‘ตราด’ พร้อมจัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 ‘ช้างขาวเกมส์’

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 (พ.ศ.2565), กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 (พ.ศ.2563) และครั้งที่ 37 (พ.ศ.2564) โดยมี นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด, ดร. ประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด , นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, ผู้แทนจากหน่วยงานราชการจังหวัดตราด และคณะกรรมการคัดเลือกฯ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมพลอยแดง ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดตราด เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้เพื่อมาดูความพร้อมด้านต่างๆ ในการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 (พ.ศ.2565), กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 (พ.ศ.2563) และครั้งที่ 37 (พ.ศ.2564) โดยคณะกรรมการฯ จะเก็บรวบรวมข้อมูลในด้านต่างๆ และพิจารณาจากกรอบการให้คะแนน ประกอบด้วย 1.ความตั้งใจที่จะเป็นเจ้าภาพ โดยเฉพาะคนในจังหวัดจะต้องมีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพ 2.ด้านเทคนิค ได้แก่ สนามแข่งขันและฝึกซ้อม ,บุคลากรจัดการแข่งขัน 3.ด้านที่พักและอาหาร 4.ด้านการแพทย์และอนามัย 5.ด้านการขนส่งและจราจร 6. สนามที่ใช้ในพิธีเปิด-ปิด 7.งบประมาณที่สนับสนุนนอกเหนือจากภาครัฐให้การสนับสนุน 8.ด้านอื่นๆ ได้แก่ การคมนาคม ,การสาธารณูปโภค ,ชนิดกีฬาที่จัดการแข่งขัน ,การพัฒนาเมือง ,การเตรียมความพร้อมของนักกีฬา ,การจัดกิจกรรมพิเศษ โดยหลักเกณฑ์การพิจารณาจะเน้นจากภาพรวมความพร้อมในด้านต่างๆของแต่ละจังหวัด และความมุ่งมั่นของคนในจังหวัดที่ต้องการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และจะพิจารณาให้คะแนนแบบภาพรวม

“ การพิจารณาของคณะกรรมการ เราไม่ได้มองที่จังหวัดใหญ่หรือจังหวัดเล็ก แต่เรามองที่ความพร้อม ตลอดจนการมีส่วนร่วมของคนในจังหวัด จะดูที่หัวใจของคนในจังหวัดเป็นหลัก จากนั้นถึงจะดูที่ความพร้อมด้านอื่นๆ ประกอบ สำหรับการสนับสนุนของ กกท. ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ นั้น ประกอบด้วย เงินอุดหนุน จำนวน 40,000,000 บาท และการสนับสนุนจากสิทธิประโยชน์กลาง กกท. แบ่งเป็น เงินสด จำนวน 6,050,000 บาท และผลิตภัณฑ์/บริการ (VIK) เช่น อุปกรณ์กีฬา, น้ำดื่ม ฯลฯ มูลค่า 22,000,000 บาท และสนับสนุนสิ่งปลูกสร้าง (ลู่ยางสังเคราะห์) จำนวน 35 ล้านบาท”

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวว่า จังหวัดตราด มีความพร้อมในการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 (พ.ศ.2563) เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านสนามแข่งขันและฝึกซ้อม, ลู่ยางสังเคราะห์ ,อัฒจันทร์สำหรับพิธีเปิด-ปิดการแข่งขันในสนามกีฬากลางจังหวัดตราด, มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งทั้งทางเกาะและบนบก ซึ่งเตรียมแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวควบคู่กับการแข่งขันกีฬาไว้แล้วเพราะเรื่องกีฬาและท่องเที่ยวเป็นเรื่องคู่กัน, มีที่พักหลาย 10 แห่ง ไม่ต่ำกว่า 5,000 ห้อง ไว้รองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่, มีอาหารการกินและผลไม้มากมาย รวมทั้งมีนาวิกโยธินร่วม 2,000 นาย มาช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงที่มีการแข่งขันกีฬา ในส่วนของงบประมาณนั้น ได้เตรียมไว้แล้ว จำนวน 64,000,000 บาท จากภาครัฐและเอกชนในจังหวัดตราด รวมกับงบประมาณสนับสนุนจาก กกท. จำนวน 40,000,000 บาท รวมทั้งสิ้น 104,000,000 บาท สำหรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งนี้

“สำหรับแผนการเตรียมความพร้อมนั้น จังหวัดตราดได้จัดทำแผนการเตรียมเป็นเจ้าภาพฯ โดยกำหนดจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 19-29 มีนาคม 2563 ภายใต้ชื่อ “ช้างขาวเกมส์” ใน 41 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, แบดมินตัน, วอลเลย์บอล, ฟุตบอล, เทควันโด, ซอฟท์บอล, ซอฟท์เทนนิส, ลีลาศ, เทเบิลเทนนิส, เซปักตะกร้อ, เปตอง, ว่ายน้ำ, เอ็กซ์ตรีม,บาสเกตบอล, วู้ดบอล,เนตบอล,กีฬาทางอากาศ, บริดจ์, หมากล้อม, ชักกะเย่อ, วูซู, ฟุตซอล, จักรยาน, เพาะกาย, แฮนด์บอล, คาราเต้โด, กาบัดดี้, คริกเก็ต, ปันจักสีลัต, ยกน้ำหนัก, รักบี้ฟุตบอล, เรือพาย, มวยปล้ำ, ยูโด, ยูยิตสู, ยิมนาสติก, สนุ๊กเกอร์, มวยไทยสมัครเล่น, มวยสากลสมัครเล่น และฮอกกี้ โดยมีสนามแข่งขันใน 6 อำเภอได้แก่ อำเภอเมืองตราด, อำเภอแหลมงอบ, อำเภอเขาสมิง, อำเภอบ่อไร่, อำเภอคลองใหญ่ และอำเภอเกาะช้าง มีมาสคอตประจำการแข่งขันเป็น ช้าง ชื่อ น้องพลอยแดง จึงขอโอกาสสักครั้งให้จังหวัดตราดได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 ในปี 2563”

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ จะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดเข้าที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกฯ เพื่อหารือกันอีกครั้ง และนำเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการ กกท. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบจังหวัดเจ้าภาพทั้ง 3 เกมส์การแข่งขัน ในวันที่ 14 มิถุนายน 2561 นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon