‘เสธ.หมึก’ ส่งนักปั่นไทยลุยต่างแดนทีมชายเก็บแต้มโอลิมปิก – ทีมหญิงหาประสบการณ์

‘เสธ.หมึก’ ส่งนักปั่นไทยลุยต่างแดนทีมชายเก็บแต้มโอลิมปิก – ทีมหญิงหาประสบการณ์

 

“เสธ.หมึก” เดินทางไปส่งและให้กำลังใจนักปั่นทีมชาติไทย 2 ชุด ก่อนออกเดินทางไปชิงชัยยังต่างแดน โดยนักกีฬาประเภทถนนชายชุดเตรียมเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ไปสู้ศึกใหญ่ “ทัวร์ ออฟ ชิงไห่ เลค 2023” และ “ทัวร์ ออฟ หวงซาน 2023” ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเก็บคะแนนสะสม “โอลิมปิกเกมส์ 2024” ส่วนนักกีฬาประเภทถนนหญิงชุดเล็ก ไปแข่งขันรายการ “แองแยง เทเลวิชั่น คัพ 2023” ที่เวียดนาม โดยเป็นนักปั่นชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ผสมกับชุดเยาวชน เพื่อไปหาประสบการณ์และเสริมสร้างความแข็งแกร่ง

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ไปส่งพร้อมให้โอวาทแก่นักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย 2 ชุด ก่อนออกเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยนักกีฬาชุดแรกเป็นนักกีฬาทีมชายชุดเตรียมเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ซึ่งจะไปแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน 2 รายการใหญ่ ได้แก่ รายการ “ทัวร์ ออฟ ชิงไห่ เลค 2023” ระหว่างวันที่ 9-16 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันระดับ 2.HC ต่อด้วยการแข่งขันรายการ “ทัวร์ ออฟ หวงซาน 2023” ระหว่างวันที่ 21-23 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันระดับ 2.2 ซึ่งมีการเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทั้ง 2 รายการ

Advertisement

พล.อ.เดชากล่าวว่า สำหรับนักกีฬาทีมชายชุดนี้ประกอบด้วย พีระพล ชาวเชียงขวาง, สราวุฒิ สิริรณชัย, นวุติ ลี้พงษ์อยู่, ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, รัชชานนท์ เยาวรัตน์, นพชัย กล้าหาญ และ ตุลธร โสสลาม โดยมี “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน, ร.ต.อ.ณัฐพล จีบถาวรธาวิต เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน, จ.ส.อ.รัฐพงศ์ เรือนเมา เป็นนักกายภาพบำบัด, นายเอนก ศาสตร์ทรัพย์ เป็นช่างประจำทีม ส่วนนักกีฬาชุดที่สองเป็นนักกีฬาทีมหญิง ซึ่งเป็นนักปั่นรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ผสมกับรุ่นเยาวชน และรุ่นประชาชน ประกอบด้วย กมลรดา ขาวปลอด, อภิชยา หันทยุง, ปัณฑิตา ชิตมาตย์, ณัฐชา สงเคน และ รุ่งนภา กุศล ไปแข่งขันรายการนานาชาติ “แองแยง เทเลวิชั่น คัพ 2023” ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 7-15 กรกฎาคม โดยมี ร.ต.อ.อัครรัช ผ่องบุรุษ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน และนายณธรรศ นาคมณี เป็นช่างประจำทีม

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า สำหรับนักกีฬาทีมหญิงซึ่งไปแข่งขันที่ประเทศเวียดนามจะเป็นชุดเล็ก ซึ่งสมาคมฯ ส่งไปแข่งเพื่อหาประสบการณ์ระดับนานาชาติ อีกทั้งเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้แก่นักกีฬารุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นเยาวชน ส่วนนักกีฬาทีมชายจะเป็นชุดเตรียมเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน โดยจะเดินทางไปแข่งขัน 2 รายการ คือ “ทัวร์ ออฟ ชิงไห่ เลค 2023” และ “ทัวร์ ออฟ หวงซาน 2023” เพื่อเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2024 เนื่องจากการคัดเลือกประเทศที่ไปแข่งขัน “ปารีสเกมส์” จะคัดเอา 45 อันดับแรก ขณะที่อันดับโลกของประเทศไทยยังอยู่อันดับที่ 42 คาดว่านักปั่นทีมชาติไทยน่าจะได้คะแนนกลับมาอย่างเป็นกอบเป็นกำ ต้องขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยส่งกำลังใจเชียร์นักปั่นไทยให้เก็บคะแนนสะสมให้ได้มากที่สุด

“ในโอกาสนี้ต้องขอกราบขอบพระคุณท่านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ท่านได้ดำเนินการแจ้งมายังการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้พิจารณาจัดงบประมาณในการส่งนักกีฬาเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศ หลังจากที่ผมได้เสนอท่านในที่ประชุมสมัชชาใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ จากนั้นการกีฬาแห่งประเทศไทยก็ได้อนุมัติงบประมาณในวงเงินที่เสนอไป ต้องขอกราบขอบพระคุณท่านพลเอกประวิตรที่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะถ้าไม่มีงบประมาณในส่วนนี้ก็คงประสบปัญหามากพอสมควร เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งค่าเครื่องบิน ค่าโรงแรมที่พัก ค่าอาหาร ค่าเช่ารถ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งต้องใช้งบประมาณสูงมาก” พลเอกเดชากล่าว

ด้าน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย เปิดเผยว่า หลังจากนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยได้ทำการฝึกซ้อมและแข่งขันรายการใหญ่ๆ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปี ทั้งการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศเวียดนาม และการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดระยอง เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตอนนี้ทุกคนร่างกายสมบูรณ์พร้อมลงแข่งขัน โดยรายการแรก “ทัวร์ ออฟ ชิงไห่ เลค 2023” เป็นการแข่งขันระดับ 2.HC มีทีมระดับโปรทัวร์ลงแข่งขันได้ มีคะแนนสะสมโอลิมปิกให้ผู้ที่ได้อันดับ 1-40 สูงมาก ส่วนรายการที่ 2 “ทัวร์ ออฟ หวงซาน 2023” เป็นระดับ 2.2 มีคะแนนให้สะสมเช่นกันแต่น้อยกว่า

“นักกีฬาประเภทถนนชายชุดนี้ถือว่าเป็นชุดที่มีความแข็งแกร่งที่สุด สมรรถภาพร่างกายเหมาะกับการไปแข่งขันสภาพอากาศที่เมืองชิงไห่ ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 2,000 เมตร ซึ่งอากาศเบาบาง มีปั่นไต่ภูเขาทุกสเตจ ต้องใช้เวลาปรับตัว 3-4 วัน แต่นักปั่นไทยก็พร้อมสู้อย่างเต็มที่ ขอให้พี่น้องชาวไทยส่งกำลังเชียร์นักปั่นไทยสู้ศึกในครั้งนี้ด้วย” โค้ชวิสุทธิ์กล่าวในตอนท้าย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image