‘บิ๊กอ๊อด’ปลุกขวัญ’ช้างศึก’ป้องแชมป์ซีเกมส์ ‘โค้ชโย่ง’เตรียมหั่นโผ20แข้งสุดท้าย

ความเคลื่อนไหวนักเตะ “ช้างศึกพลังหนุ่ม” ทีมชาติไทย รุ่นไม่เกิน 23 ปี ชุดป้องกันแชมป์ซีเกมส์ 2017 ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ช่วงวันที่ 14-30 สิงหาคม โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ทีมแข้งไทยได้ลงเตะอุ่นเครื่องนัดสุดท้าย เสมอ อีสเทิร์น เอฟซี จากฮ่องกง 1-1 ที่สนามบุญยะจินดา ก่อนที่ “โค้ชโย่ง” นายวรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนเตรียมที่จะประกาศรายชื่อนักเตะ 20 คนสุดท้ายต่อไป

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำหรับทีมฟุตบอลชายเป็นที่รู้กันดีว่ามีแฟนบอลให้ความสนใจมาก ซึ่งทัวร์นาเมนต์อาเซียนเป็นความคาดหวังของแฟนบอลไทยอยู่แล้ว ขณะเดียวกันทุกชาติในอาเซียนก็ต้องการที่จะล้มทีมชาติไทย ในอดีตบอลไทยเป็นแชมป์ซีเกมส์มาเกือบตลอด ครั้งนี้มีความสำคัญมาก โดยจะเป็นการพิสูจน์ศักดิ์ศรีฟุตบอลไทยที่ใหญ่ที่สุด และสำคัญที่สุด เนื่องจากลีกไทยพัฒนาไปไกลกว่าทุกชาติในอาเซียน

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, ทีมงานผู้ฝึกสอน และนักเตะทุกคนทราบดีว่า ไม่ต้องการสร้างความผิดหวังให้แฟนบอล และไต้องคว้าแชมป์มาครองให้ได้สถานเดียวเท่านั้น แต่กีฬาไม่มีสูตรสำเร็จ ทีมฟุตบอลไทยเราเก่งก็จริง แต่คู่แข่งก็เก่งเช่นกัน เมื่อเราเตรียมทีมพร้อมคู่แข่งก็พร้อมอีกเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าคู่แข่งเป็นอย่างไรบ้าง แต่เวลานี้มั่นใจว่าทีมช้างศึกเตรียมพร้อมดีกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ดังนั้น คาดว่าทีมแข้งยู-23 ปีไทยไม่น่าจะสร้างความผิดหวังให้คนไทย

“เรื่องเงินอัดฉีดผมไม่เคยพูดเรื่องนี้เลย การติดทีมชาติไทยเป็นเกียรติอันสูงสุดของวงศ์ตระกูลอยู่แล้ว อยากให้นักเตะไปสู้ด้วยจิตวิญญาณความเป็นไทย ซึ่งเมื่อประสบความสำเร็จมาผมเองย่อมมีสินน้ำใจให้น้องๆ ทุกคนอยู่แล้ว” นายใหญ่ลูกหนังไทยกล่าว

ภายหลังจบเกม “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ เฮดโค้ช กล่าวว่า ครึ่งแรก และครึ่งหลังต่างกันค่อนข้างมาก ยอมรับการอุ่นเครื่องนัดนี้เราได้อะไรเยอะมาก เพราะนักเตะทีมเขามีความแข็งแกร่ง และมีการเพรสซิ่งที่ชัดเจน ทำให้เรารู้ว่าสามารถเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นก่อนส่งรายชื่อได้ ส่วนการตัดตัวนั้นตอนแรกมีตัวผู้เล่นอยู่ในใจแล้ว แต่ตอนนี้ต้องเปลี่ยนแปลงหลายตำแหน่ง เนื่องจากเราต้องการผู้เล่นที่สามารถเล่นได้เลย และสามารถรับแรงกดดันในการเล่นได้ดีทุกสถานการณ์ด้วย

“นักเตะที่น่าจะตัดตัวออกน่าจะเป็นนักเตะในแนวรุก เพราะเห็นได้ชัดว่าเรามีโอกาสทำหลายประตู แต่เราทำได้แค่ลูกเดียว ส่วนนักเตะที่เจ็บอย่าง สุริยา สิงห์มุ้ย เขาสามารถเล่นได้อยู่แล้ว เควิน ดีรมรัมย์ เองก็ทำได้ดี โดยเฉพาะการผ่านบอลซึ่งวันนี้เราได้เห็นแล้ว ส่วนเวลาแข่งขันที่จะเจอนั้น แม้จะเป็นช่วงที่มีแดดค่อนข้างแรง แต่ทุกคนก็ต้องพิสูจน์ตัวเอง ต้องแข็งแกร่งพร้อมทุกสภาพอากาศที่จะต้องเจอ” โค้ชโย่งกล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ทีมชาติไทย อยู่ในกลุ่มบีร่วมกับ เวียดนาม, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์ และติมอร์ เลสเต โดยโปรแกรมนัดแรกจะพบ อินโดนีเซีย ที่สนามชาห์ อลัม วันที่ 15 สิงหาคม ตามเวลาไทย 15.00 น. ถ่ายทอดสดช่องโมเดิร์นไนน์ จากนั้นนัดต่อไปจะพบ ติมอร์ เลสเต ที่สนามเซลายาง วันที่ 17 สิงหาคม เวลา 19.45 น., พบ กัมพูชา ที่สนามเซลายาง วันที่ 20 สิงหาคม เวลา 19.45 น., พบ ฟิลิปปินส์ ที่สนามเซลายาง วันที่ 22 สิงหาคม เวลา 15.00 น. และพบ เวียดนาม ที่สนามเซลายาง วันที่ 24 สิงหาคม เวลา 15.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon