‘บิ๊กเอ๋’ รับ ‘เดวิสคัพไทย’ สูสีฟิลิปปินส์ พื้นสนามโหด แถมสถิติเกมเยือนเป็นรอง

 

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย “เดวิสคัพ 2018” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบ 2 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 7-8 เมษายน ที่ประเทศฟิลิปปินส์

ล่าสุด “บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สนามแข่งขันที่ฟิลิปปินส์นั้น เป็นคอร์ตดิน ซึ่งส่วนใหญ่ทำจากเปลือกหอย ลูกจะเด้งแบบเดาทิศทางยาก ฟิลิปปินส์ใช้สนามแบบนี้มานานมากแล้ว ทำให้ร่างกายของนักกีฬาที่แข่งขันต้องฟิตมาก เนื่องจากต้องวิ่งเยอะเพราะเดาทิศทางการเด้งไม่ได้ อย่างไรก็ตามเชื่อว่านักหวดฟิลิปปินส์เองก็ไม่ได้ชอบสนามแบบนี้ เพราะส่วนใหญ่จะออกทัวร์เล่นต่างประเทศ ไม่คุ้นชินกับสนามแบบนี้ ทำให้ไทยไม่เสียเปรียบมาก

นายกิตตน์สมบัติกล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก ที่จะคาดเดาว่าคู่นี้ใครจะชนะเพราะสูสีมาก ทั้งสองประเทศมีนักกีฬาที่ดีและมีประสบการณ์กันทั้งนั้น โดยเฉพาะไทยที่ทีมเดวิสคัพ เป็นนักกีฬาที่ได้ออกทัวร์แข่งขันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้มีความฟิตและประสบการณ์มากพอตัว แต่หวังว่าการแข่งขันประเภทเดี่ยวสลับมือในวันแรก ไทยจะพยายามเอาชนะให้ได้อย่างน้อย 1 คู่ เพราะถ้าแพ้ทั้ง 2 คะแนนตั้งแต่วันแรกจะเป็นงานหนักและกดดันมาก

นักหวดเดวิสคัพไทยชุดนี้ ประกอบด้วย “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล มือ 427 ของโลก “เมฆ” จิรัฏฐ์ นวสิริสมบูรณ์ มือ 1,402 ของโลก “เน็ต” พลภูมิ โควาพิทักษ์เทศ มือ 1,531 ของโลก รวมทั้ง “แฝดต้น-ต้อง” สนฉัตร และ สรรค์ชัย รติวัฒน์ คู่มือ 1 ของไทย ซึ่งเป็นชุดเดียวกับที่ชนะศรีลังกามาในรอบแรก มี “ผู้การโจ๊ก” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นผู้จัดการทีม ร.ต.อ.เอกวรพล ทองคำชู และ พ.ต.อ.วัสสา วัสสานนท์ เป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีม ส่วนกัปตันทีม นายวีรภัทร ดอกไม้คลี่ ผู้ช่วยกัปตันทีม นายกิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ ร่วมด้วย นายธัชกรณ์ ธีรวิศิษฏ์ ทำหน้าที่เทรนเนอร์ประจำทีม

สถิติที่เคยเจอกันในเดวิสคัพ 7 ครั้ง ไทยชนะ 3 ครั้ง แพ้ 4 ครั้ง การออกไปเยือนที่ฟิลิปปินส์ ไทยชนะได้ครั้งเดียวปี เมื่อปี 1998 ส่วนการออกไปเยือนครั้งล่าสุด เมื่อปี 2013 ไทยแพ้กลับมา 1-4 อย่างไรก็ตาม การเจอครั้งล่าสุด ที่ประเทศไทย เมื่อปีที่แล้ว นักหวดไทยชนะไปได้ 5-0

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon