ครอบครัวศรีวัฒนประภาติดโผเจ้าของทีมพรีเมียร์ลีกที่ได้รับความนิยมอันดับ 1

AFP

ครอบครัวศรีวัฒนประภาติดโผเจ้าของทีมพรีเมียร์ลีกที่ได้รับความนิยมอันดับ 1

เว็บไซต์ ฟรีเบ็ตส์ ทำการวิเคราะห์โซเชียลมีเดียของแฟนบอลพรีเมียร์ลีกเฉพาะส่วนที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเจ้าของทีม โดยวัดจากเนื้อหาที่พิมพ์ในโซเชียลมีเดีย รวมถึงปฏิกิริยาที่มีคนเข้าไปกดอีโมจิแสดงอารมณ์ต่างๆ ปรากฏว่า ครอบครัวศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เป็นเจ้าของทีมพรีเมียร์ลีกที่ได้รับความนิยมชมชอบจากแฟนบอลมากที่สุด

เรื่องราวของครอบครัวมหาเศรษฐีชาวไทย เจ้าของธุรกิจ คิง เพาเวอร์ ได้รับการกล่าวขวัญถึงหลังจากเลสเตอร์ ซิตี้ สร้างปรากฏการณ์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2015-16 แบบพลิกความคาดหมาย

ขณะที่เหตุการณ์ซึ่ง เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเสียชีวิตขณะเดินทางออกจากสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในปี 2018 ก็สร้างความเศร้าโศกในหมู่แฟนบอลและผู้เกี่ยวข้องกับวงการลูกหนังทั่วโลก ขณะที่บุตรชาย อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา เข้าไปรับช่วงสานต่องานบริหารของเจ้าสัว

โดยแฟนบอลพรีเมียร์ลีกต่างยกย่องครอบครัวศรีวัฒนประภาว่าเป็นตัวอย่างของเจ้าของทีมที่เข้าไปบริหารสโมสรอย่างจริงใจ และพยายามสานสัมพันธ์กับชุมชน ทั้งการลงทุนสร้างสนามซ้อมใหม่และขยายความจุของสนามเป็น 40,000 ที่นั่ง ขณะเดียวกันก็ช่วยเหลือชุมชนอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับเจ้าของทีมที่ได้รับความนิยมรองลงมา คือ โทนี่ บลูม ประธานสโมสรไบรท์ตัน เนื่องจากไบรท์ตันทำผลงานได้ดีตั้งแต่บลูมเข้าไปบริหารทีม ขณะที่อันดับ 3 เป็นโรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐีรัสเซีย เจ้าของทีมเชลซี เพราะเชลซีประสบความสำเร็จมากมายในยุคที่โรมันเข้าไปเทกโอเวอร์ทีม

ฟรีเบ็ตส์ยังจัดอันดับเจ้าของทีมที่ลงทุนกับสโมสรมากที่สุด โดยพิจารณาจากเงินลงทุนโดยรวม เงินลงทุนต่อการซื้อนักเตะแต่ละครั้ง ฯลฯ ซึ่งปรากฏว่า โรมันเป็นอันดับ 1 ตามด้วยชีคมันซูร์ บิน ซาเยด อัล นาห์ยาน ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และครอบครัวเกลเซอร์ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งถ้าคำนวณสัดส่วนการลงทุนต่อรายได้ของเจ้าของทีมแต่ละคนแล้ว ถือว่าครอบครัวเกลเซอร์ลงทุนไปถึง 40.86 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้

ฟรีเบ็ตส์สรุปว่า เมื่อรวมการจัดอันดับด้านการเงินและความนิยมเข้าด้วยกัน โรมัน อับราโมวิช จะครองอันดับ 1 ของตาราง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon