สองล้อประเทศไทยสนาม 4 ที่กำแพงเพชรคึกคัก – สั่งเฟ้นดาวรุ่งเสริมทีมชาติลุยศึกเอเชีย

สองล้อประเทศไทยสนาม 4 ที่กำแพงเพชรคึกคัก – สั่งเฟ้นดาวรุ่งเสริมทีมชาติลุยศึกเอเชีย

 

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับจังหวัดกำแพงเพชร, องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร และสมาคมกีฬาจักรยานชากังราว จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2567 สนามที่ 4 ระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคม ที่จังหวัดกำแพงเพชร ล่าสุด บรรยากาศเริ่มคึกคัก มีนักปั่นสมัครเข้าแข่งขันมากพอสมควร ขณะเดียวกันฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้ไปสำรวจเส้นทางแข่งขันเอาไว้เรียบร้อยแล้ว เป็นเส้นทางที่ปั่นสนุกและมีความท้าทายความสามารถอย่างมาก

พล.อ.เดชา กล่าวว่า การแข่งขันในสนามที่ 4 นี้ คาดว่าจะมีผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา 500-600 คน ยังไม่รวมกับผู้ติดตามและเจ้าหน้าที่อีกนับพันคน ในช่วงที่มีการแข่งขันก็จะมีผู้ไปเยือนจังหวัดกำแพงเพชรไม่ต่ำกว่า 2,000 คน การที่มีนักกีฬาจักรยานและผู้ติดตามเดินทางมาร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้โรงแรมและที่พักในจังหวัดกำแพงเพชร มีลูกค้าเข้าไปพักเต็มเกือบทุกแห่ง ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกสินค้า OTOP ก็จะขายดีมากกว่าเก่า โดยเฉพาะเฉาก๊วยชากังราวที่มีชื่อเสียงโด่งดัง กระยาสารท และกล้วยไข่พร้อมนำมาจำหน่ายให้แก่นักปั่นจากทั่วประเทศ พ่อค้าแม่ค้าก็มีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดให้มีความคึกคัก รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดให้ตื่นตัว มีแหล่งประวัติศาสตร์หลายแห่ง โดยเฉพาะอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก “ยูเนสโก” ให้เป็นมรดกโลก และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่น ๆ อีกมากมาย

Advertisement

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), จังหวัดกำแพงเพชร, อบจ.กำแพงเพชร และเทศบาลเมืองหนองปลิง จัดกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ในวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม เวลา 15.00 น. ที่บริเวณหน้าเทศบาลเมืองหนองปลิง ซึ่งจะมีนักปั่นเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ทุกคนจะได้ประกาศนียบัตร พร้อมทั้งเสื้อยืดคอกลม และกระบอกน้ำที่ระลึก รวมทั้งมีการแจกไฟกระพริบและป้ายสะท้อนแสง “ขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง” ให้แก่นักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อสุขภาพนำไปติดที่บริเวณใต้อานจักรยาน เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัย ทั้งการเตรียมตัวก่อนการปั่น และการปฏิบัติตัวหลังปั่น

พล.อ.เดชา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนั้นสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ สสส. ได้ตระหนักถึงโทษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีพิษร้ายแรงไม่แพ้บุหรี่แบบมวน จึงได้จัดนิทรรศการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แล้วชักชวนหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานแทน อีกทั้งให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้ถึงโทษภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า ที่อาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ มากมาย ขณะเดียวกันสมาคมฯ ได้จัดกิจกรรมคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงาม การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ รวมถึงการมอบรางวัลให้แก่นักปั่นทีมีอายุมากที่สุดและน้อยที่สุดทั้งชายและหญิงด้วย

พล.อ.เดชา กล่าวเสริมว่า สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 4 นี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มอบให้ “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท รองประธานฝ่ายเทคนิค และหัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทยประเภทถนน พิจารณาฟอร์มของนักกีฬาเยาวชนและรุ่นอาวุโส หรือ Master ที่มีรายชื่อไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2024 ระหว่างวันที่ 5-12 มิถุนายน ที่ประเทศคาซัคสถาน ว่ามีผลงานโดดเด่นอย่างไรและทำสถิติได้ดีแค่ไหน เพื่อที่สตาฟฟ์โค้ชจะได้จัดอีเว้นท์ให้แต่ละคนลงแข่งขันได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะมีทั้งรายการไทม์ไทรอัลประเภทบุคคล, ไทม์ไทรอัลประเภททีม, ไทม์ไทรอัลมิกซ์ทีมรีเลย์ และโรดเรซ

Advertisement

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันมีดังนี้ วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2567 เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการไทม์ไทรอัล เริ่มเวลา 09.00 น. เส้นทางเส้นทางเริ่มจากหน้าเทศบาลเมืองหนองปลิง แล้วเลี้ยวซ้ายปั่นออกไปบนถนนหมายเลข 101 มุ่งหน้าออกไปทางอำเภอพรานกระต่าย ผ่านศูนย์ราชการจังหวัดกำแพงเพชร แล้ววนกลับที่โรงเรียนบ้านน้ำดิบ กลับมาเข้าเส้นชัยที่หน้าเทศบาลเมืองหนองปลิง ระยะทางรอบละ 10 กิโลเมตร ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association, Thai Sport Plus และ YouTube : TCA Chanal ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป นอกจากนี้จะมีการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา รายการดาวน์ฮิล บริเวณพื้นที่บ้านวงฆ้อง ตำบลคลองแม่ลาย เริ่มเวลา 09.00 น.

วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2567 เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ คลาส A เริ่มเวลา 09.00 น. และคลาส B เวลา 12.00 น. เส้นทางแข่งขันบริเวณพื้นที่บ้านวงฆ้อง ตำบลคลองแม่ลาย ระยะทางรอบละ 3.6 กิโลเมตร ส่วนช่วงบ่าย เวลา 15.00 น. จะมีกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมด้วย จังหวัดกำแพงเพชร และองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร เส้นทางเริ่มจากหน้าเทศบาลเมืองหนองปลิง แล้วเลี้ยวซ้ายปั่นออกไปบนถนนหมายเลข 101 มุ่งหน้าออกไปทางอำเภอพรานกระต่าย ผ่านศูนย์ราชการจังหวัดกำแพงเพชร ผ่านโรงเรียนบ้านน้ำดิบ ผ่านบ้านเกาะสะบ้า ผ่านอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร กลับมาเข้าเส้นชัยที่หน้าเทศบาลเมืองหนองปลิง ระยะทาง 31.38 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางปั่นของเด็ก ๆ ระยะทาง 6 กิโลเมตร

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2567 เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการโรดเรซ เริ่มเวลา 08.00 น. เส้นทางเริ่มจากหน้าเทศบาลเมืองหนองปลิงเช่นเดียวกัน ปั่นออกไปบนถนนหมายเลข 101 ไปทางอำเภอพรานกระต่าย ผ่านศูนย์ราชการจังหวัดกำแพงเพชร ผ่านโรงโม่หินสุวลีศิลา ผ่านวัดบ้านไร่ ผ่านอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร กลับมาเข้าเส้นชัยที่หน้าเทศบาลเมืองหนองปลิง ระยะทางรอบละ 52.95 กิโลเมตร ยกเว้นรุ่นประชาชนชาย ระยะทางรอบละ 74.57 กิโลเมตร เมตร โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus / YouTube : TCA Chanal ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป นอกจากนี้จะมีการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการอีลิมิเนเตอร์ เริ่มเวลา 10.00 น. เส้นทางบริเวณพื้นที่บ้านวงฆ้อง ตำบลคลองแม่ลาย ระยะทาง 770 เมตร

ผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2567 สนามที่ 4 ที่จังหวัดกำพแพงเพชร ระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคม สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และปิดรับสมัครในระบบออนไลน์วันที่ 22 พฤษภาคม เวลา 12.00 น. หรือสมัครได้ที่สนามแข่งขันก่อนที่จะมีการแข่งขัน 1 วัน โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image