‘บิ๊กอ๊อด’วอนรัฐทุ่มสร้างสนาม ต่อเติมฝันยื่นจัดฟุตบอลโลก2034

หลังจากที่สภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีมติให้นายธนะศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร เป็นตัวแทนเข้าเสนอตัวต่อสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ว่าประเทศไทยจะขอเป็นแกนนำชาติอาเซียนในการศึกษาความเป็นไปได้ เพื่อเสนอตัวต่อสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในการรวมตัวชาติอาเซียนเพื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 หลังจากที่มาเลเซีย ขอถอนตัวจากการเป็นแกนนำไปนั้น

ล่าสุด “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ทางสภากรรมการนั้นมีความเห็นตรงกันว่าถึงแม้มาเลเซียที่เป็นแกนนำเดิมนั้นจะยุติบทบาทไป แต่ประเทศไทยนั้นถือว่าไม่เป็นรองใครในเรื่องของฟุตบอลภูมิภาคอาเซียน ดังนั้นก็ควรจะเสนอตัวเป็นแกนนำ เพื่อแจ้งให้ฟีฟ่าทราบว่าอาเซียนมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034

“ผมคิดว่ากลุ่มประเทศอาเซียน รวมไปถึงออสเตรเลียนั้นมีความเหมาะสมที่จะเป็นเจ้าภาพ และเชื่อว่าฟีฟ่าจะพิจารณา อย่างไรก็ตามสุดท้ายขึ้นอยู่กับความพร้อมของประเทศในกลุ่มอาเซียน ว่าจะนำความพร้อมอย่างไรไปเสนอต่อฟีฟ่า”

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมให้พร้อมนั้นคือเรื่องของสนามฟุตบอล เพราะประเทศไทยยังเป็นรองทั้งสิงคโปร์, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เพราะว่าประเทศไทยมีสนามที่ผ่านมาตรฐานของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เพียงไม่กี่สนามเท่านั้น

“ผมจึงอยากฝากไปยังรัฐบาลด้วย ถ้าเราไม่สร้างโอกาสตั้งแต่วันนี้มันก็จะไม่มีวันนั้น แต่ผมเชื่อว่าด้วยการเติบโต ของฟุตบอลนี้นมีแนวโน้มที่ดี จะเรียกว่าฟุตบอลฟีเวอร์ก็ว่าได้โดยเฉพาะในประเทศไทยนั้นหากเราต้องการเป็นศูนย์กลางของฟุตบอลในภูมิภาคนั้นเราต้องแสดงความเป็นผู้นำให้ได้” ประมุขบอลไทยกล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon