‘ฟิออฯ-กายารี่’ รีไทร์เสื้อเบอร์ 13 เป็นเกียรติแก่ ‘อัสโตรี่’ – ‘อัลเวส’ โดนจวกเละพูดไม่คิด

ดาวิเด้ อัสโตรี่ กัปตันทีมฟิออเรนติน่า (แฟ้มภาพ AFP)

สโมสรฟิออเรนติน่า ต้นสังกัดของดาวิเด้ อัสโตรี่ กองหลังทีมชาติอังกฤษ และกายารี่ ตัดสินใจรีไทร์เสื้อหมายเลข 13 ซึ่งเป็นเบอร์ที่อัสโตรี่สวมเป็นประจำ หลังการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของอดีตกัปตันทีมวัย 31 ปี เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา โดยข้อสันนิษฐานเบื้องต้นเชื่อว่า ดาวิเด้เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลันจากสาเหตุธรรมชาติ ขณะนอนหลับที่ห้องพักในโรงแรมลา ดี โมเร็ต เมืองอูดิเน่ เพื่อเตรียมตัวทำศึกกัลโช่ เซเรียอา เยือนอูดิเนเซ่ ในคืนวันอาทิตย์

ทั้งนี้ ฟิออเรนติน่าและกายารี่ได้ออกแถลงการณ์ร่วมผ่านโซเชียลมีเดียว่า เพื่อเป็นเกียรติแก่ดาวิเด้ อัสโตรี่ และเพื่อรำลึกถึงความทรงจำต่างๆ จึงตัดสินใจที่จะรีไทร์เสื้อหมายเลข 13 ของทั้ง 2 สโมสร นอกจากนี้ ฟิออเรนติน่ายังตัดสินใจที่จะมอบเงินค่าเหนื่อยของอัสโตรี่ให้กับภรรยาและลูกสาวของเขาให้ครบตามสัญญา 4 ปีที่อัสโตรี่เซ็นกับสโมสรด้วย

ด้านจานลุยจิ บุฟฟ่อน ตำนานผู้รักษาประตูของทีมชาติอิตาลีและยูเวนตุส กล่าวถึงข่าวเศร้าครั้งนี้ว่า ความสูญเสียดังกล่าวสร้างความเจ็บปวดให้กับครอบครัวที่ยังอยู่ข้างหลังเป็นอย่างมาก ลูกสาวตัวน้องของอัสโตรี่ควรได้รับรู้ว่าพ่อของเธอได้รับความรักและเคารพจากคนรอบข้างมากขนาดไหน

ส่วนบรรยากาศในเมืองฟลอเรนซ์ยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า แฟนบอลจำนวนมากต่างนำผ้าพันคอและดอกไม้ไปวางหน้าสนามอาร์เตมิโอ ฟรานชี่ รังเหย้าของสโมสร พร้อมป้ายผ้าที่เขียนว่า “เชา กัปปิตาโน่” หรือ “ลาก่อน กัปตัน”

ดานี่ อัลเวส (ภาพ AFP)

อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่ง ดานี่ อัลเวส แบ๊กขวาปารีส แซงต์แชร์แมง โดนแฟนบอลวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับข่าวการเสียชีวิตของอัสโตรี่ว่า ไม่ได้รู้สึกอะไรมากนักเนื่องจากไม่ได้รู้จักอัสโตรี่สักเท่าไร แต่ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของเขาด้วย คิดว่าอัสโตรี่ไปสู่ที่ที่ดีกว่าแล้วหลังจากชดใช้กรรมในโลกที่วุ่นวายนี้หมดแล้ว แต่โลกเราทุกวันนี้มีเด็กๆ นับพันที่ต้องเสียชีวิตเพราะความหิวโหย ซึ่งควรได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

โดยแฟนบอลจำนวนไม่น้อยต่างแสดงความเห็นว่า เรื่องเด็กหิวโหยทั่วโลกอาจจะถูกต้อง แต่คำพูดของอัลเวสถือว่าผิดที่ผิดเวลา และที่ผ่านมาก็ไม่เห็นว่าเขาจะใส่ใจเรื่องเด็กผู้หิวโหยแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งฉีดวัคซีนป้องพิษสุนัขบ้า 5 จว.ภาคอีสานระบาดหนัก ขู่ฟันเจ้าของขัดขวางเจอปรับ400บ.
บทความถัดไปอย. อ้ำอึ้งไม่ชัดไทยนำเข้าปลาฟุกุชิมะหรือไม่ แต่ผลตรวจรังสีไม่พบปนเปื้อนตั้งแต่ปี 2555