‘มาดามน้อง’ลั่นทัพนักเรียนไทยหวัง33ทองป้องเจ้าสกูลเกมส์

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีมอบโอวาทคณะเจ้าหน้าที่ และนักกีฬาตัวแทนนักเรียนไทย ก่อนร่วมแข่งขันกีฬาอาเซียนสกูลเกมส์ ครั้งที่ 9 ที่ประเทศสิงคโปร์ ที่โรงแรมรอยัล ปริ๊นเซส หลานหลวง เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม

อาเซียนสกูลเกมส์ ครั้งที่ 9 กำหนดระหว่างวันที่ 13-21 กรกฎาคม พิธีเปิดมีขึ้นวันที่ 14 กรกฎาคม ไทยส่งนักกีฬา 183 คน เจ้าหน้าที่ 101 คน รวม 284 คน ใน 10 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, เซปักตะกร้อ, แบดมินตัน, ยิมนาสติก, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส, เทนนิส, โบว์ลิ่ง, วอลเลย์บอล และว่ายน้ำ โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีชาติสมาชิกสภากีฬานักเรียนอาเซียนส่งแข่งขันครบ 10 ชาติ โดยพม่าเป็นชาติล่าสุดที่เพิ่งส่งแข่งขัน

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ให้นักกีฬาทุกคนที่ได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันคิดว่าไปทำหน้าที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย อาเซียนสกูลเกมส์คือ ซีเกมส์ระดับโรงเรียน ศักดิ์ศรีเท่ากัน ถ้าน้องๆ ตระหนักจุดนี้พัฒนาตัวเองให้มากที่สุดก็จะประสบความสำเร็จ ไปแข่งขันกีฬาถ้าเล่นด้วยใจที่มีความรักจะทำให้ผลงานออกมาดีเอง รัฐบาลไทยโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เชื่อว่ากีฬาจะสร้างคน และคนจะไปสร้างประเทศต่อไป พล.อ.ประยุทธ์ ชื่นชอบการดูกีฬามาก และครั้งนี้ก็เชื่อว่าจะติดตามผลงานนักกีฬานักเรียนไทยและให้กำลังใจน้องๆ ทุกคน


“อยากให้น้องๆ ทำในสิ่งที่น้องๆ เชื่อ เชื่อมั่นในวินัย ในพลังของตัวเอง ถ้าน้องๆ ชนะจะดีมาก แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องมีน้ำใจนักกีฬา มีมารยาทความเป็นไทย ไม่ว่าจะได้เหรียญหรือไม่ได้เหรียญก็ตาม คนไทยอยากเห็นสถิติของน้องๆ ที่พัฒนาขึ้น ทำให้ดีที่สุด ให้สมศักดิ์ศรีกับการเป็นตัวแทนของไทย เป็นตัวแทนเรื่องการเป็นทูตด้านกีฬาที่จะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ และนำประสบการณ์ดีๆ จากครั้งนี้กลับมาพัฒนาตัวเองเพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติ และนักกีฬาอาชีพต่อไปในอนาคต อยากให้นักกีฬาทุกคนสู้ สู้ สู้”มาดามน้องกล่าว

นางกอบกาญจน์กล่าวในตอนท้ายว่า ตั้งเป้าไว้ว่านักกีฬาไทยจะคว้าได้ 33 เหรียญทองเป็นอย่างน้อยซึ่งน่าจะเพียงพอต่อการป้องกันตำแหน่งเจ้าเหรียญทองไว้ได้อีกสมัยหลังจากเมื่อ 2 ปีก่อนทำได้ที่ จ.เชียงใหม่