นักกีฬายูเครนลงชื่อเรียกร้องให้ฝรั่งเศสแบนรัสเซีย-เบลารุสแข่งอลป.2024

นักกีฬายูเครนลงชื่อเรียกร้องให้ฝรั่งเศสแบนรัสเซีย-เบลารุสแข่งอลป.2024

นักกีฬายูเครนกว่า 200 คน ร่วมลงชื่อคัดค้านไม่ให้นักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุส ร่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 จากการที่ส่งกองกำลังทหารไปสร้างสงครามในประเทศยูเครน จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีการยุติ

สำหรับการลงชื่อคัดค้านครั้งนี้ จะส่งให้กับเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพื่อให้ตัดสินใจในการตัดนักกีฬาทั้ง 2 ชาติ ออกจากปารีส 2024 เนื่องจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) มีมติอนุญาตให้นักกีฬารัสเซียและเบลารุสแข่งขันในโอลิมปิก 2024 ได้ แต่แข่งภายใต้ทีมเป็นกลาง ไม่มีธงชาติของทั้ง 2 ประเทศในการแข่งขันครั้งนี้

นอกจากการอุทธรณ์การตัดสินใจของไอโอซีให้มาครงแล้ว รายชื่อทั้งหมดจะส่งให้แอนน์ อิดาลโก้ นายกเทศมนตรีกรุงปารีส อาเมลี โอเดีย-คาสเตร่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของฝรั่งเศส รวมทั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขันปารีส 2024 ในการพิจารณาความเป็นไปได้ในการตัดนักกีฬาทั้ง 2 ประเทศออกจากการแข่งขันด้วย รวมไปถึงให้ตัดออกจากการแข่งขันกีฬาคนพิการ พาราลิมปิกเกมส์ 2024 

Advertisement

ก่อนหน้านี้ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ยืนยันว่าการตัดนักกีฬาที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับสงครามเป็นการละเมิดธรรมนูญของการแข่งขันโอลิมปิก ส่วนยูเครนได้มีการประเมินว่าอาจจะมีการบอยคอตไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันปารีส 2024

ทั้งนี้ โอลิมปิกเกมส์ 2024 จะแข่งขันระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม – 11 สิงหาคม ส่วนพาราลิมปิกเกมส์ 2024 แข่งขันระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 8 กันยายน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image