แข้งสาวสเปนเล็งฟ้องสหพันธ์ หลังเรียกตัวติดทีมชาติแบบไม่เต็มใจ

แข้งสาวสเปนเล็งฟ้องสหพันธ์ หลังเรียกตัวติดทีมชาติแบบไม่เต็มใจ

นักเตะสาวทีมชาติสเปนที่เพิ่งประกาศไม่รับใช้ชาติไปก่อนหน้านี้ ยังคงถูกเรียกตัวติดทีมชาติชุดสู้ศึกฟุตบอลยูฟ่า เนชั่นส์ลีก กับสวีเดน ในวันที่ 22 กันยายน และสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 26 กันยายนนี้ 

ถึงแม้ว่าหลุยส์ รูเบียเลส ได้ลาออกจากประธานสหพันธ์ฟุตบอลสเปนไปแล้ว หลังจากได้ไปจูบเจนนี่ เอร์โมโซ่ หนึ่งในแข้งสาวชุดแชมป์โลก จนโดนต่อต้านอย่างหนัก แต่แข้งสาวกระทิงดุจำนวนมากในทีม รวมทั้งนักเตะหญิงที่ไม่ติดทีมชาติต้องการเรียกร้องความเปลี่ยนแปลงเรื่องต่างๆ ในวงการฟุตบอล โดยเฉพาะความเท่าเทียมกับฟุตบอลชาย จึงขอไม่รับใช้ชาติในช่วงนี้ จนกว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลง

ล่าสุดการเรียกตัวนักเตะ เมื่อวันที่ 18 กันยายน มีนักเตะชุดแชมป์โลก 15 คน จาก 23 คน มีชื่อลุ้นเนชั่นส์ลีก แต่ไม่มีชื่อของเอร์โมโซ่ โดยหัวหน้าโค้ชทีมหญิงคนใหม่คือ มอนต์เซ โตเม่ ที่ขยับขึ้นมาจากการเป็นผู้ช่วยเฮดโค้ชของฆอร์เก้ บิด้า ที่ลาทีมไปก่อนหน้านี้ เพราะถูกมองว่าให้การสนับสนุนอดีตประธานรูเบียเลส

Advertisement

หลังจากมีการประกาศรายชื่อออกมา นักเตะได้ตกลงกันว่าจะมีการใช้กฎหมายในการตอบโต้สหพันธ์ฟุตบอลสเปนที่บังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ เพราะยังคงเรียกตัวพวกเธอไปเล่นให้ทีมชาติ ทั้งๆ ที่ได้บอกเหตุผลที่จะไม่รับใช้ชาติไปก่อนหน้านี้แล้ว ว่าทำเพื่อสิ่งที่ดีในอนาคตของตัวนักเตะรวมทั้งสุขภาพของพวกเธอเอง

ด้านโตเม่ เฮดโค้ชคนใหม่ ได้ชี้แจงถึงการเรียกตัวนักเตะครั้งนี้ว่า นักเตะทุกคนมีหน้าที่ต้องเล่นให้ทีมชาติถ้าถูกเรียกตัวติดทีม ส่วนเจนนี่ เอร์โมโซ่ ที่ไม่มีชื่อนั้น ยังคงมีอนาคตกับทีมชาติแน่นอน แต่การไม่เรียกติดทีมเป็นทางที่ดีที่สุดในการปกป้องตัวนักเตะ ไม่มีอะไรเบื้องหลังเกี่ยวกับการเลือกทีมชุดนี้ เพราะอยากจะติดต่อและร่วมงานกับนักเตะทุกคนอยู่ ที่สำคัญเวลาที่จะลงสนามมันใกล้เข้ามามากๆ แล้ว 

ขณะที่สหพันธ์ฟุตบอลสเปนออกแถลงการณ์ว่า สหพันธ์ สังคมและนักเตะมีเป้าหมายเดียวกัน ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการทำให้ทุกอย่างดีขึ้น เพื่อจะให้ทุกฝ่ายได้รับประโยชน์ร่วมกัน ที่สำคัญได้สร้างบรรยากาศที่ปลอดภัยสำหรับนักเตะ สร้างความเชื่อมั่นซึ่งกันและกันในการทำให้ฟุตบอลหญิงของสเปนแข็งแกร่งขึ้น

ทั้งนี้ นักเตะที่ถูกเรียกตัวติดทีมชาติจะต้องไปรายงานฝึกซ้อมก่อน ถึงแม้จะไม่ต้องการเล่นให้ทีมชาติก็ตาม เพราะถ้าไม่ไปรายงานตัวอาจจะถูกลงโทษด้วยการยกเลิกใบอนุญาตในการเล่นฟุตบอลอาชีพจากทางสหพันธ์ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image