‘ชบาแก้ว’ปรับทัพแนวรุกบุกแหลกใส่‘จอร์แดน’ ‘โค้ชหนึ่ง’สั่งพังประตูนำเร็ว-ประกาศคว้า3แต้ม

ภูวดล เอี่ยมประไพ ผู้สื่อข่าวกีฬา “มติชน” เกาะติดรายงานความเคลื่อนไหวทัพนักเตะ “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งอยู่ระหว่างเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2018 จากกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ช่วงวันที่ 6-20 เมษายน โดยรายการนี้จะคัดเลือก 5 ทีมผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ห้องแถลงข่าว ภายในคิง อับดุลลาห์ที่ 2 สเตเดียม ได้มีการแถลงข่าวความพร้อมก่อนเกมการแข่งขันระหว่าง ทีมไทย พบ จอร์แดน วันที่ 10 เมษายน ตามเวลาไทย 00.00 น. (คืนวันที่ 9 เมษายน) โดยมี “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เฮดโค้ชทีมไทย และไมเคิ่ล ดิคกีย์ เฮดโค้ชชาวอเมริกันทีมจอร์แดน ร่วมแถลงความพร้อม

โค้ชหนึ่ง เปิดเผยว่า เกมกับเจ้าภาพจะมีแฟนบอลเข้ามาเชียร์จำนวนมาก แต่ไม่ได้กังวล เพราะนักเตะไทยผ่านสถานการณ์เช่นนี้มาเยอะ สำหรับจอร์แดนเขาเตรียมทีมมาดี ตลอด 1 ปี เขาไปอุ่นเครื่องระดับนานาชาติในช่วงฟีฟ่าเดย์ และนำโค้ชที่ประสบการณ์จากทีมเยาวชนอเมริกาเข้ามาคุมทีม จึงคิดว่าจะเป็นเกมที่สนุกแน่นอน

โค้ชหนึ่ง กล่าวว่า เกมกับจอร์แดนจะปรับผู้เล่นแน่นอน โดยจะเพิ่มผู้เล่นแนวรุก และจะเน้นผู้เล่นที่เล่นเกมรุกเร็ว และเล่นรับเร็ว เพื่อหวังทำประตู และเก็บ 3 แต้ม เกมนี้คงจะต้องเน้นเปิดเกมรุก และต้องเปลี่ยนจากเกมรับเป็นรุกให้เร็ว รวมทั้งต้องระวังเกมโต้กลับด้วย แต่คิดว่า ฝีเท้านักเตะไทยดีกว่า ถ้าทุกคนเค้นฟอร์มเก่งออกมาได้ก็น่าจะมีโอกาสคว้า 3 แต้มได้

“เกมกับจอร์แดนไม่ได้หนักจนเกินไป ถ้านักเตะสร้างสรรค์เกมรุก โดยเฉพาะการจบสกอร์ยิงขึ้นนำให้เร็วจะทำให้เล่นง่ายขึ้น จอร์แดนเขาก็ไม่แต้มจากนัดแรกเหมือนเรา จึงเชื่อว่าเขาจะหวังแต้มจากเราแน่นอน ซึ่งอยู่ที่ว่าการเข้าทำใครจะแม่นยำกว่า และผิดพลาดน้อยกว่ากัน” กุนซือแข้งสาวไทยกล่าว

ส่วนอาการป่วยเป็นไข้ของ “น้ำ” รัตติกาล ทองสมบัติ และ “มิ้นท์” กัญญาณัฐ เชษฐบุตร 2 นักเตะสาวไทยนั้น โค้ชหนึ่งกล่าว ไม่ได้น่ากังวลอะไร ซึ่งอาการป่วยเริ่มดีขึ้นตามลำดับ แต่ก็ได้แยกพัก เพื่อไม่ให้ติดเพื่อนร่วมทีม โดยนักเตะทั้ง 23 คนสามารถทดแทนกันได้หากมีอาการป่วยหรือบาดเจ็บ

ด้าน ไมเคิ่ล ดิคกีย์ กล่าวว่า จากผลแพ้นัดแรก ลืมหมดแล้ว และโฟกัสเกมกับไทย ปีก่อนจอร์แดนเคยบุกอุ่นเครื่องกับไทย 2 นัด ชนะ 1 แพ้ 1 จึงจะนำประสบการณ์มาใช้ แต่ก็เคารพทีมไทย เพราะประสบการณ์สูง เคยไปฟุตบอลโลกมาแล้ว แต่จอร์แดนก็เตรียมทีมดีเพื่อหวังชนะ ส่วนผู้เล่นไม่มีเจ็บ และจัดทัพชุดเดิม ซึ่งต้องขอบคุณแฟนบอลที่เข้ามาเชียร์จำนวนมาก

สำหรับ 11 ตัวจริงทีมไทยที่คาดว่าจะลงสนามระบบ 4-2-3-1 ดังนี้ ผู้รักษาประตู วราภรณ์ บุญสิงห์, กองหลัง พิสมัย สอนไสย์, ณัฐกานต์ ชินวงษ์, แบ๊คซ้าย สุนิสา สร้างไธสง (กัปตันทีม), แบ๊กขวา วารุณี เพ็ชรวิเศษ, กองกลาง ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, พิกุล เขื่อนเพ็ชร, อรทัย ศรีมะณี, ริมเส้น ธนีกานต์ แดงดา, กาญจนา สังข์เงิน และกองหน้าตัวเป้า สุชาวดี นิลธำรงค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มะกันเผยโสมแดงแจ้ง ‘ผู้นำคิม’ พร้อมหารือปลดอาวุธนิวเคลียร์ ‘ทรัมป์’
บทความถัดไป‘ทรัมป์’ ประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย ชี้คนทำต้องจ่ายชดเชยหนัก