ชั่งน้ำหนักเสร็จมันก็สั่น กระวนกระวาย และนักข่าวก็ต้องมาสัมภาษณ์ทำข่าว คือเหรียญแรก ชิงครั้งแรก มันกดดัน และก็คนนักกีฬาก็เข้ามาให้กำลังใจ สมาคมก็ใช้วิธีปิดห้ามคนรบกวนให้พักผ่อนเต็มที่ แต่การอยู่คนเดียวในห้องยิงสับสน ไม่ได้พูดกับใคร พอรู้ว่าตัวเองเป็นผู้ชนะก็วิ่งไปจับพระบรมรูปในหลวง ร.9 เป็นภาพ เป็นจุดเริ่มต้นเลย

Advertisement

หลังจากชนะแชมป์โลกมาก คนให้ความสนใจเป็นซูเปอร์สตาร์รู้สึกอย่างไร? เปลี่ยนไปเยอะครับ คนรู้จักเยอะ ก็ดีใจเนอะ ชาติหนึ่งเราไม่เสียชาติเกิด

ความดังทำให้ลืมตัว จนเสียผู้เสียคนจริงไหม เล่าหน่อย? ใช่ครับ แต่พอรู้ว่าลืมตัว พอนึกได้ก็กลับๆ พอเราเป็นฮีโร่ไปไหนใครก็ต้อนรับ คนเข้ามาก็จะมีทั้งเพื่อนดี ไม่ดี หรือคนมาหาผลประโยชน์เยอะแยะ ซึ่งเราก็ครับผมอย่างเดียว ยิ้มอย่างเดียว เรามีแต่ความจริงใจ พอเรามีชื่อเสียง คงเป็นเรื่องปกติของมนุษย์มีทั้งคนดี และคนไม่ดี คละกันไป แต่ว่าผมก็เป็นคนคนหนึ่งบางคนก็มีหลงระเริงบ้าง แต่ด้วยความที่เราพอหลง แล้วเห้ยเราออก รู้ตัว เห้ยเราเหรียญทอง เราฮีโร่นะ เราก็กลับๆ

แล้วคำว่า “ไม่ได้โม้” มาจากไหน? ไม่ได้โม้ก็ไปเหรียญทองนี่แหละครับ ผมก็บอกผมได้เหรียญทองนะ แต่ไม่มีใครเชื่อผม(หัวเราะ) และผมก็พูดว่าผมได้จริงไม่ได้โม้ นักข่าวถามผมไปเที่ยวนี้มีความรู้สึกอย่างไรบ้าง ผมตอบไปครั้งนี้ผมได้เหรียญทองครับ อาจารย์ว่าผมโม้หรือเปล่าล่ะ(หัวเราะ) ไปเที่ยวนี้ไง โอลิมปิกครั้งนี้ผมได้เหรียญทองครับ พี่สามารถ พยัคฆ์อรุณ พี่ชาย พี่มารถผมเหรียญทองนะ ไปตัดเสื้อผ้ามารอรับผมเลยใส่เสื้อสกรีนหน้าผม ไปสั่งมา 100 ตัว(หัวเราะ) เตรียมใส่มารับผม พี่สามารถตัดจริง ในวันเหตุการณ์ก็จะมีทีมงาน ภรรยาผมใส่เสื้อไป ก็ได้แน่ ผมก็บอกตรงๆว่าได้แน่

เอาเงิน 40-50 ล้านที่ได้มาไปไหนหมด? ผมได้เหรียญมา ผมบอกทุกคนว่าทุกคนคือฮีโร่ ผมซ้อมคนเดียวผมก็ไม่ได้เหรียญทอง เอาครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งแบ่งทีมครับ แต่ผมมีความสุข ใครว่าอย่างไรไม่รู้ แต่ผมเชื่อ เวลาผมมีขึ้น มีลงผมก็มั่นใจ เอาน่ะใจเย็นๆ ผมคนดี ทำดี ก็ได้ดี

จะทิ้งวงการมวยเลยเหรอ อดีตเป็นถึงแชมป์โอลิมปิก? วงการมวยก็ยังอยู่นะครับ จริงๆ แล้วถ้าผมมาลงการเมือง สมมุติว่าผมเข้าไปในสภาจริง แน่นอนผมก็ต้องเข้าไปอยู่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอยู่แล้วครับ ก็จะสนับสนุนกีฬา เรื่องมวย เรื่องกีฬาทุกชนิด เราก็อยากผลักดันอยู่แล้วนะครับ เพราะผมสายเลือดนักกีฬา ในโครงการอย่างมวยไทยทุกวันนี้ มันซบเซาเรื่องอะไรบ้าง สวัสดิการเป็นอย่างไร ผมคิดไว้หมดแล้ว และการออกกฎหมายมวยมีแก้ไขตรงไหน ผมก็จะเอานักมวยจริงไปออกกฎหมายมวย

คิดอย่างไรกับสนามมวยตอนนี้เต็มไปด้วยธุรกิจ และเชิงพาณิชย์ มากกว่าเชิงกีฬา? มันก็ผสมกันครับ บางที่เขาก็มีการออกขออนุญาตเรื่องการเล่นการพนันด้วย มันก็มีกัน เพราะบางครั้งเนี่ย การพนันกับมวย พูดตรงๆมันก็เป็นของคู่กันอยู่แล้วนะครับ(หัวเราะ) แต่ละเวทีเขาก็จะมีการขออนุญาตแบบถูกต้อง แต่ว่าอีกมุมหนึ่งของเมืองนอก มวยไทย ซึ่งรายการมวยไทยบางทีต่อยกันเป็นล้าน เป็นสองล้านเลยนะ มันก็เป็นการส่งเสริมแล้ว แต่ก่อนที่นักมวยจะมีโอกาสไปต่อยในรายการเขาก็จะต้องเป็นซุปตาร์มวยไทยก่อน ต้องเป็นระดับแชมป์มวยไทยก่อน มีชื่อเสียงขึ้นมา และมีโอกาสผลักดันไปต่อยต่างประเทศค่าตัวเยอะเท่านี้ก็เป็นการส่งเสริมมวยไทยได้อีกทางแล้วครับ

คนรุ่นใหม่ ก็ไม่ค่อยสนใจกีฬามวย อุปกรณ์ก็แพง สมรักษ์คิดว่า เด็กไทยไม่ใส่ใจคำว่า “มวย”? ไม่ใช่แล้วล่ะครับ ทุกวันนี้มวยไทยเบอร์ 1 ทั่วโลก เมืองนอก ผมเคยไปเพราะผมเคยเป็นทูตวัฒนธรรมที่ประเทศรัสเซีย ไปดูงานโรงเรียนต่างๆในประเทศรัสเซีย เขามีหลักสูตรมวยไทยด้วย ไม่ว่าเป็นเมืองนอกอย่างอเมริกา เนี่ยผมก็เพิ่งกลับจากญี่ปุ่นยิมมวยไทยที่ญี่ปุ่นเนี่ย โตเกียวเมืองเดียวก็มียิมมวยไทยอยู่ 700 กว่ายิมเห็นได้ ว่ามวยไทยในต่างชาติกำลังขาขึ้นเลยครับ บ้านเราช่วงโควิด หรือช่วงอะไรมันก็ทรงตัวอยู่นะครับ ให้ได้รับผลกระทบมาก

วงการมวยควรพัฒนาไปทางไหน? วงการกีฬามวยต้องผลักดันให้ก้าวเข้าสู่โอลิมปิกให้ได้ครับ แบบญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้นครับ อย่างบ้านเราก็กำลังมีการผลักดันในการเข้าไปอยู่ในกีฬาโอลิมปิกอยู่ ถ้าเข้าไปได้อาจจะเป็นแรงผลักดันกีฬาประจำชาติไทยได้ครับ

ในฐานะวงในมวย คำว่า “ล้มมวย” มีจริงไหม ? มีจริงครับ คือวงการมวยต้องยอมรับตรงๆ พูดตรงๆ ว่าผู้บารมีเยอะ(หัวเราะ) แต่เจ้าหน้าที่ก็มีการออกกฎหมายมาแล้ว แต่ทุกวันนี้มันเป็นเสียกระดาษ ถ้ากฎหมายเอาจริงเอาจังนะครับ เช่นมีสำนักงานปราบมวยล้ม ทุกวันนี้ยังไม่มีนะครับ อย่างมวยผมล้มปุ๊บเนี่ย ผมเซ็นมอบอำนาจให้สำนักงานปราบมวยล้มจัดการเลย

สมรักษ์เคยรับเงินและล้มมวยไหม? ผมไม่เคยล้มมวยครับ เพราะว่าตั้งแต่เด็กพ่อสอนผมตลอดว่า อย่าล้มมวยนะ การล้มมวยคือการทรยศต่อวิชาชีพ จะไม่มีวันเจริญครับ

แฟนสามารถติดตามบทสัมภาษณ์ พร้อมความสนุกที่เจาะลึก จนไม่สามารถลุกออกห่างจากทางหน้าจอได้ของอดีตนักกีฬามวยแชมป์โลก “สมรักษ์ คำสิงห์” กับประเด็นที่หลายคนสงสัย ที่เจ้าตัวยอมออกมาเปิดใจเคลียร์ชัดเป็นที่แรก สามารถรับชมได้ในรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.55 น. และทางยูทูบช่อง 8 https://youtu.be/llgVRDrOh_I เท่านั้น

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image