ปธ.ยูฟ่ารับบทเรียนแมตช์ ‘หงส์-ไก่’ อาจเปลี่ยนกฎนัดชิง ชปล.เตะเฉพาะสนามใหญ่

REUTERS/Carl Recine

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ยอมรับว่า ยูฟ่าอาจจะทบทวนเรื่องสนามแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบชิงชนะเลิศใหม่ เน้นที่จำนวนที่นั่งเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ แม้ว่าอาจจะต้องเวียนจัดกันแค่ 4-5 สนามก็ตาม โดยมีบทเรียนจากศึกแชมเปี้ยนส์ลีกรอบชิงชนะเลิศระหว่างลิเวอร์พูลกับท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ที่สนามว่านต๋า เมโทรโปลิตาโน่ ของสโมสรแอตเลติโก้ มาดริด ในปีนี้ ที่แฟนบอลคู่ชิงได้โควต้าตั๋วเข้าชมเพียง 16,000 ใบ จากความจุทั้งหมด 67,829 ที่นั่งเท่านั้น ขณะที่ยอดคำร้องขอตั๋วซึ่งส่งไปที่ยูฟ่าสูงเกือบ 1 ล้านใบ

เซเฟรินกล่าวต่อว่า ยูฟ่ามีตั๋วจำหน่าย 62,000 ใบ แต่ความต้องการมากถึง 980,000 ใบ อย่างน้อยถ้าเล่นในสนามใหญ่ๆ อย่างเว็มบลีย์ ก็จะเพิ่มตั๋วได้อีกราว 30,000 ใบ ตอนนี้ตนจึงมีแนวคิดที่จะกำหนดการแข่งขันให้เล่นในสนามใหญ่ๆ เป็นหลัก อาจจะต้องวนจัดกันที่เดิมๆ บ้าง แต่ในเมื่อนี่เป็นรายการใหญ่ระดับนี้ก็ควรเล่นในสนามที่สมน้ำสมเนื้อกัน ขณะที่ถ้วยอื่นเช่นยูโรป้าลีก สามารถกระจายไปเวียนจัดสนามต่างๆ เพื่อให้คนรักฟุตบอลทั่วไปสัมผัสได้

สำหรับสนามแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในฤดูกาลหน้า จะฟาดแข้งกันที่สนามอตาเติร์ก สเตเดียม ในนครอิสตันบุล สนามกีฬาแห่งชาติของตุรกี ความจุราว 76,092 ที่นั่ง

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้จาตุรนต์ ซัดแรง! สรรหา ส.ว.เป็น ‘ความขัดกันแห่งผลประโยชน์ในระบบที่ฉ้อฉล’
บทความถัดไปผู้ว่าฯนราธิวาสเยียวยาเหยื่อไฟใต้ ลูกสาวสุดเศร้าสูญเสียพ่อแม่ก่อนงานรับปริญญา 5วัน(ชมคลิป)