เผยเกม ชปล.คู่หงส์-ตราหมี ที่แอนฟิลด์ เป็นต้นเหตุให้มีคนตาย 41 รายในอังกฤษ!

เกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย ระหว่างลิเวอร์พูลกับแอตเลติโก้ มาดริด ที่แอนฟิลด์ เมื่อเดือนมีนาคม (REUTERS/Phil Noble/File Photo)

เผยเกม ชปล.คู่หงส์-ตราหมี ที่แอนฟิลด์ เป็นต้นเหตุให้มีคนตาย 41 รายในอังกฤษ!

หนังสือพิมพ์ “ซันเดย์ ไทม์ส” ของอังกฤษ รายงานว่า การตัดสินใจจัดการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย ระหว่าง “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล กับ “ทีมตราหมี” แอตเลติโก้ มาดริด ที่สนามแอนฟิลด์ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม เป็นชนวนนำไปสู่การเสียชีวิตของผู้ป่วยติดเชื้อ “โควิด-19” รวม 41 เคส ในอังกฤษในเวลาต่อมา

ทั้งนี้เนื่องจากแมตช์ดังกล่าว แข่งขันโดยเปิดให้แฟนบอลเข้าไปชมเต็มความจุ 52,000 คน ในจำนวนนี้มีแฟนบอลทีมเยือน 3,000 คน ทั้งที่ในช่วงเวลาดังกล่าว สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในสเปนเริ่มตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ โดยประเมินว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในเวลานั้น 640,000 คนแล้ว ขณะที่ในอังกฤษยังพบผู้ป่วยเพียง 100,000 ราย

ซันเดย์ ไทม์ส อ้างข้อมูลจาก “เอ็ดจ์ เฮลธ์” ซึ่งเป็นคณะทำงานวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร รวมถึงเชื่อมโยงข้อมูลเส้นทางการแพร่ระบาดของโรค พบว่า มีผู้ป่วยที่เสียชีวิต 41 ราย ให้หลังจากเกมแชมเปี้ยนส์ลีกนัดดังกล่าว 25-35 วัน

นอกจากนี้ คณะทำงานยังพบข้อมูลว่า การที่รัฐบาลอังกฤษปล่อยให้จัดแข่งม้ารายการใหญ่ “เชลต์แนม เฟสติวัล” 4 วันตามกำหนดการเดิม ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโควิดอันเป็นผลจากการจัดการแข่งขันรายการนั้น 37 ราย เนื่องจากมีผู้เข้าไปชมการแข่งม้าเชลต์แนมกว่า 250,000 คน

เมื่อเดือนที่แล้ว หนึ่งในผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของเมืองลิเวอร์พูล ออกมาเรียกร้องให้ศึกษาข้อมูลความเชื่อมโยงระหว่างเกมแชมเปี้ยนส์ลีกที่แอนฟิลด์ กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอังกฤษ เพื่อให้ได้คำตอบชัดเจนว่า การฝืนจัดการแข่งขันกีฬาทั้งที่รู้ว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วงทำให้เกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตอย่างไม่ควรจะเป็นหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ เตือนปชช.อย่าลดการ์ด
บทความถัดไปเซเว่นฯ ภายใต้โครงการ“คนไทยไม่ทิ้งกัน”มอบอุปกรณ์การแพทย์ สู้ภัยโควิด ให้ รพ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นแห่งที่ 67