ทูนอาร์มี่ฝันสลาย! กลุ่มทุนซาอุฯ ออกแถลงถอนตัวเทกโอเวอร์ ‘นิวคาสเซิล’

Photo : Reuters

ทูนอาร์มี่ฝันสลาย! กลุ่มทุนซาอุฯ ออกแถลงถอนตัวเทกโอเวอร์ ‘นิวคาสเซิล’

บรรดา “ทูนอาร์มี่” หรือ แฟนบอล “สาลิกาดง” นิวคาสเซิล เป็นอันต้องฝันสลายไปตามๆ กัน เมื่อ “พับลิค อินเวสต์เมนท์ ฟันด์” กลุ่มทุนจากซาอุดีอาระเบีย ประกาศถอนตัวจากเทกโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีรายงานว่ากลุ่มทุนซาอุฯ ที่บริหารโดยเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย จ่อเข้าเทกโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิล เหลือเพียงการตรวจเอกสารและรอการอนุมัติจากทางพรีเมียร์ลีกเท่านั้น หลังจากที่ไมก์ แอชลีย์ เจ้าของคนปัจจุบันยอมรับข้อเสนอมูลค่าราว 300 ล้านปอนด์ (ราว 12,000 ล้านบาท)

ทว่าหลังจากนั้น องค์กรนิรโทษกรรมสากล หรือแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแถลงการณ์คัดค้านการเข้าเทกโอเวอร์ของกลุ่มทุนซาอุฯครั้งนี้ โดยระบุว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ถูกตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศตลอดหลายปี รวมถึงถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันการสังหารจามาลจามาล คาช็อกกี้ นักข่าวชาวซาอุฯ เมื่อปี 2018 ซึ่งฮาติช เซนกิซ ภรรยาของคาช็อกกี้ได้เขียนจดหมายคัดค้านไปยังผู้บริหารพรีเมียร์ลีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีกระแสต่อต้านเนื่องจากในซาอุดีอาระเบีย มีการละเมิดลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกและกีฬาดังอื่นๆ เช่นกัน ในขณะที่ข่าวคาวามคืบหน้าเข้าเทกโอเวอร์ก็ค่อยๆ เงียบหายเข้ากลับเมฆไป

กระทั่งล่าสุดกลุ่มทุนซาอุฯได้ออกมาแถลงการถอนตัวจากการเข้าเทกโอเวอร์นิวคาสเซิลเรียบร้อย โดยระบุว่า พวกเราได้ตัดสินใจยุติความสนใจในการเข้าซื้อสโมสรนิวคาสเซิล ยูไนเต็ดแล้ว นี่เป็นความเสียใจอย่างมาก เนื่องจากมีความมุ่งมั่นที่จะลงทุนในเมืองที่ยอดเยี่ยมอย่างนิวคาสเซิล และช่วยให้สโมสรกลับไปอยู่ในจุดที่คู่ควรเหมือนในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา แต่ท้ายที่สุด กระบวนการต่างๆ ที่ใช้เวลายาวนาน ภายใต้สถานการณ์สถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของโลกในขณะนี้ ทำให้ความเป็นไปได้ในการลงทุนไม่สามารถดำเนินการต่อได้ ข้อตกลงทางการค้าระหว่างกลุ่มการลงทุนกับเจ้าของสโมสรได้ยุติลงแล้ว พวกเราขออวยพรให้สโมสรและทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องพบเจอกับความโชคดี และประสบความสำเร็จในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ พล.อ.สุรยุทธ์ เชิญพัดยศ ผ้าไตร ถวาย พระเทพศากยวงศ์บัณฑิต
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” เปิดงานมหกรรมสุขภาพดีหาดใหญ่ไทยแลนด์ 4.0 ” ชื่นชมเทศบาลนครหาดใหญ่ สนองนโยบายฟื้นศก.