รวมดาวเวิลด์คลาสในซีเกมส์เวอร์ชั่นกัมพูชา

รวมดาวเวิลด์คลาสในซีเกมส์เวอร์ชั่นกัมพูชา

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ได้เปิดฉากกันอย่างไปเป็นทางการ มีนักกีฬากว่า 12,000 คน ที่ร่วมชิงชัยในครั้งนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีนักกีฬาระดับโลกที่มาลุ้นเหรียญทองกันไม่น้อย ถึงแม้ว่าจะเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับภูมิภาค แต่เมื่อได้ทำหน้าที่เพื่อชาติ หลายคนก็ไม่อยากปฏิเสธโอกาสนี้

มาดูกันว่าสตาร์ระดับเวิลด์คลาสในซีเกมส์หนนี้มีใครกันบ้าง

PHOTO :
businessmirror.com.ph

วาเนสซ่า ซาร์โน (ยกน้ำหนัก-ฟิลิปปินส์)
จากการที่ ไฮดิลีน ดิอาซ จอมพลังสาวปินส์ เจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2020 รุ่น 55 กก.หญิง ไม่ขอร่วมชิงชัยในซีเกมส์ครั้งนี้ เพราะต้องการไปลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย เพื่อลุ้นโควต้าโอลิมปิกอีกสมัย ทำให้ชื่อของซาร์โนขยับขึ้นมาเป็นความหวังสูงสุดของยกเหล็กฟิลิปปินส์ทันที
ซาร์โนในวัย 19 ปี เป็นทั้งแชมป์เอเชีย ในรุ่น 71 กก.หญิง เมื่อปี 2020 และเป็นแชมป์เก่าซีเกมส์ในรุ่นนี้ ทำให้โอกาสที่จะกลับมาป้องกันแชมป์ที่กัมพูชามีสูงมากจริงๆ นอกจากนั้นยังถูกมองว่าเป็นความหวังใหม่ในการต่อยอดความสำเร็จในโอลิมปิกเกมส์ 2024 อีกด้วย

Advertisement

คาร์ลอส ยูโล (ยิมนาสติก-ฟิลิปปินส์)
นักยิมนาสติกศิลป์วัย 23 ปี ได้มาแล้วทั้งแชมป์โลก แชมป์เวิลด์คัพ แชมป์เอเชีย แชมป์เอเชี่ยนเกมส์ และซีเกมส์ ขาดแค่เพียงเหรียญโอลิมปิกเกมส์ ที่เฉียดไปนิดเดียว
ยูโลเป็นความหวังวูงสุดของยิมนาสติกฟิลิปปินส์มาพักใหญ่แล้ว ในซีเกมส์ครั้งที่แล้วที่เวียดนามก็กวาดไป 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน มีเรื่องให้กังวลอยู่บ้างตรงที่มีอาการเจ็บติดตัวมาสักระยะ แต่ถ้าจะให้ว่ากันถึงฝีมือที่ไปถึงระดับโลกแล้ว ก็ไม่น่าจะเกิดเรื่องพลิกล็อกอะไรใหญ่โตสำหรับยูโลในซีเกมส์ที่พนมเปญแน่ๆ

PHOTO : IBA

เหวียน ธิ ตัม (มวยสากล-เวียดนาม)
รองแชมป์โลกในกีฬามวยสากลสมัครเล่น ในรุ่นฟลายเวต ได้เหรียญทองซีเกมส์มาแล้วใน 2 สมัยหลังสุด ไปต่อยในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นมาแล้ว ประสบการณ์ถือว่าเหลือๆ สำหรับซีเกมส์
ซีเกมส์ครั้งนี้เหมือนเป็นทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องก่อนจะไปลุ้นโควต้าโอลิมปิกหน 2 ของตัวเองมากกว่า โดยมีแชมป์ซีเกมส์ 3 สมัยติดเป็นเกียรติยศให้กับตัวเอง

เจสซ่า ข่าน (ยูยิตสู-กัมพูชา)
นักสู้แห่งศึกวัน แชมเปี้ยนชิพ ที่มีเชื้อสายเขมร-อเมริกัน-เม็กซิกัน เป็นหนึ่งในซุปเปอร์สตาร์ของชาวเขมร เพราะมีทั้งฝีมือแะลชื่อเสียง ก่อนหน้านี้ข่านเคยคว้าเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 2018 เนวาซ่า รุ่น 49 กก.หญิง ที่อินโดนีเซียมาแล้ว และในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ เธอก็เป็นเจ้าของเหรียญทอง รุ่นเดียวกันอีก
ถ้าว่ากันในวงการ MMA ข่านเป็นนักสู้ระดับตัวท็อป เพราะมีเข็มขัดสายดำและมีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลกบราซิลเลียนยูยิตสูในมือมาก่อนแล้ว นักสู้ชื่อดังหลายคนอยากจะเอาชนะให้ได้
การกลับมาลุยซีเกมส์ในบ้านเกิดของพ่อ ทำให้ชาวกัมพูชาตื่นเต้นกับข่านมากทีเดียว

“บิว” ภูริพล บุญสอน (กรีฑา-ไทย)
ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันให้มากมายสำหรับยอดลมกรดที่ฝากผลงานอันยอดเยี่ยมในซีเกมส์ครั้งที่แล้ว จนทำให้แฟนกีฬาชาวไทยและวงการกรีฑาโลกต้องหันมาจับตามองเด็กวัย 16 คนนี้ จากการกวาด 3 เหรียญทอง ที่นักวิ่งชั้นยอดควรจะได้อย่าง 100, 200, 4×100 เมตรชายมาได้ตั้งแต่อายุยังน้อย แถมยังทำลายสถิติ 100, 200 เมตรได้ด้วย

สถิติ 10.09 วินาที ในรายการ 100 เมตร ศึกเยาวชนชิงแชมป์โลกครั้งล่าสุด ทำให้ลมกรดวัย 17 เป็นนักวิ่งอายุไม่เกิน 18 ปีที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกไปแล้ว เป็นสถิติใหม่ของประเทศไทยที่เจ้าตัวทำลายแล้วทำลายอีก
ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดมโหฬาร บิวน่าจะป้องกันแชมป์ได้ทั้งหมดในซีเกมส์หนนี้ และเริ่มขยับเข้าไปเป็นตำนานกรีฑาของซีเกมส์เข้าไปอีก

“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ (เทควันโด-ไทย)
เจ้าของเหรียญทอง รุ่น 49 กก.หญิง ในโอลิมปิก 2020 ที่ครองมือ 1 ของโลกในรุ่นตัวเองมาอย่างยาวนาน มาแข่งขันซีเกมส์เป็นสมัยที่ 5 และยังคงถูกมองว่าเป็นเต็งจ๋าที่จะป้องกันแชมป์สมัยที่ 4 เอาไว้ได้
ถึงแม้ฝีมือของเทนนิสจะไปไกลกว่าซีเกมส์มานานแล้ว แต่เจ้าตัวก็ยังมีแพสชั่นที่จะกลับมาป้องกันแชมป์ให้ได้มากที่สุด ก่อนจะไปลุยศึกชิงแชมป์โลกต่อหลังจากนี้ เรียกได้ว่ามาหาแรงใจจากการเป็นแชมป์ซีเกมส์ ก่อนจะไปลุยศึกใหญ่ที่รออยู่อีกหลายรายการหลังจากนี้ก็ไม่ผิดนัก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image