หักมุมจบ! ‘โบลต์’ได้แค่ทองแดงวิ่ง 100 เมตร ศึกกรีฑาชิงแชมป์โลกหนสุดท้ายก่อนลาลู่

ยูเซน โบลต์ ยอดลมกรดชาวจาเมกา ปิดฉากชีวิตนักกรีฑาแบบงานกร่อยนิดๆ หลังทำได้เพียงเหรียญทองแดงจากการแข่งขันวิ่ง 100 เมตร ชาย ศึกกรีฑาชิงแชมป์โลก ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม โดยพ่ายแพ้ให้จัสติน แกตลิน นักวิ่งดังชาวอเมริกัน ในรอบชิงชนะเลิศ โดยโบลต์ทำเวลา 9.95 วินาที ขณะที่แกตลินทำเวลา 9.92 วินาที ส่วนเหรียญเงินเป็นของคริสเตียน โคลแมน อีกหนึ่งนักวิ่งอเมริกัน เวลา 9.94 วินาที

ปรากฏว่าหลังจบการแข่งขัน บรรดาแฟนๆ รอบสนามต่างพากันโห่แกตลินที่เคยโดนลงโทษแบน 2 ครั้งฐานโด๊ปยา ขณะที่กระแสจากอินเตอร์เน็ตทั้งแฟนๆ สื่อ และคนดัง อาทิ ไมเคิล โอเว่น อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษ ต่างก็วิจารณ์ว่าเป็นบทสรุปที่น่าผิดหวังเมื่ออดีตนักกีฬาโด๊ปยากลับเป็นผู้ชนะ ทั้งที่เป็นการแข่งขันสั่งลาของโบลต์

ด้านลมกรดดังเจ้าของ 8 เหรียญทองวิ่งระยะสั้นจากโอลิมปิกเกมส์ กล่าวว่า วันนี้ออกตัวไม่ดีทำให้เร่งแซงไม่ทัน เป็นปัญหามาตั้งแต่รอบแรกๆ แล้ว ทั้งที่โดยปกติพอเข้ารอบลึกจะยิ่งออกสตาร์ตได้ดีขึ้น แต่รายการนี้กลับไม่เป็นอย่างนั้น รู้สึกเสียใจเพราะคิดว่านิดเดียวก็จะชนะได้ ต้องขอโทษทุกๆ คนที่ไม่สามารถคว้าชัยชนะมาครองได้ แต่ต้องขอบคุณทุกกำลังใจที่มีมาให้เสมอมา และตนได้ทำเต็มที่แล้ว

ขณะที่แกตลินกล่าวว่า พยายามเอาเสียงโห่ที่ได้รับตั้งแต่รอบแรกๆ มาเป็นแรงผลักดันให้ตัวเอง โดยหลังแข่งขันเสร็จ โบลต์บอกกับตนว่าไม่น่าจะต้องโดนโห่อย่างนี้เลย เขาเป็นคนดีมากๆ

ทั้งนี้ โบลต์เป็นนักวิ่งคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้า 3 เหรียญทองจากกรีฑาวิ่งระยะสั้น 100 เมตร, 200 เมตร และวิ่งผลัด 4×100 เมตร จากโอลิมปิกเกมส์ 3 สมัยติดต่อกัน อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสถิติโลกทั้ง 3 ประเภท อย่างไรก็ตาม เหรียญทองวิ่งผลัดในโอลิมปิกเกมส์ปี 2008 ถูกริบเมื่อเดือนมกราคมปีนี้เนื่องจากผลการตรวจโด๊ปย้อนหลังพบว่า เนสต้า คาร์เตอร์ เพื่อนร่วมทีมจาเมกาไม่ผ่านการตรวจสารต้องห้าม

อย่างไรก็ตาม โบลต์ยังมีลุ้นแชมป์โลกในประเภทวิ่งผลัด 4×100 เมตรอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon