‘โค้ชเฮง’ตัดเกรด’เอคโคโน่’ยังไม่เปรี้ยง แนะต้องสร้างความเข้าใจแข้งจิ๋วทั้งคอนเซ็ปต์ และสไลต์การเล่น

“โค้ชเฮง” นายวิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคทีมชาติไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำหรับทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย รุ่นไม่เกิน 21 ปี ซึ่งเพิ่งพลาดท่าแพ้ โยโกฮาม่า รุ่นไม่เกิน 21 ปี 0-2 ในศึกทันห์ เนียน นิวส์เปเปอร์ คัพ 2017 ที่ประเทศเวียดนาม ทีมชุดนี้อยู่ภายใต้การคุมทีมของ ฆูเลียน มาริน บาซาโล่ เฮดโค้ชสเปนจากบริษัท เอคโคโน่ เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส ซึ่งถือว่าทีมยังทำผลงานได้ไม่ดี แต่แนวทางการฝึกซ้อมนั้นดีมาก

โค้ชเฮวกล่าวอีกว่า เอคโคโน่มีรูปแบบ และวิธีการฝึกซ้อมดีมาก แต่ด้วยคุณภาพผู้เล่นชุดนี้ยังไม่สามารถทำตรงนี้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดผู้เล่นอย่างเดียว แต่ทีมโค้ชเองต้องสร้างความเข้าจให้นักเตะ และลงรายละเอียดมากกว่านี้ด้วย เขาต้องทำให้เข้าใจว่า คอนเซ็ปต์การเล่นเป็นอย่างไร, เกมรุก-เกมรับ, การเคลื่อนที่ปีกสองฝั่ง, บทบาทของมิดฟิลด์ตัวรุก แบ็กซ้าย-แบ็กขวา ต้องทำอะไรบ้าง

“ไม่ใช่ว่าเอคโคโน่ไม่ดี ซึ่งเท่าที่ผมได้เห็นจากรูปแบบแนวทางที่เขาทำดีมาก แต่เอคโคโน่อาจจะเหมาะสำหรับลงไปทำทีมเยาวชนรุ่นเล็กๆ มากกว่า เหมือนที่ตัวเองต้องลงไปทำทีมเยาวชนชลบุรี เอฟซี ตั้งแต่รุ่นเด็ก เพราะบางอย่างต้องสร้างความเข้าใจตั้งแตอายุยังน้อย บางทีเริ่มสร้างตอนโตอาจไม่ทัน และต้องใช้เวลานาน” โค้ชเฮงกล่าว

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ วิเทศวิถี : ตอบคำถามคาใจ ทำไม”อียู”ปลดล็อกไทย
บทความถัดไปLINE MOBILE เพิ่มเบอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้เลือกเลขมงคลส่งท้ายปี พร้อมต่อโปรฯ ลด 50% ถึงสิ้นปี