‘อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน’ จัด 3 ธ.ค. คาดกว่า 2.5 หมื่นคนร่วมวิ่ง

‘อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน’ จัด 3 ธ.ค. คาดกว่า 2.5 หมื่นคนร่วมวิ่ง

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่คอนเวนชั่น ฮอลล์ อาคารโตโยต้า อะไลฟ์ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา มอบหมายให้ นายณณัฏฐ์ หงษ์ชูเวช ที่ปรึกษา รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมแถลงข่าวความพร้อม การจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก พรีเซ็นต์ บาย โตโยต้า” ครั้งที่ 6 (Amazing Marathon Bangkok 2023 presented by TOYOTA) หรือ “วิ่งผ่าเมือง” โดยมี น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, มร.อเลสซิโอ พุนซี ผู้อำนวยการอาวุโสสมาคมกรีฑาโลก, นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการฝ่ายยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ กกท., นายสุชาติ แจสุรภาพ ประธานกรรมการมาตรฐานการวิ่ง สมาคมกีฬากรีฑาฯ, นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันฯ และนายณัทธร ศรีนิเวศน์ รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมแถลงความพร้อม

นายณณัฏฐ์ หงษ์ชูเวช กล่าวว่า “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก พรีเซ็นต์ บาย โตโยต้า” ได้รับการรับรองจากสมาคมกรีฑาโลก ให้เป็นหนึ่งในการแข่งขันมาราธอนในเมืองหลวงระดับต้นๆ ถือเป็นรายการวิ่งมาราธอนในเมืองหลวงอย่างเป็นทางการของประเทศ โดย กระทรวงเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งในปี 2559 และมอบหมายให้ ททท. เป็นแม่งานหลัก จนทำให้รายการนี้ได้รับการยอมรับจากสมาคมกรีฑาโลกให้เป็นรายการมาราธอน ที่จัดขึ้นในเมืองหลวงอย่างมีคุณภาพในลำดับต้นๆ ของทวีปเอเชีย

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ มียอดจำนวนผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขัน ณ วันที่ 16 ตุลาคมรวมทั้งสิ้น 25,146 คน (ไทย 20,971 คน/ต่างชาติ 4,175 คน จาก 65 ประเทศทั่วโลก) คาดว่าจะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของประเทศ ไม่น้อยกว่า 565 ล้านบาท

Advertisement

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นว่ารายการนี้จะเป็นรายการวิ่งมาราธอนที่มีมาตรฐานเทียบเคียงระดับโลก จนเป็นที่ยอมรับจากนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้ และอีกไม่นานจะสามารถยกระดับไปสู่ระดับโลกได้อย่าง โตเกียว มาราธอน หรือ บอสตัน มาราธอน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อันใหญ่หลวงต่อกรุงเทพมหานคร

มร.อเลสซิโอ พุนซี กล่าวว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงสำคัญของทวีปเอเชีย มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ตนเห็นว่าหากสมาคมกรีฑาโลก ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง จะเป็นการช่วยยกระดับให้กรุงเทพมหานคร เป็น 1 ใน 10 อันดับแรก ของการจัดวิ่งมาราธอนในเมืองหลวงของโลกอย่างแน่นอน

“รายการนี้ได้ถูกบรรจุให้เป็นหนี่งในมาราธอนซีรีย์เก็บสะสมคะแนนโลกของเมืองหลวง (The Official Capital City Marathon World Series) ซี่งสมาคมกรีฑาโลก จะเลือกเมืองหลวงเพียง 10 แห่ง มาบรรจุในซีรีย์สะสมคะแนนดังกล่าว รายการนี้จะเป็น Final Race ในทุกๆ ปี เราจะเริ่มโครงการนี้จากปีหน้าเป็นต้นไป” มร.อเลสซิโอ กล่าว

นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม เวลา 02.30-09.30 น. ระยะ 42 กม., 21 กม. ปล่อยตัวที่ราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก, ระยะ 10 กม. 5 กม. ปล่อยตัวที่โลหะปราสาท ถนนราชดำเนิน มีเส้นชัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและลานคนเมือง และกำหนดลงทะเบียนรับเบอร์-อุปกรณ์แข่งขัน ในวันที่ 30 พฤศจิกายน -2 ธันวาคม ที่รอยัลพารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน

สำหรับ “Amazing Thailand Marathon Bangkok 2023” ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานถ้วยรางวัล รวมทั้งสิ้น 8 รางวัล โดยมีถ้วยรางวัลให้ชิงชัยกันทั้งหมด 221 รางวัล ชิงเงินรางวัลรวม 2,440,500 บาท ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.amazingthailandmarathon2023.com และทางเฟสบุ๊ก www.facebook.com/amazingthailandmarathonbkk.

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image