โปรโมเตอร์รุ่นเก๋า ‘แชแม้’ ชื่นชม ‘เสี่ยโบ๊ท’ หนุ่มไฟแรงกล้าสู้เพื่อคนวงการมวย

โปรโมเตอร์รุ่นเก๋า ‘แชแม้’ ชื่นชม ‘เสี่ยโบ๊ท’ หนุ่มไฟแรงกล้าสู้เพื่อคนวงการมวย

“แชแม้” นายนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ อดีตโปรโมเตอร์ แกแล็คซี่ ชื่นชม “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ เป็นเด็กหนุ่มคนรุ่นใหม่ที่กล้าลุกขึ้นเป็นปากเสียงให้กับคนวงการมวย โดยเฉพาะในกระแสรุนแรงช่วงนี้เกี่ยวกับประเด็น “การว่าจ้างล้มมวย”

จากกรณี ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ นักมวยไทยวัย 19 ปีผู้ทรยศต่อวิชาชีพ ด้วยการรับสินบนว่าจ้างล้มมวยจาก อุดร จารย์ลี เซียนมวย และอดีตหัวหน้าคณะเกียรติพานทอง จนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวในขณะนี้ เนื่องจากมวยไทยกำลังจะเริ่มทยอยกลับมาจัดการแข่งขันหลังเผชิญวิกฤตไวรัสโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็กลับมามีข่าวเสื่อมเสียเรื่อง การว่าจ้างล้มมวย

“แชแม้” นายนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ อดีตผู้จัดการ เขาทราย แกแล็คซี่ ผู้เคยเป็นโปรโมเตอร์เวทีมวยราชดำเนินในยุคมวยไทยรุ่งเรืองเมื่อช่วง 30-50 ปีที่ผ่านมา ออกมากล่าวชื่นชม “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์หนุ่มเพชรยินดี ที่ออกมาประกาศตัวเป็น “เจ้าทุกข์” เรียกร้องให้ดำเนินคดีตามกฏหมาย ตามอำนาจ พรบ.มวย ที่มีบัญญัติ สามารถเอาผิดด้วยโทษสูงสุดถึงติดคุกได้

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า โบ๊ทเป็นเด็กหนุ่มเป็นคนรุ่นใหม่ที่ก้าวขึ้นมาเป็นโปรโมเตอร์ และกล้าที่จะออกมาต่อสู้ในเรื่องล้มมวยนี้อย่างจริงจัง เพราะดังที่ทราบกัน มวยไทยบ้านเรามีปัญหาเรื่องว่าจ้างล้มมวยมาตลอดทุกยุคทุกสมัย แม้จะมี พรบ.มวย ออกมาตั้งแต่ปี 2542 แต่ผู้กระทำผิดจริงๆ ก็เคยมีพิพากษาลงโทษแค่เพียงรายเดียวสมัยมวยชกที่ราชดำเนิน ถ้าจำไม่ผิด และก็ไม่ได้ติดตามต่อว่า สุดท้ายแล้วมีการไกล่เกลี่ย หรือรอลงอาญากันไป ซึ่งถ้าจะว่ากันจริงๆ แล้ว แทบไม่เคยมีใครติดคุกจากคดีล้มมวยเลย จึงทำให้คนร้ายย่ามใจและก่อปัญหานี้มาตลอด

“ยิ่งยุคช่วงหลังก่อนจะเกิดโควิดสองปีที่ผ่านมา ถือเป็นยุคทองของวงการมวยไทย ที่มีการถ่ายทอดสดมวยตู้กันแพร่หลายตามทีวีแทบทุกช่อง ส่งผลให้การจ้างมวยล้มเกิดขึ้นมากมายต่อเนื่อง แต่กลับไม่มีการดำเนินความผิดให้ถึงที่สุดดังที่ว่า เพราะสุดท้ายก็มีการไกล่เกลี่ยแค่ลงโทษนักมวย และไม่มีใครเป็นเจ้าทุกข์เอาเรื่องผู้จ้างวาน ปล่อยให้เรื่องจบๆกันไป” แชแม้กล่าว


โปรโมเตอร์รุ่นใหญ่กล่าวอีกว่า สำหรับ การกล้าออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้วงการมวยของโบ๊ท ถือว่า น่าชื่นชม และยกย่องเป็นอย่างยิ่ง เป็นการเรียกร้อง และต่อสู้เพื่อคนวงการมวยโดยแท้จริง ดังที่เขาพูดออกสื่อว่า ถ้าไม่มีใครองค์กรใดออกมาช่วย เขาก็พร้อมจะออกหน้าและต่อสู้ตามลำพัง

“ผมมองว่า ถึงเขาจะอายุยังน้อยยังไม่ถึง 40 แต่ก็เป็นโปรโมเตอร์ที่กล้าหาญ มีน้ำใจงดงาม และต้องการต่อสู้เพื่อคนวงการมวยอย่างแท้จริง”

สำหรับ “แชแม้” นายนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ เคยเป็นโปรโมเตอร์ยุคทองเวทีมาตรฐาน ราชดำเนิน จนได้รับการยอมรับว่า เป็นหนึ่งใน 3 โปรโมเตอร์ใหญ่ยุค “เส่ย-แม้-ดำ” เมื่อช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon