‘บิ๊กป้อม’ ยันเองคนไทยได้ดูบอลโลก 2018 แน่นอน

“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า จากข้อห่วงใยของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกิตติมศักดิ์ คณะกรรมการโอลิมปิคฯ เรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียเนื่องจากยังไม่มีความขัดเจนว่าคนไทยจะได้รับชมการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีหรือไม่ เนื่องจากติดกฎมัสต์แฮฟ (must have) ที่ประกาศโดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ก.ส.ท.ช.) ทำให้ภาคเอกชนไม่กล้าลงทุนไปติดต่อซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) นั้น ปัญหานี้รัฐบาลทราบดีอยู่แล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร โดยได้หารือกับทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว สำหรับข้อเสนอที่ให้รัฐบาลใช้เงินหลวงไปซื้อลิขสิทธิ์นั้น เรากำลังคิดว่าให้ภาคเอกชนไปดำเนินการภายใต้วงเงิน 1,200 ล้านบาท ขอเวลาให้เขาไปตกลงกับทางฟีฟ่าก่อน ซึ่งทราบมาว่าภาคเอกชนกำลังไปเจรจา และน่าจะทราบข้อสรุปที่แน่ชัดในเร็วๆ นี้

พล.อ.ประวิตรกล่าวต่อว่า ลักษณะการดำเนินการไม่ใช่ว่ารัฐบาลไปลงทุนซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกมา แต่รัฐบาลจะค่อยเชื่อมการทำงานการเจรจาระหว่างบริษัทเอกชน กับฟีฟ่า เพราะได้รับรายงานจาก พล.อ.ยุทธศักดิ์ว่า อินโดนีเซีย ซื้อลิขสิทธิ์มาได้ในราคาไม่ถึง 1 พันล้านบาท ในลักษณะเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าคนไทยจะได้ดูฟุตบอลโลกได้ฟรี พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ยืนยันว่าต้องได้ดู ขอให้ใจเย็นๆ รอข้อสรุปจากบริษัทเอกชนที่กำลังคุยก่อน

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า บริษัทเอกชนที่ไปคุยกับฟีฟ่าคือ บริษัทอะไร พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ยังไม่สามารถบอกได้ แต่ยืนยันว่าคนไทยได้ดูแน่นอน

ด้าน”บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) กล่าวว่า ถือว่าเป็นข่าวดีมาก เชื่อว่าเวลานี้คนไทยที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมีโอกาสจะได้ชมการถ่ายทอดสดฟุตบอโลก 2018 กว่า 80 เปอร์เซ็นต์แน่นอน คาดว่าประมาณเดือนมกราคมนี้ทุกอย่างจะชัดเจน

สำหรับฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย จะแข่งขันที่ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน -15 กรกฎาคม 2561 มีทีมร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 32 ชาติ แบ่งเป็น 8 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มเอ รัสเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, อียิปต์, อุรุกวัย / กลุ่มบี โปรตุเกส, สเปน, โมร็อกโก, อิหร่าน / กลุ่มซี ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย, เปรู, เดนมาร์ก / กลุ่มดี อาร์เจนตินา, ไอซ์แลนด์, โครเอเชีย, ไนจีเรีย / กลุ่มอี บราซิล, สวิตเซอร์แลนด์, คอสตาริกา, เซอร์เบีย / กลุ่มเอฟ เยอรมนี, เม็กซิโก, สวีเดน, เกาหลีใต้ / กลุ่มจี เบลเยียม, ปานามา, ตูนิเซีย, อังกฤษ / กลุมเอช โปแลนด์, เซเนกัล, โคลอมเบีย, ญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon