ตำนานนักเตะ-โค้ชบราซิล ซากัลโล่ เสียชีวิตในวัย 92 ปี

ตำนานนักเตะ-โค้ชบราซิล ซากัลโล่ เสียชีวิตในวัย 92 ปี

มาริโอ ซากัลโล่ ตำนานนักเตะและโค้ชทีมชาติบราซิล ที่เคยคว้าแชมป์โลกทั้งในฐานะนักเตะและกุนซือ เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 5 มกราคม ด้วยอายุ 92 ปี

ซากัลโล่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในช่วงที่เป็นนักเตะ 2 ครั้ง ในปี 1958 ที่ประเทศสวีเดน และ 1962 ที่ประเทศชิลี และเป็นโค้ชพาทีมคว้าเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก 1994 ที่สหรัฐอเมริกา นับเป็นคนแรกของโลกที่ได้แชมป์เวิลด์คัพ ทั้งการเป็นนักเตะและเป็นโค้ช

ส่วนในระดับสโมสร ซากัลโล่เป็นโค้ชไม่กี่คนที่ได้คุมทีมใหญ่จากเมืองรีโอเดจาเนโร ทั้ง 4 สโมสร คือ ฟลาเมงโก้, ฟลูมิเนนเซ่, โบตาโฟโก้, วาสโกดากาม่า ปั้นนักเตะชื่อดังประดับวงการลูกหนังมากมาย จนได้รับสมญานามว่า “ศาสตราจารย์” และเป็นคนที่ได้รับการยอมรับจากคนในวงการฟุตบอลบราซิลอย่างมาก

Advertisement

สำหรับเรื่องสุขภาพของซากัลโล่ถูกตรวจพบว่ามีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ เมื่อปี 2001 ในช่วงที่คุมโบตาโฟโก้ และเคยผ่าตัดท้องในปี 2005 ต้องอยู่โรงพยาบาลนานนับเดือน ขณะที่ในฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล เป็นเจ้าภาพ ซากัลโล่เป็นทูตประจำการแข่งขัน แต่มีอาการเจ็บหลัง ในช่วงที่ชมเกมนัดเปิดสนาม

เดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว ยอดนักเตะแซมบ้ามีอาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 22 วัน จนกระทั่งวันที่ 5 มกราคม มีรายงานว่าเสียชีวิตลงอย่างสงบ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image