แมนซิตี้ฟ้องกลับพรีเมียร์ลีก รุมหัวแกล้งบิดกฎการเงินขวางความสำเร็จทีม

แมนซิตี้ฟ้องกลับพรีเมียร์ลีก รุมหัวแกล้งบิดกฎการเงินขวางความสำเร็จทีม

สำนักข่าว “บีบีซี” รายงานเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยื่นฟ้องร้องพรีเมียร์ลีกว่ากฎควบคุมการเงินของพรีเมียร์ลีก ว่าด้วยการรับเงินสนับสนุนด้านสิทธิประโยชน์จากองค์กรที่เกี่ยวข้องอย่างไม่เป็นธรรม โดยคณะอนุญาโตตุลาการจะทำการไต่สวนและพิจารณาคดีระหว่างวันที่ 10-21 มิถุนายนนี้

การยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นหลายเดือนก่อนคณะกรรมการวินัยของพรีเมียร์ลีกจะทำการไต่สวนทีมเรือใบสีฟ้ากรณีโดนตั้งข้อหาทำผิดกฎควบคุมการเงินกว่า 100 ข้อ ย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งข้อกล่าวหาบางส่วนเกี่ยวเนื่องกับเงินสนับสนุนที่ทีมได้รับจากสปอนเซอร์หลายรายจากอาบูดาบีซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจในเครือของเจ้าของสโมสรปัจจุบัน เข้าทำนองอัฐยายซื้อขนมยาย

สำหรับกฎใหม่ว่าด้วยการรับเงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์นั้น ทางพรีเมียร์ลีกเพิ่งเปลี่ยนแปลงต้นเดือนนี้ โดยได้รับคะแนนโหวตไม่ต่ำกว่า 14 สโมสรตามกฎ โดยอ้างว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อทำให้ระบบมีความแม่นยำและประสิทธิภาพมากที่สุด

Advertisement

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ บีบีซีรายงานว่า แมนซิตี้ขู่จะฟ้องร้องพรีเมียร์ลีกเรื่องการเปลี่ยนแปลงกฎ ขณะที่ทางลีกได้ขอให้อีก 19 สโมสรที่เหลือแสดงความคิดเห็นในฐานะพยาน

ด้าน “เดอะ ไทม์ส” สื่อดังของอังกฤษ รายงานว่า ทีมกฎหมายของแมนซิตี้ได้ยื่นเอกสารความยาว 165 หน้า ระบุว่า สโมสรเป็นเหยื่อขอการเลือกปฏิบัติ ขณะที่คู่แข่งในลีกลงคะแนนสนับสนุนให้เปลี่ยนแปลงกฎเพื่อกดไม่ให้ทีมประสบความสำเร็จ เป็นการใช้เสียงข้างมากแบบเผด็จการ นอกจากนี้ยังได้เรียกร้องค่าเสียหายจากฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

ทั้งนี้ ฤดูกาลล่าสุด แมนซิตี้เพิ่งเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ 4 สมัยติดต่อกัน ขณะที่ฤดูกาลก่อนหน้านั้นก็เพิ่งคว้าเทรเบิลแชมป์ ทั้งแชมป์ลีก เอฟเอคัพ และยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มาครอง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image