โรนัลโด้จ่อเป็นแข้งคนแรกร่ำรวยหลักพันล้านดอลลาร์ เหตุอิตาลีเก็บภาษีถูกกว่าสเปนเยอะ

REUTERS/Eric Gaillard/File Photo

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แข้งดังชาวโปรตุกีสของยูเวนตุส จ่อเป็นนักเตะระดับอภิมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐคนแรกของโลก แม้ว่าเขากับเพื่อนร่วมทีมยูเว่เพิ่งจะยอมลดค่าเหนื่อยของตัวเองลงในเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน เพื่อช่วยพยุงสถานะการเงินของสโมสรในช่วงที่ไม่มีเกมฟุตบอลเตะเนื่องจากวิกฤตโรคระบาดในขณะนี้ก็ตาม

โดยเมื่อปีที่แล้ว “ฟอร์บส์” นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินระดับโลก ระบุว่า โรนัลโด้มีรายได้จากค่าเหนื่อย 109 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3,270 ล้านบาท) และจากสปอนเซอร์นอกสนามอีก 44 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,320 ล้านบาท)

แต่การย้ายลีกจากสเปนไปอิตาลีมีผลอย่างมากในการเพิ่มรายได้ให้โรนัลโด้ เพราะนอกจากจะเป็นการขยายฐานการโฆษณาของสปอนเซอร์รายใหญ่ๆ อย่าแท็ก ฮอยเออร์ หรือไนกี้ รวมถึงแบรนด์ส่วนตัว CR7 แล้ว อิตาลียังเก็บภาษีต่ำกว่าที่สเปนมาก โดยที่สเปน เขาต้องเสียภาษีถึง 43 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อิตาลีนั้น รวมๆ แล้ว คาดว่าโรนัลโด้จะเสียภาษีแค่ราว 100,000 ปอนด์ (4 ล้านบาท) เท่านั้น

“บิสซิเนส อินไซเดอร์” ระบุว่า ฤดูกาลแรกที่โรนัลโด้ค้าแข้งกับยูเวนตุส เขาทำเงินจากการโพสต์อินสตาแกรมเพื่อโฆษณาให้สปอนเซอร์ 39 ล้านปอนด์ (1,560 ล้านบาท) มากกว่าที่เขาได้ค่าเหนื่อยจากสโมสร 30 ล้านปอนด์ (1,200 ล้านบาท) เสียอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้10 ปีสลายชุมนุม ‘ธิดา’ ชี้ วาทกรรม ‘เผาบ้านเผาเมือง’ ทำลายการต่อสู้ภาคประชาชน
บทความถัดไปรพ.เปิดหลักฐานโอนเงิน ‘อั้ม-พัชราภา’ บริจาค 2.5 แสนบาทช่วยแพทย์-พยาบาล