ยูเครนจวก ‘ไอโอซี’ ให้นักกีฬารัสเซีย-เบลารุส แข่ง อลป.ได้ เหมือนร่วมสนับสนุนสงคราม

ยูเครนจวก ‘ไอโอซี’ ให้นักกีฬารัสเซีย-เบลารุส แข่ง อลป.ได้ เหมือนร่วมสนับสนุนสงคราม

หลังจากที่บอร์ดบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) มีมติอนุญาตให้นักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุสซึ่งผ่านการคัดเลือกเข้าไปแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-14 สิงหาคมปีหน้า สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ในนามประเทศเป็นกลาง โดยไม่ใช้ชื่อประเทศ ธงชาติ ตราสัญลักษณ์ หรือเพลงชาติของประเทศตัวเองนั้น

ล่าสุด ดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศยูเครน กล่าวว่า การที่ไอโอซีตัดสินใจออกมาแบบนี้ก็เหมือนกับการสนับสนุนให้รัสเซียและเบลารุสเดินหน้าสร้างความรุนแรงในยูเครนต่อไป ส่วนนักกีฬารัสเซียบางคนก็เป็นทหารที่ยังทำงานอยู่ด้วย การตัดสินใจแบบนี้ไม่ได้เป็นเพียงการมองว่า พอใจกับการปลิดชีวิตเด็กและผู้หญิงยูเครนเท่านั้น แต่เหมือนกับว่าไอโอซีมีส่วนร่วมในอาชญากรรมในยูเครนด้วย

ด้านมาตวี บิดนี รักษาการรัฐมตรีกระทรวงกีฬายูเครน กล่าวว่า ไอโอซีไม่ได้แสดงให้เห็นว่าโอลิมปิกเกมส์เป็นการแข่งขันที่ยุติธรรม วลาดิมีร์ ซีลินสกี้ ประธานาธิบดีของยูเครนเองยังบอกว่า ถึงแม้ว่าธงชาติรัสเซียและเบลารุสจะถูกแทนด้วยธงสีขาวในปารีส 2024 แต่ก็เป็นธงขาวที่เปื้อนไปด้วยเลือด จึงต้องการเห็นความรับผิดชอบจากผู้นำในไอโอซีที่อนุญาตให้รัสเซียใช้กีฬาเป็นอาวุธในการโฆษณาชวนเชื่อ

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image