ตะกร้อเลือกนายกแทน ‘บิ๊กจา’ 16ก.ย. เผยมี 3 แคนดิเดต

ตะกร้อเลือกนายกแทน ‘บิ๊กจา’ 16 ก.ย. เผยมี 3 แคนดิเดต

ตามที่วงการตะกร้อไทย เกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ เมื่อ “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย ถึงแก่อนิจกรรม จากไปอย่างสงบที่บ้านพักส่วนตัวด้วย อายุย่าง 91 ปี เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่งให้ทางสมาคมกีฬาตะกร้อฯต้องมีการเลือกตั้งหาเพื่อเฟ้นผู้เข้ามาดำรงตำแหน่ง “นายกสมาคม” เพื่อบริหารสมาคมภายใน 30 วัน ตามข้อกำหนดของการกีฬาแห่งประเทศไทย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กันยายน โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาตะกร้อฯ เพื่อหารือเกี่ยวกับการกำหนดวันการประชุมสามัญและวันเลือกตั้ง นายกสมาคมกีฬาตะกร้อฯ โดยมีคณะบริหารสมาคมกีฬาตะกร้อชุดปัจจุบัน ทั้ง 18 คน เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

โดยที่ประชุมได้มติกำหนดว่าการประชุมสามัญ ในวาระการเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่ ในวันที่ 16 กันยายน ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน เวลา 10.30 น. และจะมีการออกหนังเชิญสโมสรสมาชิกมาเข้าร่วมประชุมในวันและเวลาดังกล่าวต่อไป โดยมีสโมสรสมาชิกที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง 32 สโมสร

Advertisement

สำหรับระเบียบการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย มีดังนี้ ผู้ที่จะเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งนายกสมาคมจะต้องเป็นสโมสรสมาชิกสามัญ และต้องได้รับการรับรองจากสโมสรสมาชิกจำนวน 5 สโมสร ผู้ถูกเสนอชื่อจึงจะสามารถลงชิงตำแหน่ง “นายกสมาคม” ได้ หากมีผู้เสนอชื่อมากกว่า 1 คน ให้ใช้การลงคะแนนเสียง และให้ใช้เสียงข้างมากเป็นเกณฑ์ตัดสินตำแหน่งนายกสมาคม แต่หากคะแนนเสียงเท่ากันให้ประธานที่ประชุมเป็นผู้ชี้ชาดโดยเป็นผู้ลงคะแนนเสียง และให้ถือมติเป็นที่สิ้นสุด

ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียง ต้องเป็นผู้อำนาจของสโมสรสมาชิกสามัญเท่านั้น หากผู้อำนาจของสโมสรฯไม่สามารถมาเข้าร่วมการประชุมได้ ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ โดยต้องสำเนาเอกสารสำคัญ บัตรประชาชน (ต้องรับรองสำเนาถูกต้อง) ของทั้งผู้มอบ และผู้รับมอบอำนาจเท่านั้น จึงจะมีสิทธิลงคะแนนเสียง

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ที่จะลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาตะกร้อคนใหม่ ได้แก่ นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ นายบุญชัย หล่อพิพัฒน์ เลขาธิการสมาคมกีฬาตะกร้อฯคนปัจจุบัน และนายสีหศักดิ์ อารีราชการัณย์ บุตรชายของ พล.ต.จารึก อดีตนายกสมาคมฯ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image