กลุ่มทุนซาอุฯจ่อเทกโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิล ยุติมหากาพย์ 18 เดือน

Reuters

กลุ่มทุนซาอุฯจ่อเทกโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิล ยุติมหากาพย์ 18 เดือน

สำนักข่าว “บีบีซี” และสื่อหลายสำนัก รายงานว่า กลุ่มทุน “พับลิก อินเวสต์เมนต์ ฟันด์” (พีไอเอฟ) จากซาอุดีอาระเบียเตรียมเข้าเทกโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิลในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ โดยจะจ่ายเงิน 300 ล้านปอนด์ (13,500 ล้านบาท) เพื่อเข้าถือหุ้น 80 เปอร์เซ็นต์ของสโมสรใน 24 ชั่วโมง

นับเป็นการยุติมหากาพย์ที่ยาวนานถึง 18 เดือน นับตั้งแต่มีข่าวว่า กลุ่มทุนซาอุดีอาระเบียซึ่งมีนักการเงิน อแมนด้า สเตฟลีย์ เป็นโต้โผ และมีราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียหนุนหลัง จะเข้าเทกโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิลตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2020

บีบีซีอ้างแหล่งข่าววงในว่า คาดว่าการเจรจาที่ราบรื่นครั้งนี้น่าจะสืบเนื่องจากการยุติปัญหาความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียกับกาตาร์เมื่อต้นเดือนมกราคม โดยเฉพาะประเด็นการลักลอบดึงสัญญาณช่อง “บีอิน สปอร์ตส์” สถานีโทรทัศน์กาตาร์ซึ่งได้สิทธิถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกในตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวอีกกระแสอ้างว่า การตกลงซื้อขายหุ้นระหว่างพีไอเอฟกับพรีเมียร์ลีกเกิดขึ้นก่อนกรณียุติความขัดแย้งของ 2 ชาติแล้ว

ขณะที่สื่ออังกฤษคาดว่า การเทกโอเวอร์ครั้งนี้น่าจะสร้างความพอใจในหมู่แฟนบอลสาลิกาดงอย่างยิ่ง เนื่องจากทีมไม่ได้แชมป์ใดๆ มาตั้งแต่ปี 1969 แล้ว และประท้วงให้ไมก์ แอชลีย์ เจ้าของทีมปัจจุบันขายหุ้นให้คนที่พร้อมลงทุนสร้างทีมเข้าเทกโอเวอร์มาตลอดหลายปีหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมาจนไม่รู้ตัวว่าถูกเพื่อนแจ้งเป็น “คนหาย” !!!
บทความถัดไปตอร์เรสเหมา 2 ประตู กระทิงหยุดสถิติไร้พ่ายอัซซูรี่ บุกคว้าชัย 2-1 เข้าชิงเนชั่นส์ลีก