แบบนี้ก็มีด้วย! แมตช์คอมฯแจงเหตุฟันโทษ ‘พัทยา บี’ แพ้ ‘นครนายก’ หลังลืมเอาชุดแข่งไปสนาม

การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 4 “ออมสินลีก” คู่ระหว่าง “นักรบขุนด่าน” นครนายก เอฟซี เปิดบ้านพบ “โลมาฟ้าขาว” พัทยา ยูไนเต็ด ทีมบี เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ต้องยกเลิกการแข่งขันออกไปจากสาเหตุที่เวลาเริ่มการแข่งขันเวลา 16.00 น. แต่ พัทยา บี ไม่พร้อมลงแข่งขัน เพราะไม่ได้นำชุดแข่งขันมาทำการแข่งขัน และแม้แต่ชุดวอร์มก็ยังไม่มี

ผู้ควบคุมการแข่งขัน (แมตช์คอมมิชชั่นเนอร์) ได้ยืดเวลาไปให้ 15 นาที เพื่อรอให้ พัทยา บี แก้ไขปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาก็ไม่มีการแก้ไข จากนั้นแมตช์คอมมิชชั่นเนอร์ได้ทำหนังสือให้ 2 ทีมเซ็นรับทราบว่า เมื่อไม่มีชุดแข่ง แมตช์ต้องยุติ และสุดท้ายก็ไม่มีการแข่งขันนัดดังกล่าว

จากนั้นคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้นำเรื่องดังกล่าวพิจารณาโทษ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ก่อนตัดสินลงโทษ พัทยา ยูไนเต็ด บี ผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 3.10 ปรับเงิน 16,666 บาท (โทษ 1 ใน 3 ของลีกสูงสุด) และปรับ พัทยา บี แพ้ 0-2 รวมทั้งต้องจ่ายค่าใช้จ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน นอกจากนั้นต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย

อาจารย์ ประกิต เย็นวอน ผู้ควบคุมการแข่งขันแมตช์ดังกล่าว เปิดเผยว่า หน้าที่ของแมตช์คอมมิชชั่นเนอร์ คือการโทรประสานงานกับทั้งสองทีมให้เตรียมความพร้อมของทั้งสองทีม และเน้นย้ำเรื่องของการเตรียมบัตรประจำตัวนักฟุตบอล, ชุดแข่งขัน เบอร์ และชื่อให้ตรงกัน ประสานเรื่องการเดินทางต่างๆ ให้ทีมเยือน ทั้งในเรื่องที่พักว่าพักที่ไหน และจะลงซ้อมที่ไหน เจ้าบ้านได้เตรียมไว้ให้หรือไม่ แต่ในเช้าวันแข่งขัน ปรากฏว่าทีมเดินทางมาถึงสนามด้วยเสื้อทีมเหมือนกันหมด มีบัตรประจำตัวทุกอย่าง แต่ไม่มีชุดแข่งขันมาด้วย

“ทีมพัทยาแจ้งว่า ทีมไม่มีชุดแข่งขันมาด้วย ทีมพยายามตามหาว่าเสื้ออยู่ไหน ก็มารู้ตอน 11 โมงว่า ในวันเดียวกัน พัทยาชุดใหญ่มีโปรแกรมแข่งขันกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในไทยลีก เจ้าหน้าที่นำเสื้อแข่งขันที่แพคใส่ลังไว้ยกไปให้ทีมชุดใหญ่ทั้งหมดเลย”

“เราได้พยายามให้ทีมพัทยา บี ประสานกับเจ้าหน้าที่ของตัวเองว่าจะสามารถนำเสื้อมาส่งให้ได้หรือไม่ เพราะยังมีเวลาอีก 5 ชั่วโมงด้วยซ้ำ การเดินทางจากหนองปรือมานครนายก ก็ใช้เวลาราวๆ 1-2 ชั่วโมง น่าจะทัน พัทยา บี ก็พยายามประสานตลอด แต่พวกเขาก็ไม่รู้ว่าเสื้ออยู่ไหนแล้ว และมีการส่งตามมาหรือเปล่า” อาจารย์ประกิตกล่าว

“เราไม่อยากให้เกมนี้ยุติลง แฟนบอลก็มารอที่สนามแล้ว นักฟุตบอลเจ้าบ้านก็พร้อมลงสนาม แต่สุดท้ายเมื่อไม่เป็นไปตามระเบียบการแข่งขันจึงต้องทำหน้าที่ตามกฎที่วางไว้ เรื่องแบบนี้ผมก็เพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรก และไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นเหมือนกัน ก็คงเน้นย้ำให้แต่ละทีมเตรียมความพร้อมให้ดีต่อไปนับจากนี้” แมตช์คอมมิชชั่นเนอร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon