ศาลผู้ดีตัดสินแล้ว! คดี ‘นิว บาลานซ์’ โดดขวาง ‘ลิเวอร์พูล’ เซ็นชุดแข่ง ‘ไนกี้’

จากกรณีที่ “นิว บาลานซ์” บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาจากสหรัฐอเมริกา ในฐานะสปอนเซอร์ชุดแข่งของสโมสรลิเวอร์พูลในปัจจุบัน ยื่นคำร้องอ้างสิทธิการต่อสัญญาใหม่กรณียื่นเงื่อนไขแบบเดียวกับคู่แข่ง หลังมีกระแสข่าวสะพัดว่าหงส์แดงเตรียมเซ็นสัญญากับ “ไนกี้” ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาเจ้าใหญ่หลังหมดสัญญากับนิว บาลานซ์ เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลนี้

ก่อนหน้านี้ นิว บาลานซ์ ทำท่าไม่ต่อสัญญาใหม่กับลิเวอร์พูล เนื่องจากมีทีท่าไม่สู้ราคาที่ทางไนกี้เสนอมา จึงทำให้ลิเวอร์พูลวางแผนเจรจากับสปอนเซอร์ชุดแข่งเจ้าใหม่และคืบหน้าไปมากแล้ว กระทั่งคาดว่ามีจุดเปลี่ยนมาจากการที่ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์และมูลค่าทางการตลาดที่เฉิดฉายมากขึ้นไปอีก จึงทำให้นิว บาลานซ์ กลับลำมาขอยื่นราคาเทียบเท่ากับไนกี้ เพื่อใช้สิทธิตามเงื่อนไขสัญญาที่อ้างว่า พวกเขาสามารถเป็นสปอนเซอร์ต่อได้ หากยื่นสัญญาที่มีมูลค่าเทียบเท่ากับเจ้าอื่น

โดยข้อมูลที่ทั้ง 2 ฝ่ายให้การต่อศาลว่า ลิเวอร์พูลคาดว่าจะได้รับค่าตอบแทนจากการเซ็นสัญญากับไนกี้เป็นเงินสด 30 ล้านปอนด์ (1,170 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังมีโบนัสตามผลงานอื่นๆ อาทิ ได้แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รับโบนัส 4 ล้านปอนด์ (156 ล้านบาท), แชมป์พรีเมียร์ลีก 2 ล้านปอนด์ (78 ล้านบาท), ส่วนแบ่งจากการขายสินค้า 20 เปอร์เซ็นต์, ค่าลิขสิทธิ์จากการขายสินค้า 2 ล้านปอนด์ (78 ล้านบาท) รวมถึงการเปิดช็อปทั่วโลก 4,000 แห่ง โดยรวมแล้ว หากทำสัญญากัน หงส์แดงอาจได้รับค่าตอบแทนจากไนกี้สูงสุดถึง 70 ล้านปอนด์ (2,730 ล้านบาท)

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ตัวแทนจากฝั่งลิเวอร์พูลค้านว่า นิว บาลานซ์ ไม่สามารถสู้เงื่อนไขที่ไนกี้ยื่นข้อเสนอมาได้ และจากสัญญาที่ผ่านๆ มา นิว บาลานซ์ จ่ายให้หงส์แดงเบ็ดเสร็จราวๆ 40-45 ล้านปอนด์ (1,560-1,716 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังคาดว่า ไนกี้ มีภาษีดีกว่าในเรื่องของช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าที่คลอบคลุมและเข้าถึงทั่วโลกได้มากกว่า รวมถึงการมีนักกีฬาชื่อดังจากวงการอื่นเป็นพรีเซนเตอร์ (เช่น เลอบรอน เจมส์ นักบาสเกตบอลชื่อดัง และเซเรน่า วิลเลียมส์ ตัวแม่แห่งวงการเทนนิสโลก) ซึ่งส่งผลให้ไนกี้ ได้เปรียบนิว บาลานซ์เรื่องมูลค่าทางการตลาดมากกว่า

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม มีรายงานว่า ศาลของประเทศอังกฤษได้ตัดสินให้ลิเวอร์พูลเป็นฝ่ายชนะคดีที่มีข้อพิพาทกับนิวบาลานซ์เรียบร้อย ส่งผลให้ลิเวอร์พูลสามารถเซ็นสัญญากับสปอนเซอร์ชุดแข่งเจ้าใหม่ได้ โดยมีแนวโน้มสูงว่าไนกี้จะเป็นสปอนเซอร์เจ้าใหม่ให้กับทีมแชมป์ยุโรป 6 สมัยในซีซั่นหน้า

สำหรับลิเวอร์พูลเคยเซ็นสัญญากับนิวบาลานซ์ เมื่อปี 2015 ด้วยมูลค่า 45 ล้านปอนด์ต่อปี (1,560-1,716 ล้านบาท) ซึ่งสัญญาดังกล่าวนั้นกำลังจะหมดลงในช่วงสิ้นสุดฤดูกาล 2019-20 หรือซัมเมอร์ปีหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร. ลุยตั้งศูนย์ ศปอส.ตร. ปราบปรามผู้กระทำผิดถูกหลอกบนโซเชียล
บทความถัดไป‘เอวานส์’ อดีตแชมป์ตูร์เดอฟร้องส์ ทึ่งความงามไทย ก่อนลงปั่นศึก ‘เลอแทป ไทยแลนด์’ ปี2