‘วิว-กุลวุฒิ’ สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ชายเดี่ยวแบดฯเยาวชนโลก

การแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก รายการ “บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2017″ ครั้งที่ 19 ที่เมืองยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ โดยมีนักแบดมินตันไทยผ่านเข้ามาถึงรอบนี้ได้ในประเภทชายเดี่ยว

“วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักตบลูกขนไก่มืออันดับ 1 เยาวชนโลก และมือวางอันดับ 1 ดีกรีแชมป์ประเภทชายเดี่ยว เยาวชนเอเชีย รุ่นไม่เกิน 15-17 ปี 3 สมัย เมื่อปี 2014, 2016, 2017 วัย 16 ปี สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกได้สำเร็จ หลังฮึดเร่งเครื่องตบแซงเอาชนะ จุน เหา ลอง มือวางอันดับ 4 จากมาเลเซีย 2-1 เกม 17-21, 21-15, 21-9 ใช้เวลาแข่งขัน 1 ชั่วโมง 5 นาที

สำหรับผลงานของนักแบดมินตันเยาวชนไทยในการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก เคยคว้าแชมป์มาแล้ว ทั้ง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ครองแชมป์หญิงเดี่ยว 3 สมัยติดต่อกัน เมื่อปี 2009, 2010 และ 2011, “เอ” มณีพงศ์ จงจิตร กับ “นา” รจนา จุฑาบัณฑิตกุล คว้าแชมป์ประเภทคู่ผสม เมื่อปี 2009 รวมทั้ง “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน คว้าแชมป์ประเภทชายคู่ เมื่อปี 2015 และล่าสุด “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ได้สำเร็จ


ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวแสดงความยินดีกับ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยวัย 16 ปี ที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ ซึ่งการที่ 3 ปีหลังในศึกเยาวชน “ชิงแชมป์โลก” ประเภทชายเดี่ยว มีนักตบลูกขนไก่ชายไทยขึ้นไปยืนบนโพเดี่ยมรับรางวัลติดต่อกัน นับเป็นสัญญาณที่ดี ว่ามีการพัฒนามาถูกทางแล้ว ที่สำคัญ กุลวุฒิ ยังมีโอกาสได้ป้องกันแชมป์อีก 2 ครั้ง และจะเป็นกำลังหลักในมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่กรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ในเดือนตุลาคม 2561 และเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่แคนาดา ในเดือนพฤศจิกายน 2561 อีกด้วย ซึ่งทำให้มั่นใจว่าทีมแบดมินตันชายไทยมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งขึ้น เพราะอนาคตจะมีดาวรุ่งขึ้นมาสมทบรุ่นพี่ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้ง “พูม” อดุลรัชต์ นามกูล และ “กัน” กันตภณ หวังเจริญ เคยคว้าที่ 3 เยาวชนโลกมาในปี ค.ศ.2015 และ 2016 ตามลำดับ

“ขอชื่นชมกุลวุฒิที่มุ่งมั่นฝึกซ้อมจนประสบความสำเร็จในครั้งนี้ รวมถึงทีมงานผู้ฝึกสอนและผู้บริหารของ รร.สอนแบดมินตันบ้านทองหยอด ที่ทำงานร่วมมือกับสมาคมฯ เป็นอย่างดีเสมอมา ซึ่ง กุลวุฒิ นับว่ามีโอกาสเดินตามรอยของ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่เป็นแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัยติดต่อกันตั้งแต่ปี ค.ศ.2009-2011 เพราะยังมีโอกาสลงแข่งขันอีก 2 ครั้ง ทั้งยังต้องขอขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทยและกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการส่งนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้”

บทความก่อนหน้านี้ชมภาพชุด ซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 4 สมพระเกียรติ
บทความถัดไปเชิญหมอช้างปัดพลาย ‘ช้างป่าสีดอ’ สวดบังสุกุล ก่อนผ่าซากพิสูจน์