แห่ป้อง ‘ป๊อกบา’ ถูกเหยียดผิว-ขู่ฆ่า หลังพลาดยิงเป้า-สโมสรเตรียมลากตัวคนผิดลงโทษ

Photo : Getty Images

นับตั้งแต่ที่ปอล ป๊อกบา มิดฟิลด์ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พลาดโอกาสทำประตูชัยให้กับต้นสังกัด โดยซัดจุดโทษไปติดเซฟของรุย ปาตริซิโอ นายด่านวูล์ฟสแฮมป์ตัน จนทำให้เกมจบลงด้วยผลเสมอ 1-1 ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมานั้น ทำให้ป๊อกบาถูกบรรดาเกรียนคีย์บอร์ดในโลกออนไลน์โจมตีอย่างหนักทั้งเหยียดผิวและขู่ฆ่า

ล่าสุดสโมสรแมนฯ ยูไนเต็ดได้ออกแถลงการณ์ว่า “ทุกคนที่สโสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต่างรู้สึกรังเกียจต่อการเหยียดเชื้อชาติ โดยเฉพาะการพุ่งเป้าไปที่ปอล ป๊อกบา จากเกมการแข่งขันคืนก่อน ซึ่งทางสโมสรขอประณามต่อการกระทำดังกล่าวอย่างถึงที่สุด”

“แมนฯ ยูไนเต็ดจะไม่ทนต่อการเหยียดผิวหรือการเลือกปฏิบัติ สโมสรมีความมุ่งมั่นในการรณรงค์และต่อต้านสิ่งเหล่านี้มาโดยตลอด ซึ่งเราจะทำการตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว และเพื่อดำเนินการเอาเรื่องอย่างถึงที่สุดตามแนวทางของเรา และขอเรียกร้องให้บริษัทด้านโซเชียลมีเดียปฏิบัติการเกี่ยวกับกรณีนี้เช่นกัน” ปีศาจแดงแถลงการณ์

นอกจากนี้ บรรดาเพื่อนร่วมทีมต่างออกมาโพสต์ข้อความปกป้องป๊อกบา และร่วมกันต่อต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติกัน ซึ่งมาร์คัส แรชฟอร์ด ระบุว่า “แมนฯ ยูไนเต็ดคือครอบครัว ป๊อกบาคือส่วนสำคัญของครอบครัวนี้ เมื่อคุณโจมตีเขา ก็เหมือนกับโจมตีเราทุกคน การเหยียดผิวต้องจบสิ้นไปได้แล้ว”

“น่ารังเกียจที่สุด โซเชียลมีเดียจำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับประเด็นนี้ได้แล้ว ทุกบัญชีที่เปิดใช้งานควรต้องยืนยันด้วยพาสปอร์ตหรือใบขับขี่ไปเลย จงหยุดพฤติกรรมอันน่าสมเพชที่มักสร้างหลายบัญชีไว้ใช้ด่าทอคนอื่นเสียที” แฮร์รี่ แม็กไกวร์ กล่าว

“ในฐานะกัปตัน, เพื่อนร่วมทีม และนักกีฬา ขอบอกเลยว่า ไม่ควรมีการเหยียดผิวหรือการแบ่งแยกเชื้อชาติเกิดขึ้นทั้งนั้น” ดาบิด เด เคอา ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon