จูบปากแยกย้าย! ‘ไอบ้า’แถลงจบปัญหา ‘ชิง กั๊วะ หวู’ลาเก้าอี้ ปธ.สหพันธ์มวย ทุกฝ่ายถอนฟ้อง

ชิง กั๊วะ หวู (แฟ้มภาพ AFP)

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน เว็บไซต์สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) ออกแถลงการณ์ร่วมกันระหว่างไอบ้ากับชิง กั๊วะ หวู ประธานสหพันธ์ชาวไต้หวันที่อยู่ระหว่างโดนคณะกรรมการฝ่ายวินัยลงโทษระงับการทำหน้าที่ โดยระบุว่าหลังจากหารือกันร่วมกันแล้ว ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงที่จะคลี่คลายปัญหาต่างๆ ด้วยดี โดยถอนการฟ้องร้องต่อศาล รวมถึงคำร้องต่อคณะกรรมการฝ่ายวินัยทั้งหมด ขณะที่ชิง กั๊วะ หวู ตัดสินใจวางมือจากตำแหน่งประธานไอบ้าอย่างเป็นทางการหลังจากอยู่ในตำแหน่งมานาน 11 ปี และให้ฟรังโก้ ฟัลซิเนลลี่ รองประธานไอบ้าชาวอิตาเลียน ทำหน้าที่ประธานชั่วคราวต่อไป

ก่อนหน้านี้เกิดปัญหาความขัดแย้งภายในรุนแรง เมื่อบอร์ดบริหารไอบ้าลงมติไม่ไว้วางใจการทำหน้าที่ของชิง กั๊วะ หวู เมื่อเดือนพฤษภาคม โดยระบุว่าประธานไอบ้าบริหารงานผิดพลาดจนสหพันธ์เป็นหนี้สินมหาศาล และตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมาบริหารงานแทน ขณะที่หวูตอบโต้ด้วยการแถลงปฏิเสธเรื่องดังกล่าว ระบุว่าการเคลื่อนไหวของบอร์ดบริหารมีอดีตผู้อำนวยการไอบ้า 2 คนที่โดนปลดจากตำแหน่งอยู่เบื้องหลัง จึงน่าจะเป็นความแค้นส่วนตัว พร้อมยื่นฟ้องศาลนครโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สถานที่ตั้งสำนักงานไอบ้า เพื่อขอการคุ้มครอง ต่อมาบอร์ดบริหารยื่นฟ้องคณะกรรมการวินัยให้ตรวจสอบชิง กั๊วะ หวู จนโดนลงโทษแบนในเดือนตุลาคม

ชิง กั๊วะ หวู กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ตัดสินใจวางมือจากตำแหน่งเพื่อผลประโยชน์ขององค์กรและวงการมวยสากลโดยภาพรวม โดยพร้อมจะส่งมอบการบริหารงานให้ผู้ที่จะเข้ามารับช่วงต่อ เพื่อให้กีฬาที่ตนรักได้พัฒนาอย่างมั่นคงต่อไปในอนาคต และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่เปิดโอกาสให้ตนได้ทำหน้าที่นี้ด้วยดีเสมอมา

ด้านฟัลซิเนลลี่ รักษาการประธานไอบ้า กล่าวว่า ขอขอบคุณชิง กั๊วะ หวู ที่ทุ่มเททำงานให้กับวงการมวยโลกมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยจะเสนอให้สมาชิกโหวตให้หวูได้ดำรงตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ต่อไป และหลังจากนี้ ไอบ้าจะมุ่งมั่นพัฒนากีฬามวยสากลให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

ทั้งนี้ ไอบ้าจะจัดประชุมใหญ่วิสามัญชาติสมาชิกทั้ง 202 ชาติ ในวันที่ 27 มกราคม ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการบริหารองค์กรโดยภาพรวม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon