‘ฟีฟ่า’ ไฟเขียวเปิดตลาดซื้อขายนักเตะก่อนจบซีซั่น ‘ลีกเอิง’ เริ่มช้อปก่อนใคร

FILE PHOTO : REUTERS

ฟีฟ่าไฟเขียวเปิดตลาดซื้อขายนักเตะก่อนจบซีซั่น ลีกเอิงเริ่มช้อปก่อนใคร

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) อนุญาตให้สมาคมฟุตบอลของประเทศต่างๆ เปิดตลาดซื้อ-ขายนักเตะได้ก่อนที่ฤดูกาลนี้จะจบลงเป็นกรณีพิเศษ หลังจากที่การแข่งขันลีกลูกหนังแข่งขันจบล่าช้า เพราะต้องพักเตะเลี่ยงโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ตลาดเฉพาะกิจครั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการปรับใช้ของฝ่ายจัดการแข่งขันแต่ละลีก

จากการปรับกฎครั้งนี้ ย่อมส่งผลให้นักเตะ 1 คน อาจมีโอกาสเซ็นสัญญาย้ายทีมได้ถึง 3 ครั้งในฤดูกาลเดียวกัน ซึ่งก็คือตลาดซัมเมอร์, หน้าหน้าว และตลาดเฉพาะกิจก่อนจบลีกซีซั่นนี้ จากเดิมที่สามารถย้ายทีมได้สูงสุด 2 ครั้งต่อซีซั่น

แม้ลีกต่างๆ สามรถเปิดตลาดนักเตะได้ทันทีที่ต้องการ แต่คาดว่าพรีเมียร์ลีก อังกฤษ น่าจะไม่เข้าร่วมกับตลาดเฉพาะกิจ เพราะก่อนหน้านี้ ริชาร์ด มาสเตอร์ส ซีอีโอของพรีเมียร์ลีกเคยบอกไว้ว่า จะไม่อนุญาตให้สโมสรเซ็นสัญญาคว้านักเตะก่อนวันที่ 25 กรกฎาคม

ขณะที่ศึกลีกเอิง ฝรั่งเศส ที่ตัดจบการแข่งขันซีซั่นนี้ไปตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ได้เปิดตลาดซื้อขายนักเตะภายในประเทศมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน ส่วนการซื้อขายกับตลาดต่างประเทศคาดว่าจะยึดตามสากลในช่วงสิงหาคมถึงตุลาคมเช่นเดิม ส่วนกัลโช่ เซเรียอา อิตาลี ได้ประกาศแล้วว่าจะเปิดตลาดซื้อขายระหว่างวันที่ 1 กันยายน – 5 ตุลาคม ซึ่งการแข่งขันลีกแดนมะกะโรนีจะกลับมาแข่งขันตั้งแต่ 20 มิถุนายนเป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ช่วย รมว.แรงงาน เป็นประธาน MOU สปส.จับมือตกลง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมรักษาลูกจ้างเจ็บจากงาน
บทความถัดไปสถ. ประกาศผลการคัดเลือก อปท.ผลการปฏิบัติงานดีเด่น ปี 62