‘ไอบ้า’จ่อแบน36เชิ้ตดำเอี่ยวล็อกผลชก’ริโอเกมส์2016’-‘ฉัตร์ชัย’หวังไม่ตัดมวยสากลพ้น’โอลิมปิก’

สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบ้า) เตรียมแบนผู้ตัดสิน และกรรมการผู้ให้คะแนนทำหน้าที่ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อปี 2016 รวม 36 คน หลังการสอบสวนตรวจพบข้อมูลการล็อกผลการแข่งขัน

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กำลังจับตามองไอบา และเตรียมตัดสินอนาคตของกีฬามวยสากลในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายในสิ้นเดือนเมษายนี้ หลังมีปัญหาด้านการตัดสิน และเรื่องอื้อฉาวมากมาย ล่าสุด “ไอริช อินเดเพนเดนต์” รายงานว่า ในการประชุมบอร์ดบริหารไอบ้า ที่เมืองอัสซีซี่ ประเทศอิตาลี ไอบ้ามีปฏิกิริยาชัดเจนเกี่ยวกับแก้ปัญหาดังกล่าว

แพท แฟคโค บอร์ดไอบ้า กล่าวกับ “อินไซด์เดอะเกมส์” ว่า ได้พูดคุยเกี่ยวกับคณะกรรมการผู้ตัดสิน ผู้คะแนนที่ทำหน้าที่ในริโอเกมส์ 2016 โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ตัดสิน และกรรมการผู้ให้คะแนน 36 คนถูกพักการทำหน้าที่ไว้แล้ว ก่อนจะถูกส่งถึงไอโอซี เพื่อชี้แจงปัญหาในเร็วนี้

ทั้งนี้เหตุการณ์อื้อฉาวที่สุดในริโอเกมส์ 2016 เกิดขึ้นเมื่อ ไมเคิล คอนลัน นักชกชาวไอริช พ่าย วลาดิเมียร์ นิกิติน นักชกรัสเซียทั้งที่ไล่ทุบจนหน้านักชกหมีขาวเลือดอาบ โดยในรอบก่อนหน้า นิกิตินเองก็โดน “สด” ฉัตร์ชัย บุตรดี นักชกไทยชกอยู่ฝ่ายเดียว แต่ฉัตร์ชัยพ่ายคะแนนแบบน่ากังขา

“สด” ฉัตร์ชัย บุตรดี เปิดเผยว่า คงเป็นการลงโทษผู้ตัดสินเพราะครั้งนั้นมีปัญหาเยอะ และมีความไม่โปร่งใส เป็นเรื่องดีที่เราไม่อยากให้เกิดเรื่องพวกนี้อีก ส่วนตัวเองลืมไปแล้ว ขอเริ่มต้นใหม่ดีกว่า ตอนนี้ขออย่างเดียวไม่ให้มวยถูกตัดออกจากโอลิมปิกเกมส์ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยคิดเรื่องของการคัดตัวเพื่อคว้าโควต้าไปโตเกียวเกมส์ 2020″

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon