เปตองไทยมีลุ้นเหรียญโอลิมปิกเกมส์ ถ้ามีจัดแข่งในปารีส 2024

นายชุริน ภัทรดิลก เลขาธิการสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย เผยว่า ตามที่ประเทศฝรั่งเศสได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพ การจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีส 2024” ซึ่งทำให้เปตองที่มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศส มีสิทธิ์ที่จะได้ลุ้นบรรจุเข้ากีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) จัดการสาธิตกีฬาเปตอง และโชว์การเล่นตามกติกาสากลที่ใช้แข่งขันในระดับโลก ที่บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ลด์ วันที่ 18 เมษายน โดยมีโคตส์ อาชิมา ประธานสหพันธ์เปตองนานาชาติชาวฝรั่งเศส ที่ให้การสนับสนุน จะมาร่วมเป็นสักขีพยาน สมาคมฯจัดส่งนักเปตองทีมชาติไทยที่มีผลงานยอดเยี่ยม คือ “ต่าย” หญิง พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช แชมป์โลกคู่หญิงล่าสุด และแชมป์เอเชีย “แจ๊ค” ศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง รองแชมป์โลกและแชมป์เอเชีย ไปร่วมการสาธิตการเล่นเปตอง และเทคนิคการโยนที่แม่นยำ

นายชุรินกล่าวอีกว่า ถ้าเปตองได้บรรจุในโอลิมปิกเกมส์ 2024 จริง ก็มีโอกาสที่ได้จะลุ้นเหรียญรางวัล เพราะเปตองไทยมีนักกีฬาระดับโลกในหลายประเภท และแสดงให้เห็นมาแล้วในรายการชิงแชมป์โลก รวมทั้งศึกเปตองรายการใหญ่ๆ ที่ผ่านมา

ส่วนโปรแกรมแข่งขันที่น่าสนใจของกีฬาเปตองไทย วันที่ 21-22 เมษายน จัดแข่งขันเปตอง ตามโครงการเยาวชนไทยก้าวไกลสู่สากล คู่ชาย-คู่หญิงอายุไม่เกิน 16 ปี ที่ สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง เพื่อหาทีมอันดับ 1-8 ไปแข่งกับทีมอันดับ1-8 รายการเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทยปีนี้ เฟ้นหานักกีฬา 4 คน ไปชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ มาเลเซีย ปลายปีนี้ ส่วนเปตองชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 38 ประจำปี 2561 ปีนี้เป็นปีแรกจัดแข่งขัน 2 สนามคือ ชูตติ้งชาย และชูตติ้งหญิง ที่ สนามเปตองในร่มของสมาคมฯ หัวหมาก วันที่ 24-25 เมษายน และจัดชิงชนะเลิศอีก 7 ประเภทคือ ยุวชนชายอายุไม่เกิน 15 ปี ยุวชนหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี เยาวชนชายอายุไม่เกิน20 ปี เยาวชนหญิงอายุไม่เกิน 20 ปี ทีมชาย-ทีมหญิง และอาวุโสอายุ 55 ปีขึ้นไป จัดที่ สนามม.บูรพาจันทบุรี วันที่ 27-29 เมษายน หากว่าทีมชายและทีมหญิงคว้าแชมป์ จะได้รับสิทธิ์ติดทีมชาติไทย ไปแข่งชิงแชมป์เอเชีย ที่ มาเลเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รหัสหมายเหตุวัฒนธรรมไทยในบุพเพสันนิวาสฟีเวอร์ กับกระแสความสนใจประวัติศาสตร์ของประชาชน : โดย ดร.ชาติชาย มุกสง
บทความถัดไปน้ำตาลบุรีรัมย์ทุ่มเฉียด 600 ล้าน ตั้งเครื่องจักรใหม่เพิ่มกำลังผลิตรับฤดูกาลอ้อยปีนี้สดใส