‘เดเอฟเบ’ ยันไม่ลงโทษ 4 แข้ง ‘บุนเดส’ กรณีเรียกร้องความยุติธรรมให้ ‘ฟลอยด์’ ระหว่างแข่ง

Photo : Reuters

เดเอฟเบ ยันไม่ลงโทษ 4 แข้งบุนเดส กรณีเรียกร้องความยุติธรรมให้ฟลอยด์ระหว่างแข่ง

สมาคมฟุตบอลเยอรมนี (เดเอฟเบ) ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ไม่มีการลงโทษเจดอน ซานโช่ ปีกขวาโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และบรรดาแข้งบุนเดสลีก้าคนอื่นๆ ที่แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ระหว่างแข่งขัน เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับจอรจ์ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกัน ที่เสียชีวิตเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวเข้าใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุขณะเข้าจับกุม

สำหรับศึกบุนเดสลีก้าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซานโช่กับอาชราฟ ฮาคิมี่ 2 นักเตะดอร์ทมุนด์ ฉลองการทำประตูได้ด้วยการโชว์ข้อความ จัสติซ ฟอร์ จอร์จ ฟลอยด์” (Justice For George Floyd), มาร์คัส ตูราม กองหน้าโบรุสเซีย มึนเช่น กลัดบัค คุกเข่าชันขาหนึ่งข้างหลังยิงประตูได้ และเวสตัน แม็กเคนนี กองกลางชาลเก้ สวมปลอกแขนเรียกร้องความเป็นธรรมให้ฟลอยด์

ซึ่งหลังจากจบเกมไม่นาน มีบุคลากรในเดเอฟเบบางคนออกมาระบุว่า แม้จะเข้าใจเจตนาและความหมายของการแสดงออกเหล่านั้น แต่นักเตะไม่ควรกระทำในสนามแข่งขัน เพราะฟุตบอลไม่ควรมีประเด็นเกี่ยวข้องกับการเมือง และอาจมีการตรวจสอบพฤติกรรมดังกล่าวด้วย

แต่ล่าสุด เดเอฟเบ ออกแถลงการณ์ว่า จะไม่มีการตัดสินเกี่ยวกับการกระทำของนักเตะทั้ง 4 คน เพราะเป็นความสามัคคีที่แสดงออกเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว โดยเดเอฟเบยืนยันว่า พวกเขาต่อต้านการเหยียดผิวในทุกรูปแบบ นั่นคือเหตุผลที่ให้การเคารพในการแสดงออกของนักเตะ นอกจากนี้ คณะกรรมการของเดเอฟเบจะรักษาบรรทัดฐานนี้ หากในอนาคตมีการแสดงออกต่อต้านการเหยียดผิว รวมถึงการเรียกร้องควมยุตธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ “ฟีฟ่า” ฟีฟ่าได้แจ้งกับลีกต่างๆ ว่า ให้ใช้วิจารณญาณในการพิจารณาการแสดงออกของนักเตะที่แสดงออกเพื่อจอร์จ ฟลอยด์และต้านการเหยียดผิว โดยฟีฟ่าแสดงจุดยืนพร้อมสนับสนุนการแสดงออกเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้สังคม ซึ่งจานนี่ อินฟานติโน่ ประฐานฟีฟ่าระบุว่า การกระทำของนักเตะบุนเดสลีก้าควรจะได้รับเสียงปรับมืออมากกว่าถูกลงโทษด้วยซ้ำ

เช่นเดียวกับสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ก็พร้อมพิจารณาบนพื้นฐานสามัญสำนึกอย่างละเอียด หากมีนักเตะแสดงออกในแนวทางเดียวกันนี้ระหว่างแข่ง ในช่วงที่พรีเมียร์ลีกกลับมาแฟาดแข้งอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายนเป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ซานโช่’ ฉลองยิงประตูเพื่อ ‘จอร์จ ฟลอยด์’ – คนกีฬาผิวสีแห่เรียกร้องความยุติธรรม
เดเอฟเบเล็งสอบ ซานโช่-แข้งบุนเดสฯ กรณีร้องขอความยุติธรรมให้ ‘จอร์จ ฟลอยด์’

เจดอน ซานโช่ – Photo : Reuters
อาชราฟ ฮาคิมี่ – Photo : Reuters
Photo : Reuters
เวสตัน แม็กเคนนี – Photo : Reuters

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นครม.ช่วยปัจจัยการผลิตอ้อยให้ชาวไร่อ้อยกว่า 2 แสนรายวงเงินหมื่นล้านบท 9 มิ.ย.นี้
บทความถัดไป‘พลังประชารัฐพิจิตร’ หนุน ‘บิ๊กป้อม’ เป็นหัวหน้าพรรค ชี้มี ส.ส.แค่ 2-3 คนไม่ต้องการ เพราะอยากเป็นรัฐมนตรี