‘รถเหล็ก’ นักมวยดีกรีปริญญาโท คิดนอกกรอบ ‘เป็นนักมวยก็เรียนสูงได้’

‘รถเหล็ก’ นักมวยดีกรีปริญญาโท คิดนอกกรอบ ‘เป็นนักมวยก็เรียนสูงได้’

ในขณะที่นักมวยไทยอาชีพหลายคนอาจมองข้ามความสำคัญของการศึกษา แต่สำหรับ รถเหล็ก พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม กลับมีความคิดที่แตกต่าง โดยเขาใช้เวลาว่างจากการฝึกซ้อมมวยลงเรียนหนังสือจนจบการศึกษาชั้นปริญญาโท ซึ่งแทบจะหาได้เพียงไม่กี่คนเท่านั้นในวงการมวยไทย

​หลังจากที่ รถเหล็ก เรียนจบชั้น ปวส.ที่บ้านเกิดใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เขาก็เดินทางเข้ามาชกมวยในกรุงเทพฯ เมื่อเห็นว่าหลังซ้อมยังพอมีเวลาว่างจึงตัดสินใจลงเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต (RBAC) ซึ่งเป็นสถาบันที่สนับสนุนด้านการศึกษาให้กับนักกีฬาอาชีพ โดยเทียบโอนจากระดับ ปวส. ต่ออีก 2 ปีก็จบปริญญาตรีในสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

ด้วยความที่เป็นคนสนใจใฝ่รู้ และให้ความสำคัญกับการศึกษา รถเหล็ก ตัดสินใจเรียนต่อในระดับปริญญาโทในสาขารัฐประศาสนศาสตร์ ซึ่งเขามองว่าสามารถนำความรู้ด้านบริหารจัดการไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพและการดำเนินชีวิตในอนาคต

รถเหล็ก เปิดใจถึงประสบการณ์การเรียนควบคู่ไปกับการชกมวยว่า ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะเรียนต่อปริญญาโท วันจันทร์ถึงวันศุกร์ซ้อมมวย กลางวันนอนพัก ตกกลางคืนพอมีเวลาว่าง ซึ่งคิดว่าเรียนต่อดีกว่า เอาเวลาตรงนั้นมาอ่านหนังสือบ้าง ทยอยทำงานส่งอาจารย์บ้าง ช่วงแรกๆ ต้องเข้าเรียนทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ พอเรียนมาสักระยะก็เหลือเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ จนสุดท้ายก็เหลือวันอาทิตย์วันเดียว

“ความยากลำบากในการเรียนไม่มีอะไรมากนอกจากเราต้องปลุกตัวเองให้ตื่นเพื่อไปเรียนหนังสือ ไปฟังอาจารย์ ทั้งที่บางครั้งเราเหนื่อยและอยากพัก อีกอย่างคือเมื่อเรียนในระดับที่สูงขึ้น มันก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ เป็นธรรมดาอยู่แล้ว”

“บางคนเห็นหน้าผมแล้วไม่เชื่อ บอกหน้าตาแบบนี้เหรอจบปริญญาโท ผมมีความพยายาม ผมเชื่อว่าผมสามารถเรียนได้ และผมก็ทำสำเร็จจริงๆ” 

สำหรับ รถเหล็ก จบการศึกษาระดับปริญญาโท เมื่อปี 2558 ตอนอายุ 25 ปีเท่านั้นเอง โดยแฟนมวยที่คิดถึงผลงานของ รถเหล็ก อดใจรออีกไม่นานเพราะเขากำลังจะกลับมาลงสังเวียนเร็วๆ นี้

โดยจะเป็นการข้ามสายจากมวยไทยมาชกคิกบ็อกซิ่งเป็นครั้งแรกในศึก ONE: NEXTGEN III ซึ่งจะออกอากาศเทปการแข่งขันในวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 สามารถติดตามชมศึกครั้งนี้ได้ตั้งแต่เวลา 19.30 น. ผ่านทางแอพพ์มือถือ ONE Super App, ยูทูบ ONE Championship, AIS Play (เฉพาะลูกค้า AIS)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon