สมาคมไทยอีสปอร์ต จับมือ ‘ไอสปอร์ต-สยามสปอร์ต’ มอบสิทธิ์การดูแลบริหารสิทธิประโยชน์สมาคม

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.00 น. ชาเลนเจอร์ 3 อิมแพค เมืองทองธานี ได้มีงานแถลงข่าว การเป็นผู้บริหารสิทธิประโยชน์ สมาคมไทยอีสปอร์ต โดยมี นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต, นายสุภวัส พรหมวิทักษ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอสปอร์ต จากัด และดร.สรายุทธ มหวลีรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จากัด (มหาชน) ร่วมกันแถลงข่าว

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต ได้กล่าวถึงบทบาท และนโยบายของสมาคมไทยอีสปอร์ตว่า “สมาคมไทยอีสปอร์ตเริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2556 ด้วยวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมให้นักกีฬาอีสปอร์ตได้มีโอกาสหาประสบการณ์ในการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะรายการที่จัดขึ้นเป็นมหกรรมกีฬา บทบาทและหน้าที่ของสมาคมไทยอีสปอร์ตจึงถูกวางแนวทางการทำงานไว้ดังนี้

1.การมีส่วนร่วมกับองค์กรกีฬาระดับนานาชาติที่องค์กรกีฬาให้การรับรอง ทางสมาคมฯได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกกับสมาพันธ์อีสปอร์ตนานาชาติ (iesf) ซึ่งมีหน้าที่เข้าร่วมประชุมและส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมศึกอีสปอร์ตชิงแชมป์โลกในทุกนัดการแข่งขัน 2.การยื่นเรื่องต่อหน่วยงานภาครัฐ เพื่อขอการรับรองให้อีสปอร์ตเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่ใช้แข่งในระดับนานาชาติ ซึ่งปัจจุบันได้รับการรับรองจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ประกาศให้อีสปอร์ตเป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 3.การรณรงค์สร้างความเข้าใจต่อกลุ่มผู้สนใจอีสปอร์ตเพื่อสร้างรากฐานที่ดี และมีการดาเนินชีวิตในอาชีพสาขานี้อย่างมีทิศทาง พร้อมกับนำเสนอองค์ความรู้ต่างๆ สู่สังคมสาธารณชน รวมทั้งศึกษาหาแนวทางแก้ไขปัญหาจากภายในควบคู่กันไปด้วย

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาได้เริ่มดาเนินงานอย่างจริงจังมากว่า 4 ปี เพื่อสร้างและวางรากฐานในการพัฒนาวงการอีสปอร์ตของประเทศไทย ให้มีศักยภาพและความมั่นคง ทางสมาคมไทยอีสปอร์ตเล็งเห็นถึงความสาคัญของการร่วมมือกับ บริษัท ไอสปอร์ต บริษัทที่ทาธุรกิจด้านกีฬาครบวงจร มีความเชี่ยวชาญในการจัดอีเว้นท์ การดูแลสิทธิประโยชน์รวมถึงการบริหารคอนเทนท์ด้านกีฬามาเป็นระยะเวลานานไม่น้อยกว่า 14 ปี นั่นคือการสร้างเสริมพลังในการดาเนินงานของสมาคมไทยอีสปอร์ตให้ดาเนินไปอย่างมีศักยภาพ และด้วยวาระที่ประเทศไทยมีอีสปอร์ต เป็นกีฬาชนิดใหม่ล่าสุดเกิดขึ้น การผนึกความร่วมมือกับ บมจ.สยามสปอร์ต ซินดิเคท ผู้บริหารสื่อกีฬาครบวงจรที่ได้รับการยอมรับว่ามีความแข็งแกร่งและมีความพร้อมมาร่วมในฐานะมีเดียพาร์ทเนอร์หลัก ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและอุ่นใจว่าทุกภารกิจจะทรงพลังมากขึ้นและสังคมจะเห็นถึงประโยชน์ของอีสปอร์ต”

ด้านนายสุภวัส พรหมวิทักษ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอสปอร์ต จากัด ได้เปิดเผยว่า “จากการที่ ไอสปอร์ต ได้เปิดแนวรุกธุรกิจ มุ่งสู่การเป็น “บริษัทที่ทาธุรกิจด้านกีฬาครบวงจร” ในยุค Digital 4.0 ด้วยความแข็งแกร่งของธุรกิจเดิม คือ Digital service, TV and Broadcasting, Sport Game การผลิตเกมด้านกีฬาและอื่นๆ, Talent Management การบริหารสิทธิประโยชน์แก่นักกีฬาแบบครบวงจร ธุรกิจที่สร้างความตื่นตัวให้กับวงการกีฬาเมืองไทย ซึ่ง ไอสปอร์ต เป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่ให้บริการนี้ เพื่อสร้างความมั่นคงในอาชีพให้แก่นักกีฬามืออาชีพของไทย ในวันนี้ทางไอสปอร์ตฯ จึงมีความพร้อม และยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้รับความไว้วางใจจากสมาคมไทยอีสปอร์ต ในการมอบสิทธิ์ให้แก่ บริษัท ไอสปอร์ตฯ ได้ดูแลบริหารจัดการสิทธิประโยขน์ของสมาคมไทยอีสปอร์ต ซึ่งได้แก่ การดูแลบริหารสิทธิประโยชน์ให้แก่ทีมชาติไทย, สิทธิ์ในการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทย, การดูแลบริหารนักกีฬาอีสปอร์ตไทยที่ขึ้นทะเบียนกับทางสมาคมฯ ลงแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ, การจัดตั้งอีสปอร์ต อคาเดมี่ (e-Sports Academy) เพื่อฝึกสอนพัฒนานักกีฬา วางรากฐานสร้างเด็กรุ่นใหม่ต่อยอดสู่ทีมชาติไทยในอนาคต รวมถึงการสร้างสตูดิโอถ่ายทอดสดเป็นเวทีประลองสนามแข่งขันอีสปอร์ตในทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ

ทั้งนี้ทางไอสปอร์ต จะช่วยเติมเต็มสานฝันวงการอีสปอร์ตไทย พัฒนาบุคลากรหรือนักกีฬาอีสปอร์ตไทยให้เป็นบุคคลต้นแบบให้กับนักกีฬารุ่นใหม่ๆ ที่จะก้าวขึ้นมาในอนาคต รวมทั้งช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ในเชิงบวกให้แก่กีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทย”


ดร.สรายุทธ มหวลีรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จากัด (มหาชน) กล่าวในฐานะองค์กรร่วมบริหารสิทธิประโยชน์ และมีเดียพาร์ทเนอร์ ของสมาคมไทยอีสปอร์ต ว่า “สยามสปอร์ต ผู้ผลิตสื่อกีฬาครบวงจร มาอย่างยาวนานกว่า 42 ปี ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์, โทรทัศน์, สื่อออนไลน์ ด้วยศักยภาพด้านบุคลากร และช่องทางการสื่อสาร ซึ่งเรามีความพร้อมที่จะเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุน เป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์กิจกรรมการแข่งขันต่างๆ ให้แก่ นักกีฬา และสมาคมไทยอีสปอร์ต”

นอกจากนี้สยามสปอร์ต พร้อมผนึกกาลังสมาคมไทยอีสปอร์ต ร่วมเสนอตัวให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีสปอร์ตในระดับเอเชีย และระดับโลก รวมถึงมีโครงการจัดมหกรรม อีสปอร์ต เอ็กซ์โป (e-Sports Expo) ในปีหน้า เพื่อสร้างให้ประเทศไทยเป็นผู้นาอีสปอร์ตในภูมิภาคเอเชีย เปิดมิติใหม่เปิดประสบการณ์ให้แก่นักกีฬาอีสปอร์ตไทย ช่วยยกระดับวงการอีสปอร์ตไทยสู่ระดับโลก