‘เสี่ยเอี๊ยง’ ไม่ทวงถามเหตุผล ‘แสงอาทิตย์’ สลัดสัญญาใจไปเซ็นซบสังกัดอื่น

‘เสี่ยเอี๊ยง’ ไม่ทวงถามเหตุผล ‘แสงอาทิตย์’ สลัดสัญญาใจไปเซ็นซบสังกัดอื่น

“เสี่ยเอี๊ยง” นายทวีสิน เหล่าสุวรรณวัฒน์ แห่ง TL BOXING PROMOTION แสดงออกถึงการเป็นผู้สร้าง และผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ในวงการมวยสากล ด้วยการไม่ทวงถามเหตุผลกับ “แสงอาทิตย์ ภูบดินทร์ ยูฮันเงาะ” นักชกดาวรุ่งวัย 19 ปี ผู้สลัดสัญญาใจไปเซ็นสัญญาอยู่ใต้สังกัด Yokkao ผู้ผลิตสินค้ามวย

จากประเด็นข่าวร้อนในแวดวงมวยสากลช่วงนี้ที่มีการโพสต์โชว์การเซ็นสัญญาระหว่าง Yokkao ผู้ผลิตสินค้ามวย ซึ่งมีกลุ่มผู้บริหารเป็นชาวต่างชาติ กับ “แสงอาทิตย์ ภูบดินทร์ ยูฮันเงาะ” แชมป์มวยดาวรุ่งวัย 19 ปีชาวไทย เจ้าของเข็มขัด WBC Asia รุ่น 140 ปอนด์ หรือที่รู้จักกันดีว่าอยู่ในครอบครัว “ตระกูลมวย” ที่พี่น้องหลายสิบคนต่างเป็นนักมวยทั้งสิ้น โดยตลอดเวลาเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา แสงอาทิตย์ ภูบดินทร์ ยูฮันเงาะ อยู่ภายใต้การดูแลปลุกปั้นเข้าสู่วงการกำปั้นโลกตั้งแต่อายุ 13-14 ปี ภายใต้ “โปรโมเตอร์แชแม้” นายนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ ต่อมาในปี 2019 โปรโมเตอร์แชแม้ ส่งต่อ แสงอาทิตย์ ภูบดินทร์ ยูฮันเงาะ ให้อยู่กับลูกชาย “เสี่ยเอี๊ยง” โปรโมเตอร์ทวีสิน เหล่าสุวรรณวัฒน์ ผู้ก่อตั้ง TL BOXING PROMOTION และเริ่มจัดศึก The Fighter ล่าฝันบัลลังก์โลก สร้างแชมป์โลกรุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย และสร้างเส้นทางสู่ฝันให้กับ แสงอาทิตย์ ภูบดินทร์ ยูฮันเงาะ ที่เริ่มขึ้นสังเวียนในรายการมาตั้งแต่ปี 2562 จนเป็นแชมป์โลก WBA Asia รุ่น 140 ปอนด์ และป้องกันเข็มขัดมาแล้ว 10 ครั้ง ซึ่งไฟต์ล่าสุดในเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา “เสี่ยเอี๊ยง” นายทวีสิน เหล่าสุวรรณวัฒน์ นำแสงอาทิตย์ไปป้องกันเข็มขัดที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเออี) พร้อมรับค่าตัว 200,000 บาท

ซึ่งตลอดระยะเวลา 4 ปีที่โปรโมเตอร์ทวีสิน เหล่าสุวรรณวัฒน์ ได้ดูแลจัดการแข่งขัน และกรุยทางสู่การเป็นแชมป์โลกในปัจจุบันผ่านการแข่งขันทั้งสิ้น 19 ไฟ้ท์ โดยข้อตกลงง่ายๆ แบบใจต่อใจ “สัญญาใจ ที่ทาง “เสี่ยเอี๊ยง” ในฐานะโปรโมเตอร์ดูแลในเรื่องคู่ชก และโปรแกรมการแข่งขัน ตลอดจนดูแลค่าเหนื่อยก่อนขึ้นชกทุกไฟต์ ในส่วนของ แสงอาทิตย์ ขอดูแลในเรื่องการฝึกซ้อมเตรียมตัวขึ้นชกด้วยตัวเอง

Advertisement

แต่แล้วกลับเกิดเหตุการณ์เดือดระอุในวงการมวยขึ้น เมื่อมีการโพสต์จาก Yokkao ผู้ผลิตสินค้ามวยโชว์การเซ็นสัญญาระหว่าง Yokkao และแสงอาทิตย์ ภูบดินทร์ ยูฮันเงาะ ถึงการเป็นผู้ดูแลดำเนินการจัดการแข่งขันให้กับ แสงอาทิตย์ ทำเอา “เสี่ยเอี๊ยง” ที่เพิ่งทราบพร้อมกับคนวงการมวยถึงกับอึ้ง พร้อมย้อนถามตนเองว่าได้ทำอะไรผิดพลาดจนเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ซึ่งก็ได้ให้คำตอบกับตนเองว่า “อาจเป็นเพราะเสียงจากแฟนมวยที่พูดว่าตนดูแล และให้ความเอาใจใส่กับ แสงอาทิตย์ น้อยไป ซึ่งตนต้องขอทำความเข้าใจกับคำถามนี้ว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็น “สัญญาใจ” ระหว่างตนเอง และแสงอาทิตย์ ตลอดจนคุณพ่อ-คุณแม่ของแสงอาทิตย์ว่า ต้องการฝึกซ้อมเป็นการส่วนตัวที่ค่ายลูกทรายกองดิน ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัว แต่ตนเองก็มีการติดต่อผ่านพี่ชายคนโต คือ ติฟ ตระกูลมวย เป็นประจำถึงการฝึกซ้อม ตลอดจนความเป็นอยู่ต่างๆ และความพร้อมในการชกรวมถึงส่งคู่ชกในแต่ละไฟ้ท์มาให้พิจารณาก่อนทุกครั้ง ซึ่งตนคิดถี่ถ้วนแล้วในฐานะโปรโมเตอร์ผู้จัดการแข่งขันว่ามิได้มีข้อบกพร่องแต่อย่างใดและขอชี้แจงแฟนมวยได้เข้าใจโดนทั่วกัน

“ในส่วนลึกของจิตใจคนทำมวยที่ต้องลงทุนก้อนโตในการสร้างนักมวยดาวรุ่งขึ้นมาเป็นแชมป์โลก จะบอกว่าไม่รู้สึกอะไรก็คงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งผมพร้อมเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นกรณีศึกษา แต่ผมเองก็เป็นผู้ใหญ่พอที่จะไม่ไปถามเหตุผลกับ แสงอาทิตย์ ว่าทำไมถึงตัดสินใจแบบนี้โดยไม่มีการพูดคุยกันก่อน ผมคิดว่าเมื่อนักมวยได้ตัดสินใจในเส้นทางนี้แล้ว ก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะไปเหนี่ยวรั้งเอาไว้ และหวังว่าเขาจะประสบความสำเร็จในเส้นทางที่เลือก” โปรโมเตอร์ทวีสินกล่าวทิ้งท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image