ยูฟ่ากำหนดวันเตะ ‘แชมเปี้ยนส์ลีก-ยูโรปา’ ใช้สนามกลาง เตะนัดเดียวจบ!

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ยืนยันว่าการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นต้นไปนั้น จะไปแข่งขันกันที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ระหว่างวันที่ 12-23 สิงหาคมที่จะถึงนี้

โดยที่การแข่งขันนั้นจะถูกปรับระบบมาเป็นการแข่งขันแบบนัดเดียวจบ ต่างจากปกติที่จะเป็นการเล่นแบบเหย้าเยือน โดยจะมีการใช้ 2 สนามด้วยกันคือ เอสตาดิโอ โชเซ่ อัลวาเลด ของ สปอร์ติ้ง ลิสบอน และเอสตาดิโอ ดาลุซ ของเบนฟิก้า ซึ่งสนามหลังจะใช้เป็นนัดชิงชนะเลิศด้วย

ส่วนโปรแกรมรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่อีก 4 คู่ ได้แก่ ยูเวนตุส พบ โอลิมปิก ลียง, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ พบ รีล มาดริด, บาเยิร์น มิวนิค พบ เชลซี และบาร์เซโลน่า พบ นาโปลี จะเล่นที่สนามของเจ้าบ้านตามโปรแกรมเดิม ในช่วงวันที่ 7-8 สิงหาคมนี้ ก่อนจะมีการจับสลากในรอบ 8 ทีมสุดท้ายต่อไปในวันที่ 10 สิงหาคม

รอบ 8 ทีมสุดท้าย จะแข่งขันระหว่างวันที่ 12-15 สิงหาคม รอบรองชนะเลิศ 18-19 สิงหาคม และรอบชิงชนะเลิศ 23 สิงหาคม

ขณะเดียวกันยังมีการเลื่อนสนามในรอบชิงชนะเลิศ ที่เลือกเอาไว้ออกไป 1 ปี โดย ปี 2021 จะเป็น อตาเติร์ก สเตเดียม (ตุรกี) ปี 2022 เป็น สนามเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก (รัสเซีย) ปี 2023 อลิอันซ์ อารีนา (เยอรมนี) ปี 2024 สนามเวมบลีย์ (อังกฤษ)

ส่วนในศึกยูฟ่า ยูโรป้า ลีก จะเล่นแบบนัดเดียวจบเช่นเดียวกันตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้าย จนถึงรอบชิงชนะเลิศ ที่ประเทศเยอรมนี โดยจะชิงชนะเลิศกันที่เมืองโคโลญจน์ ระหว่างวันที่ 10-21 สิงหาคม ส่วนรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่ยังค้างอยู่นั้น จะแข่งขันระหว่างวันที่ 5-6 สิงหาคม ยังไม่มีการยืนยันว่าสนามใด ยกเว้นคู่ที่ยังไม่ได้เตะเลยคือ เซบีย่า กับ โรม่า และอินเตอร์ มิลาน กับ เกตาเฟ่ จะเตะแบบนัดเดียวจบทันที

ส่วนโปรแกรมยูฟ่า ซุปเปอร์คัพ จะแข่งขันกันที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ในวันที่ 24 กันยายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon