ศิลปิน”เชียงราย” เร่งช่วย18อำเภอ แต่งริ้วขบวนอลังการรับเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ “เจียงฮายเกมส์”

ตามที่ จ.เชียงราย ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ระหว่างวันที่ 18-28 พฤศจิกายน 2561 นั้น ล่าสุดทาง จ.เชียงราย โดยสมาคมขัวศิลปะ เชียงราย ซึ่งเป็นศูนย์รวมของบรรดาศิลปินในพื้นที่เชียงรายหลายร้อยคนได้กระจายกันออกไปร่วมกับทางฝ่ายปกครองในแต่ละอำเภอ ในการเข้าไปร่วมกับกลุ่มชาวบ้านจัดทำขบวนกีฬา และศิลปะประดับตกแต่งที่จะใช้ในการจัดการแข่งขันดังกล่าวโดยครบถ้วน โดยมีการกระจายกันไปร่วมกับกลุ่มชาวบ้านทั้ง 18 อำเภอของ จ.เชียงราย ในการสร้างสรรค์ให้มีความงดงามสมเป็นเมืองศิลปินตามแนวทางที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆณิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้ที่ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติดังกล่าวมาโดยตลอด

อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ เชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบันศิลปินใน จ.เชียงราย นำโดยอาจารย์เฉลิมชัยกำลังร่วมกับท่านนายอำเภอทุกอำเภอ และชาวบ้านสร้างสรรค์ขบวนกีฬาให้มีความงดงาม โดยใช้ศิลปะ ภูมิปัญญาและความคิดสร้างสรรค์ที่ชาวบ้านแต่ละพื้นที่มีอยู่เป็นต้นทุนเดิมอยู่แล้วมาประยุกติ์ดำเนินการ โดยทางสมาคมขัวศิลปะ เชียงราย จัดส่งศิลปินไปช่วยสร้างสรรค์อย่างเต็มที่เพื่อมีความงดงามสมกับที่เชียงรายได้รับการยกย่องเป็นเมืองศิลปะ จากนั้นทางจังหวัดมีกำหนดจะนำขบวนแห่ของทุกอำเภอมาจัดแสดง และประกวดในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ โดยจะมีการตั้งขบวนบริเวณห้าแยกพ่อขุน อ.เมืองเชียงราย ไปยังถนนสู่หอนาฬิกา ถนนบรรพปราการ เขตเทศบาลนครเชียงราย ต่อไป

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันแต่ละอำเภอมีศิลปินอยู่ในพื้นที่อยู่แล้วอำเภอละไม่ต่ำกว่า 10 กว่าคนและขัวศิลปะเข้าไปสนับสนุนโดยตนจะตระเวณไปดูกันทุกอำเภอเพราะระยะเวลาที่เหลืออีกประมาณ 4-5 เดือนนี้ถือว่าไม่นานเลยสำหรับการเตรียมการดังกล่าว ทั้งนี้ขบวนแห่ของแต่ละอำเภอถูกำหนดให้มีความยาวไม่เกิน 100 เมตร เพราะถือว่าเหมาะสมกับความงดงามแล้วและแต่ละขบวนสามารถจัดประดับตกแต่งได้อย่างเต็มที่ ทำให้เชื่อว่าแต่ละบวนแห่จะมีความงดงามอลังการซึ่งเมื่อการประกวดแล้วเสร็จก็นำการประดับตกแต่งในขบวนแห่มาใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ด้วยต่อไป

อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าที่ผ่านมานอกจากทาง จ.เชียงราย และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 นี้แล้ว ทางอาจารย์เฉลิมชัยยังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการนำศิลปินชาวเชียงรายที่มีอยู่กว่า 400 คนเข้าร่วมสนับสนุนในหลายเรื่อง เช่น ออกแบบการจัดพิธีเปิดการแข่งขัน ณ สนามกีฬากลาง จ.เชียงราย ออกแบบเสื้อ ตัวสัญลักษณ์หรือมาสคอตที่เป็น “แมงสี่หูห้าตา” ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานของเมืองเชียงราย

รวมทั้งการจัดทำเหรียญรางวัลทรงคุณค่าและเป็นเอกลักษณ์กว่า 6,000 เหรียญสร้างจากโลหะเนื้อดีเป็นพิเศษและใช้สายหนังมีน้ำหนัก จัดทำขอที่ระลึกให้แต่ละจังหวัด ฯลฯ รวมไปถึงการจัดหารายได้เพื่อสนับสนุนโดยอาจารย์เฉลิมชัยมีการตั้งเป็นกองทุนโดยเงินส่วนตัวของอาจารย์เฉลิมชัยและระดมจากภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการจัดทำเสื้อจำหน่ายและประชาสัมพันธ์งานที่สยามพารากอนช่วงเดือนสิงหาคมนี้ด้วย

สำหรับการจัดแข่งประกวดขบวนกีฬาดังกล่าวกองทุนจะมอบเงินรางวัลให้ขบวนอำเภอที่ชนะเลิศมูลค่า 1 ล้านบาท รองชนะเลิศ 500,000 บาท และ 300,000 บาท รวมทั้งมีรางวัลอื่นๆ ครบถ้วนตามลำดับ ซึ่งแต่ละขบวนจะมีธงทิวหรือสัญลักษณะต่างๆ ซึ่งเมื่อจัดการประกวดแล้วเสร็จจะมีการนำไปติดตามถนนสายต่างๆ เพื่อสร้างสีสันไปทั่ว จ.เชียงราย ก่อนการแข่งขันอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon