พรีเมียร์ลีกบรรลุข้อตกลงลิขสิทธิ์ถ่ายทอด 3 แสนล้านบาท ทุบสถิติสูงสุด

Reuters

พรีเมียร์ลีกบรรลุข้อตกลงลิขสิทธิ์ถ่ายทอด 3 แสนล้านบาท ทุบสถิติสูงสุด

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พรีเมียร์ลีก อังกฤษ บรรลุข้อตกลงสัญญาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดในประเทศกับสถานี “สกาย” และ “ทีเอ็นที” เพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขัน 270 แมตช์ต่อฤดูกาล ครอบคลุมระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่ฤดูกาล 2025-26 คิดเป็นมูลค่า 6,700 ล้านปอนด์ (301,500 ล้านบาท) ซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และเป็นสัญญาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดกีฬาที่มีมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักร

สำหรับช่องสกายได้สิทธิถ่ายทอดอย่างน้อย 215 แมตช์ ส่วนทีเอ็นทีถ่ายทอดอย่างน้อย 52 แมตช์ นอกจากนี้ “บีบีซี” ยังได้สิทธิจัดรายการไฮไลต์ “แมตช์ ออฟ เดอะ เดย์” รวมถึงรายการ “ฟุตบอล โฟกัส” และคอนเทนต์ออนไลน์ต่างๆ

ด้าน “อเมซอน” ซึ่งปัจจุบันมีสัญญาถ่ายทอด 20 นัดต่อฤดูกาล มาสัญญาล่าสุดตกลงกันไม่ได้ จึงไม่ได้สิทธิถ่ายทอดต่อ

Advertisement

สำหรับสัญญาปัจจุบันระยะเวลา 3 ปี มีมูลค่า 5,000 ล้านปอนด์ (225,000 ล้านบาท) แต่ได้สิทธิขยายสัญญาเพิ่ม 1 ฤดูกาลเป็นกรณีพิเศษเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สัญญาไปสิ้นสุดในฤดูกาล 2024-25

พรีเมียร์ลีกแถลงว่า สัญญาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดใหม่มีระยะเวลานานขึ้น 1 ปี ค่าลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับหลายสโมสรไปจนถึงอย่างน้อยในปี 2029 โดยสัญญามูลค่ามหาศาลเป็นผลจากความเข้มแข็งของพรีเมียร์ลีก และเป็นบทพิสูจน์ในสิ่งที่สโมสร นักเตะ และผู้จัดการทีม ได้ร่วมกันสร้างเกมการแข่งขันฟุตบอลที่มีระดับการแข่งขันเข้มข้นที่สุดในโลก โดยได้รับความสนใจจากแฟนบอลเต็มสนาม เป็นบรรยากาศที่ใครก็เทียบไม่ได้ทุกสัปดาห์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image