รมว.กีฬา ‘วีระศักดิ์’ นำทีมบุกแดนกระทิงดุ เก็บข้อมูลซิ่ง ‘โมโตจีพี’ เตรียมงาน ‘บุรีรัมย์’

เมื่อกลางดึกวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพ และสิทธิประโยชน์ นำทีมงานจาก กกท.หัวหมาก ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิไปยังเมืองเฆเรซ ประเทศสเปน เพื่อเก็บข้อมูลการเตรียมความพร้อมของเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก 2018 “โมโตจีพี” สนามที่ 4 จาก 19 สนามตลอดทั้งปี ที่สนามกรัน เปรเมียว เร้ดบูล เด เอสปันญา เมืองเฆเรซ ประเทศสเปน ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2561 เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย สนามที่ 15 ของฤดูกาล 2018 ในวันที่ 7 ตุลาคม ที่ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

ก่อนออกเดินทางนายวีระศักดิ์ เปิดเผยว่า จุดประสงค์ที่เดินทางไปสเปนในครั้งนี้เพื่อต้องการไปดูความพร้อมของเมืองเฆเรซในเรื่องการบริหารจัดการโดยรอบนอก ในส่วนของพื้นที่วอร์มโซน กับคูลโซน ส่วนพื้นที่ที่เรียกว่าฮอตโซนหรือตัวสนามแข่งขันนั้น จะไม่เข้าไปเก็บข้อมูล เนื่องจากตัวสนามแข่งขันนั้น มีมาตรฐาน และรูปแบบที่ชัดเจนตามที่สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติกำหนดอยู่แล้ว และต้องปล่อยให้การบริหารจัดการส่วนนี้เป็นเรื่องของมืออาชีพอย่าง จ.บุรีรัมย์ ดำเนินการ แต่ข้อมูลการเตรียมความพร้อมโดยรอบนอกนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องการไปดูให้เห็นภาพการบริหารจัดการเพื่อนำมาเป็นแนวทางการดำเนินงานของประเทศไทยในช่วงแข่งขัน ซึ่งสาเหตุที่เลือกไปดูสนามแข่งที่เมืองเฆเรซ ประเทศสเปน เพราะมีความคล้ายกับ จ.บุรีรัมย์ ที่ไม่ได้จัดที่เมืองหลวงแต่สถานที่จัดห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตร

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬากล่าวต่อไปว่า คณะของไทยจะเริ่มเก็บข้อมูลตั้งแต่การบริหารจัดการที่สนามบินเพราะการแข่งขันโมโตจีพีจะมีคนเข้ามาเป็นจำนวนมาก การแยกคน ต่อจากนั้นจะไปดูเรื่องของที่พัก บางส่วนเป็นโรงแรมระดับ 1-3 ดาว บางส่วน 4 ดาวซึ่งจุดนี้ไม่น่าเป็นห่วง แต่ที่ต้องได้เห็นคือ จุดกางเต็นท์ที่พักต้องเตรียมอะไรบ้าง เช่นเรื่อง สถานที่รับประทานอาหาร ปริมาณอาหาร ลักษณะของอาหาร ห้องสุขา และสถานที่อาบน้ำ ขณะเดียวกันยังต้องการเห็นเรื่องของระบบขนส่งทั้งรถแท็กซี่ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถบัสไปสนามแข่งขัน โดยการไปครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการเตรียมความพร้อมของไทยในช่วงเดือนตุลาคมนี้

ด้าน พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า ทีมงานจากเมืองไทยที่นำโดยนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.กีฬา ยังจะได้พบกับ คาเมลโล่ เอสเปเรต้า ซีอีโอของ ดอร์น่า สปอร์ต ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์โมโตจีพีด้วยเพื่อรับฟัง แลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงขอคำแนะนำในรายละเอียดของการเตรียมความพร้อมซึ่งกันและกัน ซึ่งก็คงเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายไทยอย่างมากสำหรับการกลับมาเตรียมงานในขั้นสุดท้าย โดยไทยเองไม่ได้มีข้อสังเกต หรือคำถามด้านใดเป็นพิเศษ แต่จะดูข้อมูลในทุกๆ ด้านอย่างครอบคลุมเพราะนี่เป็นงานใหญ่ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ และจะเข้ามาในเมืองไทยเป็นจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งยกมาตรฐานน้ำพริกหนุ่ม เหตุสุ่มตัวอย่างผ่านเกณฑ์ไม่ถึงครึ่ง
บทความถัดไปเพื่อนสนิทเผยนาทีการเสียชีวิตของ ‘สวลี’ กำหนดพระราชทานน้ำหลวงอาบศพเย็นนี้ที่วัดธาตุทอง