‘เช็ก’ จวก ‘เวนเกอร์’ เน้นสไตล์ไม่หวังผล ทำทีมชวดแชมป์กว่า 10 ปี

ภาพ Reuters

ปีเตอร์ เช็ก นายทวารของ “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล ออกมาแสดงความเห็นว่าทีมของเขาภายใต้การทำงานของอาแซน เวนเกอร์ อดีตกุนซือนั้น ลืมวิธีการที่จะเล่นเพื่อเป็นแชมป์กันไปเสียแล้ว และยังเสริมว่ากุนซือเมืองน้ำหอมนั้นเน้นสไตล์การเล่นมากกว่าจะคำนึงถึงผลการแข่งขัน

ทีมปืนใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงตัวกุนซือในปีนี้ โดยเป็นอูไน เอเมรี่ ที่เข้ามารับงานแทนที่ของอาแซน เวนเกอร์ ซึ่งถึงจะออกสตาร์ทไม่ดีนักด้วยการพ่ายใน 2 เกมแรกให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเชลซี รวมไปถึงไม่สามารถเก็บคลีนชีทได้เลยจนกระทั่งนัดล่าสุดที่เปิดบ้านเอาชนะ เอฟเวอร์ตัน ไปได้ 2-0

นายทวารจอมเก๋า กล่าวว่า ทีมที่เป็นแชมป์มาจะรู้วิธีในการเอาชนะไม่ว่าจะเป็นกีฬาใดก็ตาม อย่างเช่น ไทเกอร์ วู้ดส์ ที่คว้าแชมป์ได้ในรอบ 10 ปี ซึ่งมันนานเพราะเป็นเรื่องยากที่จะกลับมาคว้าแชมป์ได้

“อาร์เซน่อลไม่ได้แชมป์ลีกมากว่า 10 ปี เราต้องกลับไปเรียนรู้ว่าทำอย่างไรจึงจะเป็นแชมป์ ตอนนี้เรากำลังเริ่มต้นด้วยผู้จัดการทีมคนใหม่ โดยพื้นฐานเราพยายามใส่ความคิดที่จะเอาชนะในทุกเกม ซึ่งมันกำลังดีขึ้นเรื่อยๆ เรากำลังสร้างมันขึ้นมาและหลังจากนี้ไม่นาจะคว้าแชมป์ได้ มันจะแตกต่างออกไปมาก”

“ในอดีตนั้นสามารถบอกได้เลยว่าการเล่นในสไตล์ของอาร์เซน่อลนั้นสำคัญกว่าการได้คะแนน ซึ่งบางครั้งไม่ใช่วิธีที่จะคว้าแชมป์ลีกได้ บางครั้งก็ต้องรู้จัักเอาชนะในแบบที่ไม่สวยงามบ้างเวลาที่เล่นได้ไม่ดี แค่ลงไปรับให้ลึกแล้วปิดเกมที่ 1-0 นี่แหละคือสิ่งที่ทีมขาดหายไป

เช็ก กล่าวปิดท้ายว่า การเอาชนะเอฟเวอร์ตันมาได้เป็นการผ่านช่วงที่ยากลำบากมา ซึ่งทีมชนะพร้อมกับคลีนชีทได้นั้นเป็นอะไรที่ดีมากๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปัดฝุ่น ‘เพื่อธรรม’ ประชุมใหญ่ 30 ก.ย.นี้ หลัง ‘เพื่อไทย’ เสี่ยงโดนยุบ
บทความถัดไปดัชนีสุขภาพอันดับ27ของโลก ภาพลักษณ์ดี แต่สัญญาณ(อาจ)ไม่ดี