‘มนัญชญา’ ดาวรุ่งวัย15ปี พิชิตแชมป์หวดอาชีพแคล-คอมพ์ฯ#W2 (มีคลิป)

การแข่งขันเทนนิสอาชีพหญิง ไอทีเอฟ โปร เซอร์กิต รายการ แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายซี ปริ้นติ้ง ไอทีเอฟ โปร เซอร์กิต 2018 #W2 ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 480,000 บาท ที่สนามเทนนิส ทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าสู่วันสุดท้ายแล้ว เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ หญิงเดี่ยว ซึ่งเป็นการโคจรมาเจอกันระหว่างสาวนักหวดไทย “แตงโม” บุณยวีร์ ธรรมไชยวัฒน์ มือวาง 1 ของรายการ มือ 491 ของโลก เจ้าของดับเบิ้ลแชมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบกับ “ไหม” มนัญชญา สว่างแก้ว ดาวรุ่งวัย 15 ปีมือ 1214 ของโลกที่ได้สิทธิพิเศษ หรือ ไวล์การ์ดลงแข่งขันและเพิ่งเข้าชิงเทนนิสอาชีพเป็นครั้งแรก ซึ่งคู่นี้ดูตามหน้าเสื่อแล้ว บุณยวีร์ ถือว่ามีประสบการณ์หวดที่เหนือกว่า และเซตแรกสามารถยิงสโตรกได้เฉียบขาดเอาชนะได้ง่ายดาย 6-1 ทว่าเซตสอง มนัญชญา อาศัยจังหวะสวนลูกเสิร์ฟ บุณยวีร์ ได้ดีจนสามารถเบรกเสิร์ฟทำสกอร์นำ 5-3 แต่ บุณยวีร์ ก็งัดลูกยิงสโตรกที่ดุดันบี้เก็บ 3 เกมรวดพลิกนำ 6-5 เกมต่อมา มนัญชญา เสิร์ฟและก็ต้องมาเจอกับ 3 แมตช์พ้อยท์ แต่ก็ยังไม่ถอดใจอาศัยยิงบอลแม่นไล่ตีเสมอ 6-6 และเอาชนะในการดวลไทเบรก เซตนี้ มนัญชญา ชนะ 7-6(3) ตีเสมอ 1-1 เซต และเซตสาม ขณะที่เล่นได้ 3 เกม มนัญชญา นำ 2-1 บุณยวีร์มีอาการตะคริวขึ้นต้นขาขวา น่องขาซ้ายและขวา จนไม่ฝืนต่อขอยอมแพ้ ทำให้จบการแข่งขันทันที โดย มนัญชญา เป็นฝ่ายชนะ 2-1 เซต ด้วยสกอร์ 1-6, 7-6(3) และ 2-1 ret

มนัญชญา คว้าแชมป์อาชีพหญิง ไอทีเอฟ โปร เซอร์กิต เป็นครั้งแรกในชีวิต พร้อมคว้าเงินรางวัล 2,352 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 75,264 บาท กับคะแนนสะสมอีก 12 คะแนน ส่วน บุณยวีร์ รองแชมป์ รับเงินรางวัล 1,470 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 47,040 บาท กับคะแนนสะสมอีก 7 คะแนน

หลังการแข่งขัน มนัญชญา กล่าวว่า ดีใจมากที่สามารถคว้าแชมป์อาชีพรายการแรกในชีวิตมาได้ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จในครั้งนี้น่าจะมาจากการพยายามไม่ท้อ และคุมสมาธิในการตีได้ดี หลังสัปดาห์แรกไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือก ในสัปดาห์นี้ตนก็พยายามตีให้นิ่ง ใจเย็น คุมสมาธิ โดยเฉพาะในนัดชิงชนะเลิศ แม้จะเจอ 3 แมตช์พ้อยท์แต่ก็ไม่ท้อ ยังมั่นใจว่าจะกลับมาได้เสมอและพยายามเล่นด้วยความใจเย็นจนสามารถกลับมาชนะในเซตสอง และโชคดีที่พี่บุณยวีร์มีอาการตะคริวทำให้ตนชนะได้

“หลังจบรายการนี้หนูจะพักเพื่อรักษาสภาพร่างกายซึ่งยังมีอาการเจ็บที่เข่าขวาและข้อเท้าซ้าย เตรียมร่างกายสำหรับการแข่งขันรายการ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐที่หัวหิน ปลายเดือนนี้ถ้าร่างกายพร้อม อย่างไรก็ตามเป้าหมายปีนี้ของหนูก็ยังอยู่ที่รายการเยาวชนนานาชาติ อยากจะทำอันดับโลกให้ดีกว่านี้เพื่อให้ได้เล่นรายการใหญ่ระดับแกรนด์สแลม” มนัญชญา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon