โรนัลดินโญ่ มีลุ้นถูกปล่อยตัว 24 ส.ค. หลังถูกคุมตัวกว่า5 เดือนใช้พาสปอร์ตปลอม

โรนัลดินโญ่ อดีตนักฟุตบอลชาวบราซิเลียน / Photo : AFP

โรนัลดินโญ่ มีลุ้นถูกปล่อยตัว 24 ส.ค. หลังถูกคุมตัวกว่า5 เดือนใช้พาสปอร์ตปลอม

อีเอสพีเอ็น สื่อดังของอเมริกา รายงานว่า โรนัลดินโญ่ ตำนานแข้งชาวบราซิเลียน ดีกรีแชมป์ฟุตบอลโลก 2002 และเจ้าของบัลลงดอร์ 2005 มีโอกาสถูกปล่อยตัวในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ หลังจากคุมตัวนานถึง 5 เดือนพร้อมกับโรแบร์โต้ อัสซิส ผู้เป็นพี่ชาย ในกรณีใช้พาสปอร์ตปลอมเดินทางเข้าประเทศปารากวัยตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม

โดยในขณะนั้น โรนัลดินโญ่และพี่ชาย เดินทางเข้าปารากวัยเพื่อร่วมงานของมูลนิธิแห่งหนึ่งตามคำเชิญ รวมถึงเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ของตัวเอง โดยโรนัลดินโญ่อ้างว่าโดนหลอกเพราะได้รับพาสปอร์ตที่สนามบิน และเข้าใจว่าเป็นการแสดงการต้อนรับอย่างอบอุ่นในฐานะเจ้าบ้านเท่านั้น และยินดีให้ความร่วมมือในการสืบสวนเพื่อขยายผลจับกุมแก๊งปลอมพาสปอร์ต แลกกับการไม่ถูกส่งฟ้องดำเนินคดี แต่ศาลปารากวัยยืนยันว่า จะไม่มีการยกเว้นใดๆ ให้กับกรณีนี้ และสั่งจำคุกโรนัลดินโญ่กับพี่ชายระหว่างรอพิจารณาคดี

ในช่วงแรก โรนัลดินโญ่กับพี่ชายต้องถูกคุมตัวในเรือนจำนานถึง 32 วัน และต้องฉลองวันเกิดอายุครบ 40 ปีในเรือนจำ ก่อนที่ในเวลาต่อมา ทนายจะดำเนินการยื่นประกันตัวสองพี่น้องออกมา ในวงเงินคนละ 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 24.8 ล้านบาท) และออกมากักตัวในโรงแรมหรู ในอาซุนซีออน เมืองหลวงประเทศปารากวัย ระหว่างรอฟังคำพิพากษาความผิดอีกครั้ง

ล่าสุด มีรายงานว่าวันที่ 24 เป็นวันฟังคำพิพากษาความผิดของโรนัลดินโญ่และพี่ชาย ซึ่งทั้งสองอาจถูกปล่อยตัวหากถูกตัดสินว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นกับขบวนการปลอมแปลงพาสสปอร์ต แต่ถ้าสุดท้ายถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ทั้งคู่อาจถูกสั่งจำคุกนานสูงสุด 5 ปี

โรนัลดินโญ่เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้เมื่อเดือนเมษายนว่า หากสุดท้ายเขาได้รับการปล่อยตัวให้เป็นอิสระ สิ่งแรกที่จะทำคือการกลับไปยังบ้านเกิดที่บราซิล และไปพบหน้าแม่ให้หายคิดถึง หลังจากมารดาของตนนั้นต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon