‘บิ๊กป้อม’ กู้ชีพอินดอร์เกมส์ ไทยเดินหน้าจัดต่อ – ‘โอซีเอ’ ไม่ล้มกระดานกลับมาแข่ง 38 กีฬา
ความเคลื่อนไหวกรณีที่ประเทศไทยสุ่มเสี่ยงโดนสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ล้มกระดานยกเลิกการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ จ.ชลบุรี และกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 21-30 พฤศจิกายน 2567 หลังจากประเทศไทยดำเนินการล่าช้าในการเตรียมการเป็นเจ้าภาพทั้งที่เหลือเวลาอีก 3 เดือนก่อนเริ่มการแข่งขัน ซึ่งโอซีเอ มีกำหนดประชุมแบบออนไลน์เร่งด่วนเพื่อชี้ขาดกรณีดังกล่าว โดยมีนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานโอซีเอ และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เข้าร่วมประชุม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่โอซีเอ จะเรียกประชุมออนไลน์ในเวลา 15.00 น.นั้น ในช่วงเช้า นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานโอซีเอ พร้อมด้วย พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทย, พล.อ.มังกร โกสินทรเสนีย์, นายแพทย์วารินทร์ ตัณฑศุภศิริ, พล.ร.อ.อธินาถ ปะจายะกฤตย์ เลขาธิการฝ่ายประสานงานองค์กรระหว่างประเทศ และกาเนส ซันดรา รามมูธีร์ ผู้แทนสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ประจำประเทศไทย ร่วมประชุมกับผู้แทนสมาคมกีฬาที่ถูกตัดออกไปก่อนหน้านี้ 14 สมาคม ประกอบด้วย สมาคมกีฬาว่ายน้ำ, สมาคมกีฬาบิลเลียด, เน็ตบอล, เรือพาย, ฮอกกี้, ยกน้ำหนัก, วอลเลย์บอล, ฟันดาบ, แบดมินตัน, นอกจากนี้ยังมี สมาคมเชียร์ลีดดิ้ง และอีกหลายสมาคม ร่วมประชุมซูม
พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมรณ์ กล่าวว่า ตกใจมากการที่ตัดกีฬาว่ายน้ำ-กรีฑา ออกจากอินดอร์เกมส์ เพราะทั้ง 2 กีฬาคือ กีฬาบังคับที่มหกรรมไหนต้องจัดขึ้น เวลาผ่านไป 3 ปีกว่าแล้วนักกีฬาทุ่มแรงกายใจฝึกซ้อมแต่มาตัดกีฬามันใช่ทางออกแล้วหรือไม่ อยากถามจริงๆ ว่าเงิน 179 ล้านบาท เราหาไม่ได้จริงๆ หรือสิทธิประโยชน์ทำไมไม่หากันปล่อยเวลาแบบเปล่าประโยชน์แบบนี้ได้อย่างไร ประเทศไทยไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ไม่ใช่การแก้ปัญหาด้วยหารสั่งเลิกจัดกีฬาทั้ง 14 ชนิดแบบนี้
นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ทางโอซีเอย้ำกับไทยเสมอว่าคุณยังจะจัดหรือไม่จัด ซึ่งไทยยืนยันจัดชัวร์ แต่ที่ผ่านมาไม่มีการทำอะไรเลย ยิ่งมาทราบว่ามีการดึงเรื่องแผนการเตรียมเสนอที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชี่ยนอินดอร์ แอนด์ มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ออกจากการประชุมเพื่อไม่ต้องการให้อนุมัติเงินมาใช้ ในขณะที่เงินสำหรับการจัดการแข่งขันมีอยู่ที่กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และเตรียมนำเงินสำรองของกองทุนที่มีกว่า 2 พันล้านบาท มาใช้ก่อนโดยไม่ต้องรองบสำรองแต่อย่างใด หลายสมาคมกีฬาที่ได้ฟังร่วมกันในวันนี้ย้ำชัดว่า เราไม่ต้องการรัฐมนตรีกีฬาที่ไม่รู้เรื่องของกีฬามาบริหารประเทศ เพราะมันเกิดความเสียหายอย่างมาก
นายชัยภักดิ์กล่าวต่อว่า ตอนนี้ทางผู้ร่วมประชุมทั้งหมดไม่รออะไรทางรัฐบาลแล้วอยากให้ทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ออกมาดำเนินการกับการเป็นเจ้าภาพมากกว่านี้ จึงทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้ทำจดหมายด่วนถึงโอซีเอ ที่จะมีการประชุมในวันที่ 15 สิงหาคม เวลา 15.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ด้วยการยืนยันว่าประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 21-30 พฤศจิกายน ตามกำหนดเวลาเดิม และชนิดกีฬาจะจัด 38 กีฬาเหมือนเดิมโดยไม่มีการตัดกีฬาออกจากแข่งขันทั้ง 14 ชนิดกีฬา และพร้อมจะให้คำตอบกับทางโอในวันที่ 19 สิงหาคมต่อไป เพราะประเทศไทยจะเสียเกียรติภูมิไม่ได้ทางการกีฬา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมออนไลน์ของโอซีเอ เพื่อชี้ขาดกรณีการเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ จ.ชลบุรี และกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 21-30 พฤศจิกายน ได้ข้อสรุปว่า โอซีเอ ตัดสินใจยังไม่ยกเลิกการจัดการแข่งขันฯ และรอฟังข้อสรุปจากประเทศไทยในวันที่ 19 สิงหาคม ว่าจะเร่งดำเนินการอย่างไรต่อไปเพื่อให้การเป็นเจ้าภาพของไทยออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

