‘โปรโม’ ชวดแชมป์หวิว! วันสุดท้ายตีเกิน 1 หล่นผู้นำจบอันดับ 3 ร่วม ชวดเพลย์ออฟสโตรกเดียว

“โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวมือ 2 ของไทย พลาดแชมป์แรกของตัวเองและพลาดโอกาสสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 2 ต่อจากน้องสาว “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่คว้าแชมป์กอล์ฟระดับเมเจอร์ได้สำเร็จ หลังจากทำ 1 โอเวอร์ในรอบสุดท้าย หล่นจากตำแหน่งผู้นำไปปิดฉากในอันดับ 3 ร่วม ศึกเมเจอร์สุดท้ายของปี “ดิ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” พาร์ 71 ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 กันยายน ทำสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 205

สำหรับการแข่งขัน ดิ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ โดนฝนเล่นงานในรอบแรก วันที่ 14 กันยายน จนฝ่ายจัดการแข่งขันต้องลดหลุมเล่นเหลือ 54 หลุม และยกเลิกผลวันแรก ซึ่งปรากฏว่า โปรโมเล่นจบ 2 วัน มีสกอร์ 9 อันเดอร์พาร์ นำเดี่ยว

สาวไทยลงแข่งขันรอบสุดท้าย สถานการณ์เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอย่างเข้มข้นสูสี โดยช่วง 5 หลุมแรก โปรโมทำ 2 เบอร์ดี้ 2 โบกี้ ทำให้สกอร์ยังอยู่ที่ 9 อันเดอร์พาร์ กระทั่งมาเก็บเบอร์ดี้ไกลที่หลุม 9 พาร์ 4 ได้อย่างสวยงาม ทำให้เมื่อผ่านไปครึ่งทาง โปรโมสกอร์ขยับเป็น 10 อันเดอร์ นำแคทเธอรีน เคิร์ก เพื่อนร่วมก๊วนจากออสเตรเลีย และบริตทานี่ อัลโตมาเร่ จากสหรัฐที่มี 8 อันเดอร์พาร์เท่ากันอยู่ 2 สโตรก

ต่อมาช่วง 9 หลุมหลัง สถานการณ์ยิ่งตื่นเต้นมากขึ้นเมื่อมีนักกอล์ฟหลายรายทำสกอร์มาแรง ทั้งลิเดีย โค อดีตมือ 1 ของโลก และอดีตแชมป์ปี 2015 จากนิวซีแลนด์ และแอนนา นอร์ดควิสต์ โปรดังชาวสวีดิช ขณะที่เคิร์กกับอัลโตมาเร่ก็ทำสกอร์เพิ่มได้ โดยโปรโมไปพลาดทีออฟออกนอกเขตในหลุม 13 พาร์ 5 กลายเป็นเสียโบกี้ จนสกอร์ตกไป 9 อันเดอร์พาร์ หล่นไปอยู่อันดับ 2 เนื่องจากนอร์ดควิสต์ทำอีเกิ้ลจนแซงขึ้นไป 10 อันเดอร์

ต่อมา นอร์ดควิสต์มาเสียโบกี้ และโค กับอัลโตมาเร่ ทำสกอร์มาเท่าโปรโมกับนอร์ดควิสต์ที่ 9 อันเดอร์พาร์ จนมีผู้นำร่วมถึง 4 คน จุดเปลี่ยนมาเกิดขึ้นอีกครั้งในหลุมที่ 15 พาร์ 5 ซึ่งโปรโมทำ 2 ออน แม้จะพัตอีเกิ้ลไม่ลง ลูกก็ห่างหลุมเพียง 3 ฟุต มีลุ้นเก็บเบอร์ดี้เพื่อขึ้นนำเดี่ยวอีกครั้ง แต่โปรโมกลับพัตลูกไปกระฉอกปากหลุมอย่างน่าเสียดาย ทำให้ได้แค่พาร์ที่หลุมนี้

และที่หลุมสุดท้าย โปรโมทีออฟหลุดแฟร์เวย์ออกไปทางซ้าย ทำให้ต้องเล่นช็อตแก้ไข และช็อต 3 ตีทะลุกรีนไปด้านหลัง สุดท้ายเซฟพาร์ไม่สำเร็จ เสียโบกี้ที่หลุมสุดท้าย เช่นเดียวกับลิเดีย โค ที่เล่นจบไปก่อนหน้านี้ ทำให้โปรโมปิดฉากในอันดับ 3 ร่วม สกอร์ 8 อันเดอร์พาร์ 205 เท่ากับโคและแคทเธอรีน เคิร์ก

ส่วนตำแหน่งแชมป์เป็นของแอนนา นอร์ดควิสต์ ซึ่งเพลย์ออฟชนะบริตทานี่ อัลโตมาเร่ ที่หลุม 18 เป็นแชมป์เมเจอร์ที่ 2 ในชีวิตของนอร์ดควิสต์ต่อจากศึก “วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ” เมื่อปี 2009

ขณะที่รยู โซ ยอน มือ 1 โลกชาวเกาหลีใต้ จบอันดับ 40 ร่วม ตีเกิน 2 โอเวอร์พาร์ 215, เล็กซี่ ธอมป์สัน มือ 3 ของโลกชาวอเมริกัน จบอันดับ 48 ร่วม สกอร์ 3 โอเวอร์พาร์ 216 และชุน อิน กี แชมป์เก่าจากเกาหลีใต้ คว้าอันดับ 18 ร่วม สกอร์ 1 อันเดอร์พาร์ 212

สำหรับผลงานของนักกอล์ฟไทยอีก 2 คน “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ จบอันดับ 26 ร่วม สกอร์ อีเว่นพาร์ 213 และ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่น จบอันดับ 64 ร่วม 5 โอเวอร์พาร์ 218

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เล็งให้’ผู้ว่าฯ-นอภ.-นายกฯ’โหลดแอพพิทักษ์ไพรใช้เอง หลังสมาร์ทโฟน 400เครื่องไม่พอ
บทความถัดไป‘เวนเกอร์’ แอบเสียดายปืนเสมอสิงห์บลู 0-0 – ‘คอนเต้’ ไม่แฮปปี้ ‘ลุยซ์’ โดนแดงท้ายเกม