สหราชอาณาจักร+ไอร์แลนด์ จ่อคว้าสิทธิเจ้าภาพร่วม ยูโร 2028 แบบไร้คู่แข่ง

REUTERS/Matthew Childs/File Photo

สหราชอาณาจักร+ไอร์แลนด์ จ่อคว้าสิทธิเจ้าภาพร่วม ยูโร 2028 แบบไร้คู่แข่ง

หนังสือพิมพ์ “เดลี่ มิร์เรอร์” ของอังกฤษ รายงานว่า สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) จ่อมอบสิทธิการเป็นเจ้าภาพฟุตบอล “ยูโร 2028” ให้กับสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ในฐานะเจ้าภาพร่วม เนื่องจากไม่มีเมืองใดแสดงท่าที่จะยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพก่อนเส้นตายวันพุธที่ 23 มีนาคมนี้

เท่ากับว่า 5 ชาติ ได้แก่ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ และไอร์แลนด์ จะได้สิทธิเป็นเจ้าภาพร่วมและมีเวลาเตรียมความพร้อมล่วงหน้า 6 ปี แต่รัฐบาลของทั้ง 5 ชาติ จะต้องการันตีความพร้อมและความตั้งใจในการเป็นเจ้าภาพภายในสิ้นปีนี้ ไม่เช่นนั้น ฟีฟ่าจะเปิดให้เสนอตัวใหม่

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ตุรกีสนใจจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ “ยูโร 2028” หรือ “ยูโร 2032” รายการใดรายการหนึ่ง โดยรายการหลังนั้น อิตาลีก็แสดงความสนใจเช่นกัน อย่างไรก็ตาม คาดว่าตุรกีไม่น่ายื่นเสนอตัวช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเดดไลน์แต่อย่างใด

ขณะที่ “เดอะ ไทม์ส” รายงานว่า จริงๆ รัสเซีย เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 ก็แสดงความสนใจอยากเป็นเจ้าภาพยูโร 2028 เช่นกัน แต่ด้วยสถานการณ์การสู้รบกับยูเครนในขณะนี้ทำให้ต้องยกเลิกแผนดังกล่าวไป

Advertisement

ทั้งนี้ คาดว่าศึกยูโรหนนี้จะเพิ่มจำนวนทีมแข่งขันเป็น 32 ทีม แต่เจ้าภาพทั้ง 5 ชาติ ไม่น่าจะได้สิทธิร่วมแข่งโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ สื่อยังตั้งประเด็นเรื่องศักยภาพของอังกฤษ หลังเหตุการณ์วุ่นวายในรอบชิงชนะเลิศ “ยูโร 2020” ที่สนามเวมบลีย์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมปีที่แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมแฟนบอลที่พยายามพังรั้วเข้าไปชมการแข่งขันที่เจ้าบ้าน “สิงโตคำราม” เข้าชิงกับ “อัซซูรี่” อิตาลีได้ รวมถึงเหตุวุ่นวายหลังจากทีมแพ้ดวลจุดโทษด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image